Trang chủ / Chia sẻ / Chuyển đổi VISA tại Nhật Bản

Chuyển đổi VISA tại Nhật Bản

Muốn ở lại Nhật còn có các Visa khác trong đó khá khả thi nhất là visa Định cư (kết hôn), Visa Đầu tư (kinh doanh), Visa Lao động ( ưu tiên cho người đã tốt nghiệp ĐH hoặc cao đẳng tại Việt Nam hay tại Nhật ) .

Các bạn nên chuyển Visa từ du học hoặc Tu nghiệp sang Visa đầu tư. Các bạn có thể đầu tư dưới các dang mô hình nhỏ của tiêm ăn, của hàng, công ty nhỏ.
Visa đầu tư cho đến hiện nay có điều kiện kèm theo 500 man để thiết lập doanh nghiệp.

Sau tháng 4 -2015 visa đầu tư đã được đổi thành Visa kinh doanh ( 経営 ), chỉ cần là chủ một doanh nghiệp.

visanhatban

Sẵn đây tôi xin có một lời khuyên cho các em vừa học xong trường tiếng Nhật chuẩn bị nộp đơn thi vào Đại Học hoặc trường Chuyên môn như sau :

Thứ 1: các em nên ráng nộp đơn thi ĐH, đừng thi vào trường Chuyên môn (nếu bạn muốn sau khi tốt nghiệp xin việc ở lại )
Vì như tôi đã viết ở trên, sau khi tốt nghiệp, khả năng xin việc lẫn xin Visa của người tốt nghiêp trường chuyên môn rất thấp . Bạn Tốt nghiệp ĐH sẽ được ưu tiên nhiều hơn . Học xong chuyên môn hầu như khả năng xin việc không có phải quay về nước.

Thứ 2: tránh học các Trường cần tay nghề Nghệ thuật như Nấu ăn,Trang điểm,Tóc vì điều kiện được giữ lại là 0 nếu bạn không có kinh nghiệm hành nghề 10 năm . Bạn mới tốt nghiệp các Trường chuyên môn nói trên thì không đủ điều kiện 10 năm, nên không chuyển đổi Visa được

Thứ 3: Sau đây là danh sách một số trường Đại học và Cao đẳng GIẢM HỌC PHÍ từ 50%-100% cho NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – Download tại đây

 

Đây là giảm học phí chứ không phải là cấp học bổng các bạn đừng lẫn lộn. Học các trường này họ giảm học phí ngay từ đầu và nếu bạn xin được học bổng từ các nơi khác vẫn OK.
Đây là ưu đãi khác hẳn việc bạn xin đi du học tại Mỹ Úc thì du học sinh tại các nước đó phải đóng học phí cao gấp nhiều lần người bản địa. Còn ở Nhật thì có chính sách ngược lại
Các bạn nên hiểu điều này để đừng đối xử thiếu suy nghĩ… Gây ra nhiều việc không tốt với một đất nước người ta cho các bạn nhiều ưu tiên khi vào du học như vậy .

Riêng các bạn TU NGHIỆP SINH có hỏi tôi có chuyển đổi được visa sang visa KINH DOANH hay không thì tôi trả lời là CÓ THỂ, nhưng hơi khó khăn hơn vì bạn phải quay về nước sau khi hoàn tất thời gian Tu nghiệp . Rồi sẽ quay lại bởi visa Kinh doanh sau đó.

Năm 2015 vừa qua một số em đã chuyển đổi visa sang Visa kinh doanh thành công, chúc mừng các em .
Em nào có nguyện vọng mở nhà hàng tiệm ăn thì tôi có thể tư vấn được (tôi chỉ tư vấn về việc này thôi) các câu hỏi khác xin đừng hỏi vì tôi không làm dịch vụ tư vấn

P/S:
Ngoài ra có một số các em đã liên lạc hỏi tôi về vấn đề muốn chuyển từ Visa du học sang Visa tỵ nạn . Tôi đã trả lời trong một bài viết khác nay lập lại như sau :
Theo tôi được biết gần đây làn sóng nộp đơn xin chuyển Visa từ tu nghiệp – du học sang Visa tỵ nạn ngày một nhiều . Đây là sự bắt chước từ cách làm của người Nepal, Thổ nhĩ kỳ.
Theo thông kế của Bộ, năm 2013, 544 người Nepal đã nộp hồ sơ xin ở lại theo cơ chế tị nạn, đứng thứ hai sau số lượng người Thổ Nhĩ Kỳ (lên tới 658 người đã nộp hồ sơ).

Nhưng các em lưu ý, loại Visa này không dễ dàng mà có được .
Trong Năm 2013, chỉ có 6 người trong số 3.260 người ngoại quốc sống tại Nhật, nộp đơn xin tỵ nạn được công nhận là người tị nạn.
Một con số kết quả không khả quan mấy và sắp đến sẽ còn xấu đi, do chính phủ Nhật đã bắt đầu phát hiện sự lạm dụng -xin cơ chế Tỵ nạn chỉ nhằm mục dích kéo dài thời gian được cư trú tại Nhật- trong khi Hồ sơ đang được xét duyệt .
Theo cục quản lý nhập cảnh có khả năng họ sẽ thẩm tra đồng loạt, kiểm tra người xin nộp đơn có thật sự bị ngược đãi tại quê hương hay chỉ là xin tỵ nạn vì lý do kinh tế và có thể một số lượng lớn sẽ bị phơi bày.

Sau vài tháng nộp đơn xin visa tỵ nạn, thường được cấp giấy cư trú tạm thời . Đây không phải là giấy định cư, nhiều em hiểu lầm vấn đề này và cũng nhiều chủ xí nghiệp cty cũng hiểu sai nên nhận người vào làm .
Trong thời gian xét duyệt người xin tỵ nạn được hưởng một vài trợ cấp nhỏ nhưng không được đi làm.
Xin nhấn mạnh rằng trong Năm 2013, chỉ có 6 trường hợp trong số 3.260 hồ sơ được ok .
Ngược lại nếu nộp đơn mà không được ok, các bạn lại sẽ phải rời Nhật với giấy trục xuất của cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật . Các bạn hãy nghĩ đến những khó khăn sau đó khi cuối cùng cũng bị trục xuất, để ngưng việc nộp đơn dạng tỵ nạn này vì sẽ không có kết quả tốt như mong đợi . Người bị Nhật trục xuất vì lý do phạm án hoặc quá hạn vẫn có thể được trở lại Nhật sau một thời gian, nhưng dạng xin Visa tỵ nạn bị trục xuất thì các bạn sẽ khó lòng quay lại Nhật .
Chúc các bạn thành công trong việc chọn lựa hướng đi tương lai

Nguồn: Facebook Tong Kim Giao

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply