Trang chủ / Chia sẻ / Công việc, niềm vui, giải trí của một kỹ sư tại Nhật Bản

Công việc, niềm vui, giải trí của một kỹ sư tại Nhật Bản

Lâu lâu không lên tâm sự với mọi người, lại chú ý vào các việc khác quá nên đâm ra mình cũng ko có nhiều thời gian lắm cho việc viết lách. Sáng nay đến công ty, lão leader team mình nghỉ, task của mình cũng xong hòm hòm rồi nên quyết định làm cái bài tâm sự với mọi người cho nó thoải mái tinh thần.

Các bài trước mình đã chia sẻ về quá trình mình sang Nhật, cuộc sống và khởi đầu công việc tại đây như thế nào nhưng nó mới chỉ ở mức sơ qua, không có gì nhiều. Dưới đây mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn để mọi người có thể hình dung rõ rằng 1 thằng kỹ sư tại Nhật Bản thì sẽ làm gì, giải trí trong giờ, ngoài giờ, ngày nghỉ ra sao…tất cả những vấn đề mình nghĩ là có thể sẽ làm mọi người cảm thấy vui vẻ tỉnh ngủ.

Dừng lại ở chia sẻ trước: Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Công việc của một kỹ sư CNTT

Mình đang làm developer tại một team của công ty, phụ trách 1 cái game mobile tên là Quiz Kingdom. Các bạn ở bên Nhật search trên GooglePlay hoặc AppStore là ra ngay đấy, vì nó cũng khá là nổi tiếng. Cái game này thì đại khái là 1 dạng RPG vẫn theo cái style bấm bấm của Nhật nhưng nó có não hơn một tí là bắt các bạn phải trả lời câu đố. Các câu đố thì dạng trẻ con hoặc những vấn đề thông thường thôi. Mình cũng chẳng để ý lắm vì mình học tiếng Nhật dốt, nói được nhưng đã đọc thì phải có từ điển và không viết tay được. Hơn nữa cái công việc dev cũng đã ong hết cả đầu mà vẫn thỉnh thoảng lại lụt tiến độ nên mình cũng ko hứng thú lắm. Tuy nhiên các bạn Việt Nam nếu thích học tiếng Nhật thì có thể search mấy game thể loại Quiz như vậy để nghịch, đại để như cái Quiz Kingdom kia.

Vài năm trước thì cái team của mình cũng thuộc dạng bá đạo, doanh thu cũng ghê gớm lắm. Nhưng lúc mình vào team thì nó thuộc dạng thoái trào rồi nên công việc của mình cũng khá là rảnh rỗi. Kiểu mấy thằng leader thích nghĩ ra tính năng gì hay ho thì bảo mình làm thêm vào. Làm được thì mình được đánh giá tốt, không làm được thì mình đùn cho bà chị người tầu làm, cũng chẳng biết bọn nó có đánh giá mình xuống không nữa. Mà tính đến bây giờ, 1 năm rồi mình cũng gây ra khá là lắm phốt, dính bug to mấy lần, nhưng cũng ko ảnh hưởng lắm đến doanh thu thì phải. 

IMG_3543

Tuy nhiên thì game Nhật, dù có hay mấy thì nó vẫn cứ là lởm khởm đối với người Việt mình. Làm mãi thì cũng chán vì nó nhàm quá, thành ra mình thỉnh thoảng vẫn bị stress. Các bạn đừng tưởng làm việc nhàn nhã, lương cao mà không stress nhé. Thu nhập mình cao hơn rất nhiều bạn ở đây, công việc cũng nhàn hơn nhiều nhưng mà vẫn stress đấy các bạn ạ. Mà cứ cái kiểu kiểu đã stress nhưng không giải toả ngay được thì phải ăn vạ cả làng như Chí Phèo ấy các bạn ạ. Thỉnh thoảng mình vẫn phải ăn vạ người yêu, ăn vạ bố mẹ, ông bà đủ kiểu. Tất nhiên là chẳng sao cả vì mình vẫn sống tốt, gia đình cũng biết là mình ăn vạ thế nên an ủi động viên tinh thần, và cái mình cần là những lời động viên đấy thôi. Thế nên các bạn thấy ai sang Nhật mà than thở nhiều thì các bạn cũng đừng có ném gạch ngay. Mỗi người, mỗi công việc, mỗi hoàn cảnh mỗi góc độ nó một khác nhau, chả có câu chuyện, con người nào giống con người nào cả. Đợt 3 tháng đầu ở team này mình cũng ngán ngẩm lắm, stress và có ý định nghỉ mấy lần lận. Bây giờ thì đỡ hơn rồi…

10506751_706233762836787_6333074303913642139_o

Sau 3 cái tháng đấy, mình thấy số lần stress của mình nhiều hơn số lần vui vẻ, ăn vạ mãi thì cũng ko giải quyết được gì nên mình quyết định tìm kiếm cái gì đấy để giải trí mỗi ngày. Mình chợt nhận ra là từ trước khi sang đây mình đã có ý định tập Karate tại đây. Được quay lại với thú vui cũ, mình quên hết tất cả mọi căng thẳng stress luôn. Mình đi tập liền 3 tháng, ngày nào cũng tập, đến mấy senpai ở võ đường cũng phải giật mình vì mình đi tập chăm thế. Cảm tưởng như lúc đó cuộc sống của mình không phải là cái công việc IT nhàm chán hằng ngày nữa. Mình chỉ mau mau làm việc rồi 7h tối cắp đít đến võ đường. Cũng đã có 2 bài chia sẻ về quá trình tập luyện của mình ở Trải nghiệm Karate tại Nhật Bản và Trải nghiệm thi lên đai Kyokushin tại Nhật

Tuy nhiên thì niềm vui của mình cũng không được dài, đợt gần đây mình đi tập ít hơn vì thiếu ngủ nên không còn sức tập nữa. Tuy nhiên thì số lần đi tập trung bình 1 tuần của mình vẫn còn nhiều hơn cả người Nhật ở đây đấy các bạn :D.

Về khoản giải trí trong giờ mình khá là tự do, thoải mái vì làm IT mà, suốt ngày ngồi dán mắt vào cái máy tính. Lúc đầu mình cũng ko dám giải trí đâu. Nhưng mà đôi lúc quay sang bà chị tầu ngồi bên cạnh thì thấy bà ấy đang bật 1 tab Chrome để…đọc truyện. Một, hai lần thì chắc cũng không sao nhưng một ngày hầu như cứ quay sang là thấy bà ấy đọc truyện. Ấy thế mà tiến độ công việc của bà ấy vẫn tốt. Sau một thời gian dài như thế thì mình bắt đầu kết luận rằng giải trí trong giờ tẹt đi, cứ miễn sao làm công việc của mình hoàn thiện là được. Tất nhiên là luật công ty thì không khuyến khích cũng chả cấm cái việc giải trí trong giờ như thế nhưng mình thấy cũng khối người ngồi Facebook, twitter, youtube trong giờ. Điển hình là đợt gần đây bà chị tầu ấy còn bá đạo hơn khi bật hẳn 1 tab ngồi xem phim trong giờ làm việc hoặc dính lì vào cái điện thoại mà Line Chat hoặc đọc truyện tiếp. Cũng có thể do đặc thù của công việc IT nó thế nhưng mình cũng nhận ra là cứ giải trí trong giờ mà hiệu quả làm việc cao thì cũng chẳng ai cấm cả. Thành ra thay vì cứ ngồi ù lì cắm mặt vào code, thỉnh thoảng mình lại lượn lờ ra voz, Facebook, Youtube…xả hơi khoảng 5p, cứ miễn sao làm đúng deadline, hoàn thành tốt công việc là được. Đợt đầu tiên mình còn ngại bọn leader nên cứ phải lén lén canh bọn nó rồi mới dám bật, sau rồi mình thấy chúng nó cũng bật nên mình kệ thây bọn nó, ngang nhiên giải trí trong giờ luôn, điển hình là mình đang viết cái chia sẻ này. Đôi lúc mình còn share mấy cái giải trí hay ho mình tìm được cho bọn nó coi…

Câu chuyện công việc, stress, thú vui Karate của mình tạm dừng tại đây, mình kể tiếp về một thú vui khác của mình trong câu chuyện dài tiếp theo. 

P/S: Trên group này có khá nhiều bạn lên than thở khổ sở. Việc đó là đúng vì mình cũng than thở suốt. Tuy nhiên thì mình thấy gần đây có rất nhiều người lên dạy mọi người rằng “Thay vì than thở thì giành thời gian làm việc khác cho nó hạnh phúc”. Vậy các bạn đang dạy người khác như thế có biết rằng những lúc stress, hiệu quả công việc được khoảng bao nhiêu % không nhỉ :D. Chi bằng xả hết bực dọc, muộn phiền ra để cho đầu óc thanh thản rồi làm việc với 120% hiệu quả có phải hơn không. Những bạn chưa từng trải qua stress, chưa từng trải qua khổ sở thì đừng dạy người khác cách vượt qua nó. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh…

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply