Trang chủ / Nghề nghiệp / Cty XKLĐ Nhật Bản đang phải trả lại tiền đặt cọc và sổ đỏ cho lao động

Cty XKLĐ Nhật Bản đang phải trả lại tiền đặt cọc và sổ đỏ cho lao động

Bước sang năm 2016 có rất nhiều các công ty làm về dịch vụ đưa người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải trả lại các khoản tiền đặt cọc chống trốn. Các khoản đặt cọc chống trốn trước đây thường là tiền đặt cọc + sổ đỏ nhà đất.

Vào thời điểm hiện này các nghiệp đoàn, xí nghiệp tiếp nhận lao động ở Nhật Bản rất dễ dàng tìm kiếm các công ty phái cử ở Việt Nam. Không như mấy năm trước đây, để tìm được công ty phái cử ở VN có đủ số lượng lao động đáp ứng cho các đơn hàng tuyển dụng là hơi khó khăn, vì vào thời điểm đó có ít công ty phái cử lớn mạnh, nhưng vào thời điểm từ năm 2014 đến này thì số lượng công ty đáp ứng được các đơn hàng tuyển dụng của nghiệp đoàn Nhật Bản là rất nhiều, vì vậy các nghiệp đoàn phía Nhật Bản có nhiều sự lựa chọn hơn.

so do

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trả tiền cọc chống trốn, cọc sổ đỏ

Vậy cho nên khi các xí nghiệp tiếp nhận lao động bên Nhật Bản nghe được các thông tin như: Phí xuất cảnh cao hơn quy định rất nhiều, thu các khoản tiền rất vô lý, thu tiền đặt cọc chống trốn quá cao, lãi xuất tiền đặt cọc rất thấp, đặt cọc thêm cả sổ đỏ nhà đất. Lao động bị thu phí vô tội vạ, điều này làm cho rất nhiều xí nghiệp, các công ty Nhật Bản không hài lòng. Và họ sẽ đề nghị ngay với nghiệp đoàn là tìm kiếm công ty phái cử khác.

Mà các công ty phái cử phía VN thì luôn luôn mong muốn các nghiệp đoàn này về cty mình để tuyển dụng. Vì vậy gần đây rất nhiều các công ty làm dịch vụ XKLĐ Nhật Bản ở VN đang phải trả lại khoản tiền đặt cọc, cũng như sổ đỏ đặt cọc chống trốn để giữ chân nghiệp đoàn.

Nếu trước đây các bạn đi XKLĐ Nhật Bản mà phải đặt cọc sổ đỏ cũng như tiền cọc, mà nay các bạn muốn lấy lại các khoản này thì hãy làm các bước sau:

 

  1.  Nếu các bạn thấy bị công ty phái cử ở VN thu các phí bất hợp lý, thu phí vựt mức quy định quý nhiều, thì hãy báo cho quản đốc xí nghiệp, hoặc quản lý người Nhật biết hết các khoản tiền mình đã nộp cho phía công ty ở VN, bao gồm cả tiền đặt cọc + sổ đỏ đặt cọnếu có (một số bạn lao động được nhân viên của cty phía VN đe dọa là bị đuổi việc, hoặc nhắc nhở là khi xí nghiệp hỏi thì bảo là chi phí ít thôi, thật ra là họ sợ phía xí nghiệp biết sẽ không sang công ty của họ tuyển dụng tiếp, các bạn hãy mạnh dạn báo cho xí nghiệp biết, đừng lo sợ vì họ sẽ không thể làm gì các bạn được).

Các bạn thấy mất quá nhiều chi phí vô lý, vượt mức quy định, thì tôi khuyên các bạn hãy báo cho công ty, xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn của Nhật Bản biết. Tốt nhất là tất cả các bạn ở cùng một đơn hàng hãy cùng báo cho chủ Nhật họ biết để họ giúp cho các bạn. Hoặc các bạn hãy thông báo cho tổ chức JITCO, để các bạn được giúp đỡ.

  1. Nếu xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn không nhiệt tình giúp thì các bạn hãy báo cho tổ chức bảo vệ Tực tập sinh JITCO Ở tỉnh thành phố các bạn đang làm việc (tổ chức JITCO này luôn luôn bảo vệ thực tập sinh, nếu xí nghiệp trả lương không theo hợp đồng, hay điều kiện làm việc, chỗ ở không được tốt, các bạn cũng có thể báo cho JITCO để các bạn được sự giúp đỡ của họ).
  2. Báo cho người bảo lãnh của mình ở VN là lên công ty lấy tiền đặt cọc cũng như lấy lại sổ đỏ đặt cọc.

 

Chỉ 3 bước đơn giản này thôi. Tôi tin chắc phía công ty làm dịch vụ phái cư lao động ở VN sẽ phải trảlại tiền đặt cọc hoặc sổ đỏ đặt cọc của các bạn. Nếu họ muốn giữ chân nghiệp đoàn sang tuyển tiếp.

Từ đầu năm 2016 đến nay có rất nhiều gia đình ở VN đã được các công ty XKLĐ Nhật Bản gọi lên để nhận lại tiền đặt cọc cũng như sổ đỏ đặt cọc. Và đương nhiên là họ lại “nhắc nhở” các bậc phụ huynh của lao động là hãy khuyên, bảo con em mình là nếu xí nghiệp có hỏi về chi phí đi, thì hãy báo là bên phía cty ở VN đã  thu các khoản chi phí rất hợp lý.

Và thực tế là có một số đơn hàng, các bạn lao động cùng một xí nghiệp ở Nhật Bản đã họp lại với nhau và gọi nhân viên quản lý TTS ở Nhật lại và cho biết luôn là” nếu không bảo phía cty ở VN trả lại sổ đỏ cũng như tiền đặt cọc thì chúng tôi sẽ báo hết cho xí nghiệp cũng như nghiệp đoàn biết, để họ không sang tuyển tiếp” và kết quả là cty phía VN phải trả lại cho lao động tiền cọc cũng như sổ đỏ.

Để được tư vấn thêm một số vấn đề khác các bạn hãy viết comment ở phía dưới được tư vấn chi tiết.

Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply