Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Chú mèo “Thần Tài” Maneki Neko

Chú mèo “Thần Tài” Maneki Neko

Maneki Neko – “ Chú mèo vẫy tay” hay còn gọi là “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, chính là một hình tượng thần tài của đất nước Nhật Bản mà không mấy ai biết rõ chi tiết về nó. Maneki Neko được bày bán rất phổ biến ở đất nước Nhật cũng như ở chinh tại Việt Nam chúng ta.

Chú mèo Thần tài Maneki Neko

Chú mèo này thường được làm bằng gốm hoặc sứ, nó tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay vẫy gọi mọi người.

Mèo may mắn Maneki Neko hay Mèo thần tài thường gây ấn tượng bởi sự mạnh mẽ, mang lại sức khỏe, giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm; giúp tránh khỏi quỷ dữ và bệnh tật và mang lại nhiều may mắn trong tình cảm…

Mèo thần tài trắng được yêu thích bởi những người du học nhật bản

Maneki Neko được coi là biểu tượng của may mắn, đem đến vận may cho gia đình và những cửa hàng đặt bức tượng ở cửa ra vào. Niềm tin này được cho là bắt nguồn từ một điển tích xưa của người Trung Quốc : “ Khi mèo đưa chân lên dụi mắt thì khách sẽ tới nhà”. Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này ở hầu hết các cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây.

Nhìn chú mèo thật xinh đẹp này chắc ít ai có thể biết được nó lại có một truyền thuyết cực kỳ ý nghĩa.

Có rất nhiều câu chuyện truyền thuyết về chú mèo này nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Maneki Neko – “ Chú mèo vẫy tay” hay còn gọi là “Mèo may mắn”, “Mèo đại phúc”, “Mèo mời khách” là một bức tượng rất phổ biến ở Nhật Bản. Thường được làm bằng gốm hoặc sứ, nó tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay vẫy gọi mọi người.

Maneki Neko được coi là biểu tượng của may mắn, đem đến vận may cho gia đình và những cửa hàng đặt bức tượng ở cửa ra vào. Niềm tin này được cho là bắt nguồn từ một điển tích xưa của người Trung Quốc : “ Khi mèo đưa chân lên dụi mắt thì khách sẽ tới nhà”. Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này ở hầu hết các cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây.

Nguồn gốc Mèo Maneki Neko 

Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Những chú mèo vẫy tay đem lại may mắn cho người Nhật

Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng. chính vì thế đã cứu mạng sống của ông. Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Câu chuyện thứ 2 mang tính chất hơi rùng rợn một chút kể về một vũ nữ Nhật có 1 con mèo cưng, cô ta vô cùng yêu quý nó. Một ngày nọ,con mèo kéo mạnh áo kimono của cô gái và chủ 1 nhà chứa nghĩ rằng con mèo đã bị quỹ ám và đã chặt đứt đầu nó bằng 1 thanh kiếm. Đầu mèo bay hạ xuống 1 con rắn và giết chết con rắn sau đo cứu người phụ nữ. Cô vũ nữ đã điên cuồng vì mất đi con mèo và một người khách của cô ấy đã làm 1 bức tượng mèo để làm cô vui lên.

Ý nghĩa của cái vẫy tay

Thực sự thì có 1 ý nghĩa ẩn sau cái chân mà con mèo giơ lên. Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn, tiền tài.

Cả 2 điều đó thực sự là rất tuyệt, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 1 chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy. Mèo đưa cả 2 chân là tượng trưng cho sự bảo vệ.

Mèo Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở quanh cổ nhưng thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603 – 1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người nuôi hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông.

Ngày nay, ta còn bắt gặp thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban , được sử dụng vào thời Edo, một đồng được tính là 1 ryou và đồng tiền mà mèo Maneki Neko cầm có giá trị lên tới 10 triệu ryou cơ đấy.

Ý nghĩa màu sắc:

Mỗi chú mèo đều mang một màu sắc riêng và mỗi màu sắc đó lại tạo lên một ý nghĩa khác nhau cho riêng từng chú mèo.

 Mèo màu trắng

Mèo Thần tài Trắng

Những chú mèo màu trắng này tượng trưng cho hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến.

Tam thể 

Mèo thần tài Tam thể

Những chú mèo tam thể này tượng trưng sự kết hợp màu sắc truyền thống, được xem là may mắn nhất.

Màu vàng

Mèo Thần tài màu vàng

Chú mèo màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phú quý tiền bạc sung túc.

Màu đen

Mèo thần tài màu đen

Màu đen tượng trưng cho sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

Màu đỏ

mèo Maneki neko đỏ

Màu đỏ cũng tượng trưng cho cũng có tác dụng giúp ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật và thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.

Xanh lá cây

Mèo maneki Neko Xanh lá cây

Màu xanh lá cây tượng trưng cho việc học hành và một sức khỏe thật tốt

Màu hồng

 Mèo maneki neko Hồng

Tuy không phải là màu truyền thống nhưng gần đây những chú mèo màu hồng này rất hữu ích cho cầu tình duyên cho các cô gái trẻ Nhật Bản.

Ý nghĩa những phụ kiện mà chú mèo mang theo

Mỗi con mèo là có những đồ vật cầm theo thì lại mang một ý nghĩa và biểu tượng khác nhau các bạn nhé.

Một Koban trị giá một ryo: Đây là một đồng xu Nhật Bản từ thời kỳ Edo, một ryo được coi là khá may mắn trở lại sau đó.

Cái vồ tiền ma thuật: Nếu bạn nhìn thấy một cái búa nhỏ, điều này tượng trưng cho sự giàu có. Khi rung động, cái vồ được cho là thu hút sự giàu có.

Một con cá, có thể là một con cá chép: Cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn.

Một viên đá cẩm thạch, đá quý: Đây là một nam châm tiền. Một số người tin rằng đó là một quả cầu pha lê và đại diện cho sự khôn ngoan.

Vậy thì các bạn yêu mèo sẽ còn chần chừ gì nữa khi không sắm cho mình một chú mèo này nhỉ.! Có ai lại từ chối may mắn đâu đúng không các bạn. !

 

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply