Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm làm việc / Chia sẻ kinh nghiệm làm baito ở nhà hàng – Phần 1

Chia sẻ kinh nghiệm làm baito ở nhà hàng – Phần 1

Thấm thoát đã nửa năm rồi từ ngày đặt chân đến Nhật, và cũng đã 5 tháng rồi mình làm thêm (baito) ở WATAMI Hanzomon. Lúc đầu nó đơn thuần chỉ là một công việc làm thêm để kiếm tiền nhưng không biết lúc nào nó lại trở thành niềm vui trong cuộc sống của mình ngoài việc học trên lớp.
Điều ấn tượng đầu tiên đó là Tenchou của mình là nữ, là 1 phụ nữ khá xinh đẹp, với gương mặt tròn, cằm nhọn, mắt 2 mí( khá hiếm đối với phụ nữ Nhật). Tuy là nữ nhưng mà tính cách hết sức mạnh mẽ,khi làm việc hết sức nghiêm túc và khắc khe, nhưng mà khi kết thúc công việc thì lại rất là hài hước, nhí nhảnh. Có lần lúc làm việc bị chửi te tua vì cái tội rót bia trước những đồ uống khác, nhưng mà khi xong việc rồi mua đồ ăn dỗ mình ^^. Từ tenchou mình học được rất nhiều điều về sự quản lý nhân sự của người Nhật.Tùy nghiêm khắc nhưng mà lại rất có tình người. Bản thân mình và những senpai đang làm việc cùng mình trong quán đều yêu quý và nể phục Tenchou.
Nhắc đến đến sự làm việc chăm chỉ thì người Nhật có thể gọi là số 1 thế giới, và mình cũng thấy điều đó đúng, BuTenchou là 1 ví dụ điển hình, Butenchou có thể làm việc trong điều kiện khách đông gần nhưng là vừa chạy vừa làm liên tục trong 12, 13 tiếng là chuyện không hiếm, thế nhưng gương mặt lúc nào cũng tươi tỉnh,điều cần thiết nhất khi làm những việc phục vụ thượng đế.Lúc đầu mình cứ nghĩ Butenchou là người khô khan ( vì đã 32t rồi mà không muốn kết hôn), nhưng mà nhiều lúc lại mua đồ ăn lén bỏ vô balo của mình,(^^) Lúc nào cũng nhắc nhở mình 2 điều ” học việc trong bếp và học tiếng Nhật thật tốt lên nha”
Sain thứ 3 trong quán cũng là người mình sợ hãi nhất ngay từ ngày đầu bước chân vào quán, ngày nào cũng kiếm chuyện hành hạ mình. Nhiều lần sau khi hoàn tất công việc, thay đồ đẹp rồi lão lại rú tên mình lên, lôi mình vô bếp chỉ vô cái mảnh vỏ trứng ở cái góc tối nhất của thế giới, và sau 1 hồi lão khua môi múa mép, thì lão tự dọn nó và mình thì cứ đơ ra như tượng (?). Lúc đầu thật sự là sợ thật nhưng dần dà mình mới phát hiện ta lão chỉ kiếm cớ để nói chuyện với mình thôi (khà khà), từ lúc ấy mình lại lôi cái bản chất thật của mình ra để ” đối nhân xử thế”. Cuối cùng bị gán cho cái biệt danh Uruseina. Nhưng mà nói cho vui vậy thôi,lão đúng là 1 người thầy dạy tốt, lão dạy mình rất là tỉ mỉ, và nhờ thế mình học việc hết sức là nghiêm túc.
Mình coi việc được làm việc với mọi người trong quán là 1 sự may mắn.Để có được sự may mắn ấy , bản thân mình cũng đã cố gắng rất nhiều, có hôm khách đông phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ,thời gian làm việc của 1 Du học sinh chỉ được phép làm là 28h/ tuần nên nhiều khi công việc quá nhiều bản thân đã hết giờ, đã bấm nghỉ trên máy tính nhưng mà vẫn phải tiếp tục làm( tức là làm việc không lương).
Tự sự của mình mong muốn sẽ thay đổi suy nghĩ của các bạn đang mệt mỏi vì công việc làm thêm của bản thân. Đừng xem nó chỉ là việc kiếm tiền mà hãy coi đó là trách nhiệm, làm việc toàn tâm toàn ý thì sẽ gặt hái được nhiều điều không chỉ là vấn đề tiền bạc.

4-Part-time

 

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/840456165971062/

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply