Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm phỏng vấn / Có được từ chối Naitei khi xin việc ở Nhật không?

Có được từ chối Naitei khi xin việc ở Nhật không?

Tomoni đã có khá nhiều bài liên quan đến giai đoạn chuẩn bị cũng như quá trình xin việc ở Nhật rồi. Tuy nhiên giai đoạn sau khi kết thúc xin việc lại chưa được đề cập đến nhiều lắm. Do đó, nội dung của bài này sẽ giới thiệu cho bạn về Naitei 内定 và một số thắc mắc thường gặp của sinh viên xung quanh vấn đề này.

1. Naitei 内定 là gì?

Ở Nhật, khi bạn đi xin việc và được công ty nhận vào làm, họ sẽ gửi bạn một giấy tờ gọi là 内定通知書(ないていつうちしょ). Đây là thông báo việc bạn đã được nhận vào làm ở công ty mà bạn ứng tuyển. Tuỳ vào từng công ty mà nội dung của naitei 内定 này cụ thể đến đâu. Có công ty chỉ ghi việc họ sẽ nhận bạn, có công ty ghi chi tiết cả các điều kiện làm việc như: tiền lương, vị trí bạn đảm nhận, ngày sẽ bắt đầu làm.

Thông thường, đi kèm với thông báo này sẽ là một giấy khác gọi là 内定承諾書(ないていしょうだくしょ), tức là giấy họ gửi và yêu cầu bạn kí xác nhận vào sau khi đã suy nghĩ kĩ và quyết định sẽ nhận offer của họ.

Naitei 内定 được gửi ngay khi công ty quyết định tuyển bạn, nhưng có thể gần một năm sau bạn mới chính thức đi làm. Đây có lẽ là điểm khác biệt cơ bản giữa xin việc ở Nhật và xin việc ở Việt Nam cũng như một số nước Âu Mỹ khác.

2. Tính pháp lý của các giấy tờ liên quan tới Naitei

Tất cả các giấy tờ liên quan đến Naitei đều không có bất kỳ một giá trị nào về mặt pháp lý!

Khác với hợp đồng lao động (雇用契約書: こようけいやくしょ) – thường được soạn thảo và ký ngay trước thời điểm bạn vào công ty và có tính ràng buộc về mặt pháp lý, tất cả các giấy tờ liên quan tới Naitei – dù có đủ dấu của công ty hay chữ ký/con dấu của bạn, nhưng thật ra chẳng có bất kì một ý nghĩa nào về mặt pháp lý hết.

Thực chất nó chỉ là một lời hứa giữa bạn và công ty được thể hiện bằng văn bản. Cũng tương tự như bản cam kết bạn viết cho mẹ hồi bé, hứa rằng con sẽ thế nọ thế kia ý. Chấm hết.

Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn thì cũng giống như một đám cưới. Khi một cặp lấy nhau thì cái giấy đăng ký kết hôn ra phường làm thủ tục mới có giá trị pháp lý, còn bản thân đám cưới dù hoành tráng đến đâu cũng không có tí giá trị pháp lý. Anh chị nào lấy nhau mà chỉ làm đám cưới không thì lúc bỏ nhau cũng không phải ra toà giải quyết gì, vì về măt pháp luật cả hai không phải là vợ chồng. Dù bà con xóm phố họ hàng ai cũng công nhận hai bạn là vợ chồng.

Vì vậy, nếu sau khi đã ký vào giấy đồng ý nhận Naitei 内定 và nộp lại cho phía công ty, nhưng bạn lại tìm được công việc tốt hơn, hoặc muốn học lên tiếp nên không muốn làm việc ở chỗ công ty đó nữa và bạn từ chối…thì bạn chắc chắn sẽ không gặp bất cứ rắc rối nào về mặt pháp lý như phải đền bù, bị phạt tiền gì cả.

Thực chất, công ty họ yêu cầu bạn kí vào giấy đó vì muốn bạn xác thực lại ý chí muốn vào công ty của bạn rõ ràng. Con người khi phải đặt bút kí cái gì đó thì luôn cẩn trọng suy nghĩ hơn là chỉ nói mồm mà. Cũng giống như yêu nhau thì dễ bỏ chứ dù chưa đăng ký kết hôn mà đã tổ chức đám cưới rồi thì lúc bỏ cũng phải nghĩ lên nghĩ xuống ý.

Rắc rối duy nhất bạn gặp phải khi bỏ Naitei đã nhận trc đó là bạn có thể sẽ phá đi mối quan hệ giữa bạn với công ty, làm mất uy tín của chính bạn, làm ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của công ty đối với những sinh viên khác học cùng trường hoặc cùng là người Việt Nam như bạn. Nói chung là những vấn đề về về mặt lương tâm, tâm lý, quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề chúng ta nên cẩn trọng nếu xác định làm việc ở Nhật lâu dài.

3. Từ chối/hủy Naitei

Tuy nhiên, không phải vì Naitei không có ràng buộc gì về mặt pháp lý mà mình có thể cứ nhận rồi huỷ tùy tiện, không cân nhắc gì được. Vì như đã nói, nó ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Bạn có dám chắc sau này khi đi làm bạn sẽ không gặp lại công ty mà mình đã bỏ Naitei trong vai trò là đối tác không?

Hơn nữa, khi bạn nhận Naitei tức là công ty đã dự tính bạn sẽ vào làm. Tức là họ sẽ ngừng tuyển vị trí đó, vì vậy khi bạn đột ngột huỷ sẽ gây phiền cho họ rất nhiều.

Thông thường sau khi nhận được Naitei sẽ có một số tình huống như sau

◆ Đó đúng là công ty bạn ao ước, khi đó bạn nhận luôn rồi đến ngày là đi làm. Trường hơp tốt đẹp như thế này thì không có vấn đề gì.
◆ Bạn ứng tuyển nhiều công ty và chưa nhận được Naitei từ công ty nào khác. Nhưng công ty này bạn chưa ưng lắm.
◆ Bạn không ứng tuyển công ty nào khác cả, nhưng điều kiện làm việc, và các điều kiện khác của công ty đó bạn chưa ưng lắm

Khi đó, bạn chưa đưa ra ngay được quyết định có nhận Naitei hay không. Trong trường hợp này, trên thực tế có nhiều bạn chọn hai cách:

・ Một là không đưa ra quyết định và câu trả lời ngay (đối với các công ty không đưa ra thời hạn cho việc trả lời)
・ Hai là cứ nhận Naitei trước cho chắc đã rồi tính sau

Hai cách này về cơ bản thì đảm bảo chắc chắn một phương án dự phòng cho mình, nhưng như đã nói ở trên, nó khá ảnh hưởng đến công ty.

Vì thế, nếu còn nhiều băn khoăn về điều kiện, hoặc muốn chờ thêm cơ hội khác, các bạn cứ thẳng thắn trao đổi với công ty là mình còn băn khoăn điều này, hoặc chờ kết quả nốt công ty kia rồi mới quyết định.

Nhiều bạn sợ khi mình nói thế họ sẽ huỷ Naitei của mình. Nhưng thực chất hầu như không có công ty nào hủy Naitei của bạn hết. Việc cần thêm thời gian để cân nhắc trước khi trả lời có nhận naitei hay không là việc rất bình thường khi đi xin việc ở Nhật. Và bạn trả lời thẳng thắn như vậy càng thể hiện bạn tôn trọng họ.

Theo kinh nghiệm của những người từng phụ trách tuyển dụng ở các công ty của Nhật thì deadline trả lời Naitei chỉ mang tính tương đối, để bên nhân sự kiểm soát được tình hình tuyển dụng của công ty đó thôi. Còn nếu ứng viên băn khoăn cần thêm thời gian thì hoàn toàn có thể kéo dài được.

Nếu sau khi trao đổi và cân nhắc kĩ mà bạn thấy không phù hợp thì cứ từ chối, đừng ngại. Quyền lựa chọn là ở bạn.

Trường hợp cuối cùng là khi nhận Naitei bạn đã cân nhắc kỹ và quyết định nhận, nhưng sau đó có một cơ hội khác đến và bạn huỷ Naitei với công ty cũ. Thật ra về hậu quả thì nó không nhiều so với trường hợp 2. Tuy nhiên, khác ở chỗ là khi nhận Naitei thì bạn đã thẳng thắn trao đổi với họ mọi vấn đề, và không nghĩ là sẽ có cơ hội tốt như thế đến với mình sau đó.

Trong tình huống này thì tốt nhất bạn nên chọn công việc nào mà bạn thấy thích hơn. Vì dù gì, nó cũng là quyết định ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Tuy vậy, nhớ gọi điện trình bày rõ lý do và xin lỗi thật chân thành nhé!

Nguồn: tomonivj.jp

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply