Trang chủ / Nhật ngữ / Chia sẻ về học tiếng Nhật

Chia sẻ về học tiếng Nhật

Nhân ngày đầu tiên của kì nghỉ Golden Week, mình tóm tắt 1 số kinh nghiệm học tiếng Nhật của mình, chủ đề thi thoảng lại được các mẹ hỏi.

hoc tot tieng Nhat

 

Như mình nói ở post trước, điều kiện tiên quyết, là phải…chăm :)).

Cứ chăm rồi thì kiểu gì cũng khá được, mình đảm bảo. Tuy nhiên, nếu chăm và có phương pháp và giáo trình phù hợp, thì mình nghĩ sẽ giúp mọi người học nhanh khá –> đỡ nản hơn.

1. Về ngữ pháp :

Minna no Nihongo có vẻ là giáo trình phổ biến nhất cho người mới bắt đầu, dù ngày xưa mình bắt đầu bằng giáo trình khác ^^ ( FTU ko dùng Minna no Nihongo).

Có rất nhiều tài liệu giải thích về Minna no Nihongo, thậm chí có cả giáo trình do chính phía Minna no Nihongo phát hành giải thích phần ngữ pháp bằng TV.

Tuy nhiên, theo mình, cái khó nhất đối với các bạn mới bắt đầu, chính là viẹc phân biệt những mẫu câu, cụm từ khá khá là giống nhau ở trong 50 bài này. Ví dụ như phân biệt そう、よう、らしい、かもしれない chẳng hạn. Rồi ば〜、なら〜 khác nhau ở đâu?

Mình nhớ là khi mình còn học năm thứ 1, mình đã mất khá nhièu thời gian để phân biệt những cái giống giống nhau kiểu này, và thật sự ko phải thầy cô giáo nào cũng đủ kiên nhẫn, thời gian để giải thích cặn kẽ cho SV.

Chính vì thế mà trước đây, khi dạy ở trường Luật và soạn bài cho các em SV, mình đã bỏ rất nhiều thời gian để đưa luôn phần phân biệt này vào bài giảng ngữ pháp cho các em ấy, với rất nhiều ví dụ đi kèm để các em SV có thể phân biệt được sư khác nhau giữa những mẫu này, và rất may là phần giáo trình ấy mình còn giữ đến tận bây giờ. Mình từng gửi tài liệu này cho rất nhiều bạn bè muốn tự học, giờ mình up lên google drive để các bạn có thể tải về nếu cần dùng nhé ^^.

**** Link phần giải thích Minna 1: Google Drive

*****Link phần giải thích Minna 2: Google Drive

Có bạn nói thật ra ngữ pháp cho biết rồi tập nghe nói là chủ yếu, nhưng bản thân mình vẫn thích cách học đi từ ngữ pháp rồi dần dần đi lên. Vì nếu ko chắc ngữ pháp thì khi phải viết mail hoặc các đoạn văn bản dài thường lộ ra khá nhiều nhược điểm về lủng củng câu cú, nên nếu có thể, mọi người cố gắng học chắc ngữ pháp ngay từ đầu nhé ^^.

Sau khi hoàn thành 50 bài Minna rồi, mọi người cứ túc tắc tự học qua N3.N2 rồi N1 là ổn.

2. Về nghe nói :

Hồi còn là SV, sở thích của mình là học thuộc bài khóa, kéo dài đến tận khi mình ra trường =)). Tất cả các bài khóa mình đều học thuộc, và nếu là bài có audio đi kèm ( hồi đấy mình còn dùng băng casset ý), thì mình còn có thêm công đoạn là bật băng rồi cứ để băng chạy xong đọc theo, lúc đầu thì để băng nói 2-3 câu xong dừng lại để mình nhại theo, sau mình cứ để băng chạy rồi mình đọc theo băng đến khi giọng mình chồng khớp lên băng mình mới thôi

Hồi đó mình học theo kiểu đấy vì thấy nó khá vui :)), nhưng sau này khi dạy ở trường Luật mình mới biết đấy là phương pháp Shadowing, 1 trong những phương pháp hiệu quả nhât để học nói tiếng Nhật. Tài liệu và hướng dẫn về Shadowing các bạn có thể tham khảo ở đây :

http://isenpai.jp/phuong-phap-luyen-nghe-noi-shadowing/

Phương pháp này mình cũng đã dùng dạy ở trường Luật và kết quả rất tốt, mọi người có thể thử. Học 1 mình rất ổn mà yên tâm nghe nói sẽ khá hẳn lên :D/

3. Về từ vựng:

Mình nghĩ luyện N3-N2-N1 là cách khá hay để nhớ từ vụng =)), trước mình cũng toàn làm đề N2-N1 mỗi ngày ( everyday luôn ý =))), nhiều khi chả để làm gì, chỉ để nhớ từ :)).

Trang mình hay luyện ngày xưa giờ mình ko nhớ cx vì lâu quá rồi, nhưng mình tìm thử thì thấy trang này có vẻ ok :

http://jlpt.u-biq.org/1v1.html

Nếu ko phải là tuýp hâm đơ như mình =)), các bạn có thể hoặc mỗi ngày vài từ mới qua đọc báo hay flashcard.

Độ này có một app mới ra rất hay, đấy là app của SUGOI. Mình đã dùng thử và thấy app có khá đủ tính năng để hỗ trợ các bạn …học trên tàu tongue emoticon.

Mọi người vào App Store gõ SUGOI để search ra app nhé.

Nguồn: Facebook Phan Phuong Mai

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply