Trang chủ / Chia sẻ / Chia sẻ của một bạn nữ về 3 năm sống ở Nhật

Chia sẻ của một bạn nữ về 3 năm sống ở Nhật

Mình sang Nhật cũng đã gần 3 năm. Bao nhiêu khó khăn ban đầu mình cũng đã trải qua. Nên mình cũng phần nào hiểu được cuộc sống xa nhà vất vả chừng nào.
Mình qua Nhật sau khi tốt nghiệp cấp 3, hồi ấy còn chưa đầy 19 tuổi. Cảm giác vẫn còn trẻ con lắm. Trước khi quyết định qua đây, bố mẹ mình có hỏi mình “con nghĩ kĩ chưa, vất vả lắm đấy con có chịu được không?” Chắc cũng bởi vì hồi đó mình chưa va chạm cuốc sống, chưa tiếp xúc nhiều nên nghĩ chắc ngoài kia cũng đơn giản, ai ai cũng tốt như ba mẹ mình thôi. Thế là trắc nịch trả lời: “bố mẹ nhìn con nhà người ta cũng đi, người ta chịu được, con gái bố mẹ cũng chịu được”. Rồi mình cắp vali 1 mình qua Nhật. Trong đầu cũng nghĩ nhiều, cũng lo, cũng sợ. Lúc đi ba mẹ có dặn, khó khăn thì nói vs bố mẹ. Nhưng cuộc sống là thử thách, không đi sao biết đường gồ ghề. Không liều thử một lần sao biết có thành công. Đã quyết đi rồi thì không bao giờ để bố mẹ ở nhà phải lo nghĩ gì luôn. Ra sức cố gắng từ đó.

Nghĩ hồi đó trẻ trâu thật, tưởng cái gì cũng đơn giản lắm. Sang đc 2 tháng tiếng thì bập bẹ, sempai cũng có, nhưg ai còn có việc của người ấy, đâu rảnh mãi giúp mình được. Lên fb tìm mấy trang giới thiệu việc làm, tự mò mẫm đi pvan, hồi ấy đi pvan cái công trương cơm hộp Mitejima, ai biết được là có bà kacho nổi tiếng độc ác của Osaka đâu. 6 người Việt Nam gần như là đầu tiên xin vào đó, sau 3 tháng 3 người nghỉ vì kacho quá độc ác. Chửi aho, baka, lườm nguýt chửi ngu các kiểu. Ừ thì mình là người ngoại quốc đi làm công cho nó thì cố chịu thôi. Vs cả tâm lí đã mất 3 man shokai thì phải cố. Cố trụ để lấy lại 3 man. Cắn răng chịu đựng. Đến nỗi hồi mới đi làm vừa đạp xe ra ga vừa khóc ví sợ chồ. Ngủ cũng mơ thấy chồ chửi. Nhưng rồi có làm, có va chạm thì có khôn ra. Lâu r cũng quen, làm được việc thì ngta cũng quí.. Chẳng chửi hay mắng nữa, cái cảm giác đi làm mà được chồ tín nhiệm nó sung sướng lắm không biết đâu ??
Những lúc kiểu nhìn thấy mấy bạn mới vào, chưa biết việc chưa làm đc, có chỉ trc cho thì nói mình vs chị làm cùng là “2 bạn là chồ à”. Thế là tịt luôn. Không bảo thì đến lúc chồ chửi cho r mắng té tát lúc ấy thấy nhục thì đã muộn rồi.
Cuộc sống xa nhà vất vả bon chen, tránh sao những lúc ốm đau tủi thân. Nhất là con gái. Chẳng nhẽ gọi về kêu khổ vs ba mẹ sao. Lúc nào trong đầu cũng thủ sẵn cái suy nghĩ: thời gian đầu bao nhiêu khó khăn vất vả còn chịu được còn vượt qua được, mấy chuyện vặt mệt mỏi như bây h thấm là bao. Chỉ cần nghĩ thé thôi là có động lực để cố gắng. Có lúc nản, muốn bỏ cuộc thật sự. Những khi như vậy, mình không dám điện về cho ba mẹ, mình sợ lại yếu lòng, lại khóc lại kể lể ba mẹ thương con sẽ lo lắng. Có lần cả tháng mình không dám nghe điện thoại của ba mẹ. Mình sợ lẮm. Có thể mạnh mẽ, bạo dạn, bản lĩnh trước xã hội, nhưg đến khi về vs gia đình thì dù có mạnh dạn đến đâu, cũng muốn tuôn ra xối xả những vất vả lo toan phải chịu thôi. Đã khi nào, bạn cảm thấy bất lực, hận chính bản thân chưa làm được gì cho bố mẹ chưa? Mình thì đã từng rồi. Mẹ có bảo, “cảm thấy không cố được thì về nhà, mẹ nuôi”. Nhưg thử hỏi xem, đã cố gắng đi đến bước nay rồi, khi chưa có gì trong tay đã bỏ cuộc, nghĩ thôi đã thấy bản thân kém cỏi rồi. Tuổi thanh xuân đã bỏ ra để trải nghiệm thì phải cố hết mình để không lãng phí. Vừa khóc vừa nói với mẹ: “bao h con đủ tiền mua ô tô đón rể cho bố mẹ, con sẽ về”. Rồi 2 mẹ con lại cười. Những lúc yếu đuối, chênh vênh muốn ngã quỵ, chỉ cần có gia đình ở bên. Sẽ vực dậy được tất cả yếu đuối.

Đến bây h, thì mình chẳng con sợ gì là không vượt qua được, lúc nào cũng tự tin, họ làm được, mình cũng phải làm được, hoặc là phải làm được những gì mà người ta chưa làm được.. Bản thân vẫn đang và sẽ cố nhiều hơn nữa để mua ô tô đón rể cho bố mẹ. Giống bố mình hay nói “không có việc gì khó, chỉ sợ tiền không nhiều” ??

Mình nói ra, để các bạn thấy được, không có việc gì là khó cả. Lúc nào cũng phải trong tâm lí, cố, cố phải cố. Tự mình sẽ làm nên tất cả. Khi mệt mỏi hay tìm về vs gia đình, vs bố mẹ. Về nơi đó, an yên lắm!
Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền thôi.

いつも自信を持って、頑張りましょう!

3namsongonhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1171508519532490/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply