Trang chủ / Chia sẻ / Có ý định sang Nhật, hãy trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam thật nhiều

Có ý định sang Nhật, hãy trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam thật nhiều

“Có người nói tôi may mắn vì không phải vay mượn đồng xu nào cho việc đi “DU HỌC” nhưng đằng trước đó tôi đã có cả bao năm lăn lộn, 3 năm sinh viên đi làm, ra trường lăn lộn tiếp 4 năm, là những chia sẻ thật nhất để nên “ngày hôm nay”
Chào tất cả anh/chị/em trong group.
Dành cho những bạn chuẩn bị đi du học và có ý định đi du học Nhật như tôi. Những gì tôi chia sẻ có thể sẽ dài vì vậy ai không thích những gì dài dòng hãy đi qua và dành lại cho các bạn ít trải nghiệm cuộc sống xem qua nhé, bởi những gì tôi viết còn mất nhiều thời gian gấp 10 lần, 20 lần bạn đọc, tôi không nói tôi dày dạn kinh nghiệm nhưng bạn bè tôi thường nói cuộc sống và suy nghĩ của tôi quá tầm so với cô gái 25 tuổi.
Cũng chung tâm trạng chuẩn bị xa quê hương sang xứ người như nhiều bạn khác đi du học tôi cũng có nhiều lo lắng và cảm xúc lẫn lộn vui vì được biết thêm 1 đát nước, buồn vì tha phương xa quê hương, cha mẹ và người thân yêu. Gần đây thấy rất nhiều post viết về tình trạng kêu sướng khổ cuộc sống bên nhật khi vừa học vừa làm, nhiều post cho rằng bản thân mình cày thay trâu…nhiều post khác lại cho rằng quan điểm này kia sai (đúng) (spam) và có hàng nghìn coment khác nhau. Những gì tôi viết phía trên và sau đây chỉ là những chia sẻ cá nhân tôi khi theo học tại trường Việt và đi làm các công việc khác nhau khi còn là sinh viên, sau khi ra trường và đến bây giờ quyết đ    ịnh đi theo con đường du học như bao bạn khác trong cộng đồng chứ không có ý định khen chê hay biện luận cho bất kỳ post nào trước, đơn giản là trải nghiệm của tôi biết đâu những bạn khác chưa từng trải họ sẽ nhìn vào và rút ra được kinh nghiệm những điều tôi đã từng trải qua, để các bạn thấy dù ở VN hay Nhật những gì tôi đã qua liệu đã khó khăn gian nan như bạn?!

trai nghiem 1
Tôi cựu sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội, lớp CĐ thuộc khoa quản trị nhân lực của trường, cũng bắt đầu xa quê đi học và kỳ đầu của năm đầu tôi đã biết bắt tay đi kiếm tiền, ngày 2 việc là bình thường, đô khi sắp xếp được thời gian có thể là 3 việc. Nói sẽ có nhiều bạn ko tin vì nghĩ đi làm 3 việc thì gian đâu mà học, nghỉ? Năm nhất: Năm nhất thường lịch học của tôi vào buổi chiều, vậy ca sáng từ 6h-11h tôi làm ở quán coffe gần trường, lương 1 ca như vậy tháng đầu thử việc 600k, tháng thứ 2 tăng 800k và giữ nguyên. Trưa về ăn cơm chiều vào học từ 14h học đến 17h về chưa kịp tắm giặt gì raquasn ăn cơm bụi nhanh nhanh đi gói bánh kẹo hoặc làm mứt ngay (gần trường Nội Vụ có làng nghè bánh kẹo mứt Xuân Đỉnh) nên việc làm bánh kẹo mứt có thể làm tính tiền theo giờ (mứt) tính tiền theo cân (kẹo, bánh), làm đến khoảng 9h thì về tắm giặt xong lại đánh máy số tài liệu tôi nhận làm cho các cô, chú anh chị học tại chức ở trường, họ fdasnh máy chậm nên việc đánh máy sinh viên rất hay nhận làm thêm, trường tôi lịch sử là trường văn thư lưu trữ nên việc đánh máy thuê rất phổ biến, tiền nhận được là 1.5k/1 mặt giấy khỏi A4 và đánh càng nhanh càng nhiều tiền. Đấy là đa số phần công việc lặp đi lặp lại trong ngày của tôi,còn việc ôn lại bài cũ đa phần sinh viên trong ktx phòng tôi hay cả dãy ktx cũng là đến bài ktra thì học hay đến kỳ thi thì ôn. Những ngày các bạn đi chơi lớp tổ chức dã ngoại tôi hầu như ít tham gia vì bận và tham việc nhưng cái sự tham này nó ngấm trong máu tôi rồi, ko ai bắt cả tôi vẫn đều đều đi làm và ít ngày nghỉ đi 1 việc lắm (tôi vẫn dấu bố mẹ ở quê việc tôi làm bhieefu việc mà chỉ nói làm ở quán coffe thôi). Bù lại các khoản tiền quỹ hay bất kỳ kgoarn tiền học nào tôi cũng là người đóng sớm nhất và cuộc đời sinh viên chưa 1 lần vay mượn tiền bạn bè để bù chỗ nọ đắp vào chỗ kia. Đôi khi tết về hay nghỉ hè về quê tranh thủ còn có chút tiền riêng gửi mẹ và khoản tiền bố mẹ cho vào thẻ hàng tháng cuối năm gần như đưa lại cho bố mẹ hết.

trai nghiem 3
Năm 2: học sáng.tôi nghỉ làm 2 việc là ở quán coffe và làm bánh kẹo thay vào đấy làm tại nhà hàng lớn – Quán ăn Ngon số 18A Phan Bội Châu – HN, (2 ca của quán có khoảng 250 nhân viên cả quản lí, phục vụ, order, nhà bếp)kinh nghiệm làm thêm 1 năm qua phỏng vấn tôi được làm order với mức lương khá ổn 1.8 triệu / 8 tiếng lương thử việc, sau khi thử viecj tăng khoảng 1.950k tôi ko nhớ lắm,nhưng vui hơn là nhà hàng ấy là chuỗi nhà hàng lớn có 3 cơ sở, món ăn đủ 3 miền BẮC – TRUNG – NAM và không gian quán cực kỳ lãng mạn nên khách đến quán đại đa số khách Sộp và Tây nên đây là 2 trong những quán có văn hóa Tip rấy hay, có thể nói làm ở khu nào trong quán cũng có Tip nhiều (nhà hàng rộng nên chia khu,1 tuần làm nhiều khu khác nhau được quản lý áo trắng (quản lý cấp cao) chia theo lịch) có ngày tôi được cả 100-150 k tiền tip và 1 tháng chỉ rất ít ngày ko có số tiền ngoài đấy. Làm ở đây làm ca gẫy tức học buổi sáng thì tôi làm ca chiều từ 14h-22h đêm, đạp xe đạp văng mông đi đường thụy khuê ven hồ tây về đến Xuân La thì lại phải hàng tháng biếu xén bảo vệ để họ cho vào vì 10h30 ktx đóng cửa trong khi 10h tan ca và đạp xe mất 40p để về tới nơi. Dù khoảng thời gian tôi đi làm thiên hạ họ dành thời gian cho yêu đương hẹn hò tôi cũng ko buồn vì khi ấy chưa mảnh tình vắt vai nhưng vẫn phấn khởi vì trong trường ở lớp có tiếng là kiếm tiền giỏi (bố mẹ anh chị vẫn ko hay việc tôi đi làm mất nhiều thời gian, tôi nói làm thêm 4 tiếng/ngày thôi) và năm thứ 2 ấy công việc ấy đem lại cho tôi 1 tháng khoảng 3.5 triệu, ngoài lcb, tip tôi còn tham lam đăng ký quản lý đi làm 4 ngày được nghỉ trong tuần vậy là lại được đáp bồ công mà ăn cả 2 buổi tại nhà hàng, ăn ngon là đằng khác. Quán đa số sinh viên trường ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ Nội, các trường ĐH, CDxung quanh nên phong cách làm việc nhanh nhẹn, công việc đi làm 8 tiếng nhưng đứng phải đến 7 tiếng không ai than vãn ngược lại vẫn vui vì có tiền chi trả cs. Tôi vẫn thi thoảng ai thuê vẫn nhận đánh máy kiếm thêm, được học đánh máy tốc ký trong trường nên việc đánh máy với dân văn phòng tương lai trở nên đơn giản. Thu nhập cộng lại cho sv năm 2 (2009-2010) với mức 4 triệu là mơ ước của nhiều người không đi làm, hoặc ko xin để đi làm được như tôi, vì họ chưa cố gắng hoặc họ thích sống đúng cuộc đời người sinh viên đẹp nhất- ăn,chơi và hưởng thụ. Đấy là công việc năm 2 của tôi.
Sang năm 3: học sáng. Tôi vẫn làm ở quán Ngon,vui vì 1 thời gian tầm giữa kỳ 1 tôi lên tổ trưởng, công việc nhàn hạ hơn có phụ cấp và tăng lương nhưng làm tổ trưởng thì không được tiền tip, được cái là đứng “chỉ tay 5 ngón” và “hầu chuyện” với khách tây khi họ có thắm mắc mà nhân viên ko nói tiếng anh được (tôi nói bập bõm thôi) chẳng có gì thay đổi cho đến giữa kỳ 2 năm 3 tôi bận viết báo cáo rồi thực tập nọ kia, tôi xin nghỉ ở nhà hàng. Việc học lu bu cũng khoảng 2 tháng sau tôi rảnh hơn, khi ấy tôi lại xin đi làm cho 1 công ty ngay gần trường, cty chuyên dịch vụ cho thuê hợp đồng nhân viên tạp vụ, tôi làm nhân viên văn phòng kiem luôn tuyển nv xin làm tạp vụ nhiều người xin vào thì được tính hoa hồng, công việc này toi làm tạm được 2 tháng thì nghỉ để liên hệ đi thực tập năm cuối. Kết thúc cuộc đời sinh viên làm thêm với bao kinh nghiệm đi làm viecj này kia vậy nhưng sau khi ra trường tôi vào làm trong siêu thị fivi được 5 tháng với mức lương ” rẻ rách” nhưng bù lại biết thêm được 1 công việc và cũng là khoảng thời gian tìm việc khác phù hợp. 5 tháng sau tôi nghỉ tại siêu thị và làm tại NEWTALENT- CTY THỜI TRANG TỎI CHỨC SỰ KIỆN, nhân viên văn phòng kiêm quản lí dàn siêu sao người mẫu mà hình ảnh dưới là những cô, chàng tôi “chăn” cùng với khách hàng làm việc. Không ít bạn bè hỏi tại sao tôi làm việc trong công ty hàng đầu về thời trang và lò chuyên sản xuất ra các cô HH như MAI PHƯƠNG THÚY, HH NGỌC HÂN, siêu mẫu PingQ Hồng Quế, á hậu Hoàng Anh, các nextop model hay hàng trăm cô cậu chuyên biểu diễn các sự kiện thời trang, fashiobweek….đều do công ty tôi làm quản lí, và tiếp xúc toàn khách hàng tầm cỡ ngành thiết kế thời trang có thể nhìn mặt đoán vàng các bạn ko tin nhưng vào trang cá nhân và xem ảnh thì điều đó các bạn sẽ thấy thôi, mọi người hỏi lí do tôi xin vào được cty như vậy và còn làm quản lí model, lựa chọn khuôn mặt book show diễn, gặp gỡ làm việc ký hợp đồng với khách hàng tầm cỡ, ngày ngày ngắm người đẹp lượn trước mặt, chia sẻ bí quyết chỉ là bản thân rút ra được những kinh nghiệm sống và làm việc thôi. Ấy vậy được 1.5 năm tôi nhiều lần xin nghỉ Giám đốc công ty không đồng ý, lí do nghỉ là tôi tìm cho mình 1 môi trường mới và không muốn đi sâu vào lĩnh vực thời trang kèm theo đó tôi không có đam mê thời trang, mỗi lần đi show cty lại mất công tìm cho trang phục phù hợp để đến hậu trường show diễn, để vào khách sạn quản lí hậu trường vì tôi ăn mặc xuề xòa họ sợ mất đi hình ảnh người quản lí của cty….sau 4 lần viết đơn, lần thứ 4 nhân dịp gia đình có việc khẩn cần nghỉ cả tháng họ mới đồng ý cho nghỉ thục ra sau 1 tháng quay lại nhưng tôi tìm cách bàn giao và biến hẳn vị trí đó dù ở vị trí đó có những show trong nước, ngoài nước đi làm và nhân tiện du lịch luôn nhưng tôi k thích nghi được với thế giới model, giả dối, nịnh bợ và thực dụng nên quyết nghỉ.

trai nghiem 2
Bắt đầu công việc mới của tôi là 1 nhân viên mang mác staff (hành chính) của Sam Sung tại Bắc Ninh. Các bạn đã từng nghe về mức lương “khủng” của công nhân sam sung thì lương của nhân viên văn phòng đeo biển staff như tôi Lcb cộng phụ cấp,thưởng và MPO hàng kỳ đem đến mức tiền thu về hàng tháng cho là được tính 1000$ trở lên.2 Tháng trước và sauTết có thể nhân đôi lương tháng bình thường. Sau 1 năm 4 tháng tôi xin nghỉ tại sam sung để thự hiện cái ước mơ được sang nhật học hỏi thêm, cũng như các bạn thôi bỏ ra vài trăm triệu để chuẩn bị việc học tại Nhật chưa chắc cái tôi đem về được là số tiền chi trả ban đầu, tôi cũg chưa 1 lần đi Nhật cũng chưa có kinh nghiệm sống, xin việc bên ấy đi làm và tồn tại ra sao nhưng cái tôi được là thỏa mãn với ước mơ của tôi, cái quan trọng nhất tôi muốn tìm hiểu người Nhật họ làm giàu bằng cách nado, đây là suy nghĩ của tôi nên điều này chắc hẳn tôi không cần bạn nào bình luận riêng vấn đề này.
Cái tôi học được tại sam sung nhiều nhất là tính kỷ luật trong công việc, tác phong làm việc chuyen nghiệp đến mức công nghiệp chuẩn xác từng phút để nên được con người ngày hôm nay. Nhưng bạn xem khi làm tại Newtalent hình ảnh tôi khác đến hình ảnh trong trang phục nhân viên sam sung thì hoàn toàn khác, phải thay đổi cách sống để cùng hòa nhịp vào môi trường mới các bạn ạ. Những gì tôi đã làm có rất nhiều bạn của tôi, người thân của tôi chưa từng nghe tôi chia sẻ bởi tôi thấy là không cần thiết, vậy hôm nay tôi chia sẻ cùng các bạn, bạn có hiểu được lí do này không?

trai nghiem 4
Và lời khuyên dành cho các bạn có ý định sang Nhật ấy là hãy trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam thật nhiều để rồi khi sang nước người dù khó khăn bao nhiêu khi quay lại nhìn chặng đường đã đi trước các bạn sẽ vững tin hơn khi ấy những lời nói hay cuộc sốngcó cay nghiệt hơn bạn cũng sẽ ko còn sợ và phải tranh luận về cái sự khổ hay sướng khi đi du học như những ngày qua trong group đang nóng lên về vấn đề này.
Thân.
trai nghiem 0

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1081659788517364/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply