Trang chủ / Cuộc sống / Chú ý khi đi xe đạp ở Nhật

Chú ý khi đi xe đạp ở Nhật

1. Xe đạp không phải là đối tượng được ưu tiên như người đi bộ.

Nếu bạn đi xe đạp băng qua đường không có đèn giao thông (có rất nhiều ở Nhật), bạn không phải đối tượng được ưu tiên so với oto xe máy, nên nếu ung dung lao qua đường mà không nhìn đường, tự nghĩ là oto sẽ tránh mình thì là sai lầm, có thể trả giá bằng mạng sống của mình, hoặc gây tai nạn phải đền bù lên đến gần 1億円 ((tương đương 20 tỉ tiền Việt!)

2. Xe đạp về nguyên tắc phải đi trên đường chứ không phải đi trên vỉa hè.

Xe đạp là 自転車, có chữ 車 y như oto là 自動車. Đã là 車 thì đương nhiên là phải đi trên đường, về bên trái. Đi trên vỉa hè chỉ là một sự cho phép tạm thời khi vỉa hè rộng, đường đông xe cộ, và cũng chỉ được đi ở vỉa hè bên trái, không được chiếm dụng vỉa hè của người đi bộ. Cẩn thận bị cảnh sát phạt, hoặc gây tai nạn cho người đi bộ thì cũng sạt nghiệp.

3. Xe đạp cũng phải dừng trước biển 一時停止 (tạm dừng)

Các ngã ba ngã tư khuất tầm nhìn đều có biển 一時停止 như trong ảnh. Dừng, quan sát xung quanh, rồi mới được đi tiếp. Nếu đâm vào ai mà không dừng trước đó thì là lỗi của mình, mà người có lỗi sẽ bị phạt hoặc bắt bồi thường nặng hơn.

4. Có rất nhiều người già nên rất dễ gặp tai nạn xe đạp.

Hôm vừa rồi lại có 1 tai nạn giao thông nghiêm trọng khi 1 thiếu nữ cấp 3 lao xe đạp xuống dốc, đâm vào một bà già làm bà ấy tử vong, còn thiếu nữ thì trọng thương. Người già ở Nhật thì nhiều, mà người già thì hay mắc các lỗi số 2, số 3 ở trên. Và họ cũng chậm chạp, gây cản trở giao thông. Dù họ có lỗi hay chỉ là do vụng về thì mình mà bị vướng vào tai nạn thì cũng thiệt thời gian công sức. Cảnh sát từng có 1 cảnh báo thú vị dễ nhớ:

お年寄りに気をつかて (hãy cẩn thận với người có tuổi)
お年寄りも気をつかて (người có tuổi cũng hãy cẩn thận)

Cẩn thận nhé. Người Việt chết vì tai nạn giao thông ở Nhật cũng có rồi đó.

http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20140926-00000000-maiall-soci

 

Link nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=762605523796650

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply