Trang chủ / Chia sẻ / Chú ý về visa (tư cách lưu trú) ở Nhật

Chú ý về visa (tư cách lưu trú) ở Nhật

Hôm trước có bạn post bài hỏi về việc người nhà nhầm không làm thủ tục vô cùng đơn giản khi xuất cảnh Nhật Bản, khiến cho không thể quay lại Nhật Bản một cách đơn giản nữa. Thực tế là đã có nhiều người nước ngoài vì không nắm vững thủ tục mà bị phiền toái như vậy. Ngoài ra còn một số điều nữa mà nếu ai muốn duy trì tình trạng visa tốt của mình thì phải lưu ý.

1. Nếu không đánh dấu check vào tờ phiếu xuất cảnh「再入国出国記録(再入国用EDカード)ở mục みなし再入国許可, mà cũng không xin visa 再入国許可 riêng trước đó ở Cục Nhập Cảnh, thì sẽ được coi như là ra khỏi nước Nhật hẳn, tự huỷ bỏ tất cả tư cách lưu trú của mình, kể cả visa vĩnh trú cũng mất.

2. Nếu có đánh dấu check ở trên mà không thể quay lại Nhật trong vòng 1 năm từ ngày xuất cảnh trên thì cũng bị mất tư cách lưu trú như trên, kể cả visa vĩnh trú. Vì vậy, nếu không chắc chắn mình sẽ quay lại Nhật trong vòng 1 năm thì nên xin visa 再入国許可, được cấp ngay trong ngày nên chỉ mất 1 buổi đến Cục Nhập Cảnh.

3. Nếu muốn xin visa vĩnh trú (永住許可) thì phải thoả mãn ít nhất 2 điều kiện về thời gian sau đây: 10 năm LIÊN TỤC trở lên (có visa hợp lệ) ở tại Nhật, VÀ 5 năm đi làm tại Nhật. Vì vậy, nếu đang ở Nhật mà về VN hoặc đi nước khác giữa chừng vì hết hạn visa, hoặc không kéo dài visa được, hoặc làm mất visa như 2 trường hợp trên thì dù đã ở Nhật đến 9 năm cũng bị phí mất 9 năm đó, phải tính lại từ đầu 10 năm nữa.

4. Nếu phạm tội hình sự thì kể cả visa vĩnh trú cũng có khả năng bị xoá bỏ.

5. Nếu bảo lãnh cho vợ, chồng của mình sang Nhật với tư cách visa gia đình mà người vợ, chồng đó vi phạm pháp luật, ví dụ đi làm quá 28 tiếng/tuần, thì bản thân visa của mình cũng có thể bị ảnh hưởng, ví dụ không được gia hạn, hoặc thay vì được gia hạn 3 năm thì chỉ được 1 năm.

6. Nếu phạm tội hình sự hoặc có tiền sự, tiền án, bị lưu vào cơ sở dữ liệu của cảnh sát ở Nhật thì hầu như không có khả năng quay trở lại Nhật, ít nhất trong vòng 10 năm sau khi thụ hình hoặc tiền án tiền sự kết thúc.

7. Không bao giờ có chuyện người Nhật cá nhân có thể bảo lãnh được tư cách lưu trú cho người Việt được cư trú lâu dài tại Nhật (sang Nhật du lịch, ngắn hạn thì được). Nếu ai kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ bảo lãnh được con riêng của mình dưới 18 tuổi và chưa kết hôn (nhưng có vẻ như thực tế thì phải dưới 14 tuổi) hoặc bố mẹ cao tuổi gặp khó khăn về sức khoẻ.

visanhatban

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/1265926540090687/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply