Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Chất lượng, giá thành, đúng hẹn là 3 nguyên tắc vàng

Chất lượng, giá thành, đúng hẹn là 3 nguyên tắc vàng

Đại sứ Nhật Bản Mitsuo Sakaba – Chất lượng, giá thành, đúng hẹn là 3 nguyên tắc “vàng”

dai su nhat ban

Nếu như giá cả là yếu tố được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tiên, thì khi làm ăn với doanh nghiệp Nhật Bản, họ cần phải thay đổi cách nghĩ – Đại sứ đặc nhiệm toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba chia sẻ. Câu chuyện của chúng tôi với ông về chất lượng hàng hóa Việt Nam bắt đầu từ những chiếc kẹo đặt trên bàn khách.

Ông bảo tôi: “Đây là những chiếc kẹo có vị khá ngon, nhưng bạn nhìn xem (Ngài Đại sứ với tay bóc một chiếc) nó hình tròn hay vuông? Không có hình thù xác định. Giấy gói cũng không vừa mắt. Tôi e những sản phẩm như thế này khó bán ở thị trường Nhật Bản, vì ( nói thế nào nhỉ) người Nhật rất coi trọng hình thức. Nếu không nắm được “gu” thẩm mỹ của họ thì sẽ khó bán được hàng với giá cao”. Một ví dụ nhỏ: nếu người Nhật thích những vật dụng trang nhã thì người Việt Nam dường như ưa thích những màu sắc sặc sỡ, nổi bật.

Thêm nữa, nếu như giá cả thị trường là mối quan tâm đầu tiên của các doanh nghiệp Việt Nam, thì với người tiêu dùng Nhật Bản, số 1 phải là chất lượng. Điều này dẫn đến những khác biệt quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Vị Đại sứ nhận xét, trong khi ngưòi Nhật coi trọng chiến lược kinh doanh dài hạn, ưu tiên xây dựng những mối quan hệ tín nhiệm bền vững với đối tác, thì người Việt Nam luôn yêu cầu kết quả ngay lập tức.

Để làm ăn có kết quả với đối tác Nhật, có 3 nguyên tắc quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý, đó là chất lượng sản phẩm, giá thành và thời hạn trao hàng. Giữ đúng hẹn và đảm bảo chất lượng đồng đều của lô hàng là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật thường có kế hoạch sản xuất, kinh doanh dài hạn nên việc có đủ nguyên liệu hoặc hàng hóa đúng hẹn đối với họ là cực kỳ quan trọng.

Vậy mà dường như “ở Việt Nam thời gian trôi đi rất chậm”, các kế hoạch nói chung và kế hoạch kinh doanh nói riêng thường được xây dựng ngắn hạn. Và “nỗi đau khổ bấy nay” của ông vì chưa thúc đẩy được sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ, đã manh nha nhưng vẫn chưa giải tỏa được là bao, mặc dù yêu cầu này đã được đặt ra từ khi những đầu tư Nhật Bản đầu tiên khởi công xay dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Vị đại sứ trầm ngâm: “Công nghiệp phụ trợ quả thực là vấn đề đối với các bạn. Là Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam hẳn biết rất rõ mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và AFTA có hiệu lực hoàn toàn vào năm 2018. Khi đó, sản phẩm của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh hoàn toàn bình đẳng với sản phẩm từ một số nền kinh tế mạnh hơn như Malaysia, Thái Lan … Nếu không đạt hiệu quả quản lý, đảm bảo chất lượng sản phẩm thì không thể cạnh tranh được. Theo tôi, công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn còn yếu kém. Như thế Việt Nam rất khó đảm bảo 2 điều kiện quyết định thắng bại trong cuộc cạnh tranh: có được hàng hóa rẻ và tốt”.

Trên thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư sản xuất điện tử và ô tô tại Việt Nam nhiều lần phàn nàn rằng, họ rất bị động trong sản xuất và không thể làm ra sản phẩm với giá thành hạ tại Việt Nam vì không tìm được nhà sản xuất linh kiện trong nước. Nhưng để sản xuất linh kiện, phụ tùng thì quy mô của thị trường là yếu tố quyết định. Ngay cả Toyota Việt Nam một năm lắp ráp có 20.000 – 30.000 xe thì không thể tạo ra được lợi ích đủ hấp dẫn các nhà đầu tư sản xuất linh kiện.

Nhìn nhận về việc Việt Nam vừa trở thành nước có thu nhập trung bình, Đại sứ Sabaka khuyến cáo: “Giảm tỷ lệ xuất khẩu nhiên liệu thô và cần tạo thêm nhiều giá trị gia tăng hơn nữa cho sản phẩm của mình thì các các bạn mới “bật” lên được. Điều đó nói thì dễ, nhưng làm là rất khó đấy. Và chúng ta sẽ lại phải quay lại câu chuyện 3 nguyên tắc vàng vừa nói: chất lượng – giá cả – sự đúng hẹn, hay nói một cách khác là tính chuyên nghiệp”.

Bên cạnh đó, việc trở thành một nước có thu nhập trung bình sẽ có tác động đến nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ các nhà tài trợ. Với tư cách là đại diện của nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam (Việt Nam đồng thời cũng là nước tiếp nhận ODA tới đây không phải là quy mô, số lượng vốn vay Việt Nam tiếp nhận, mà là điều kiện vay sẽ ít ưu đãi hơn: lãi xuất cao hơn, thời hạn cho vay ngắn lại. Vì thế, Việt Nam sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn về nhu cầu vay cũng như tích cực và khéo léo trong đàm phán để vay được vốn vơi mức độ ưu đãi cao nhất có thế. Bài toán đang đặt ra cho Chính phủ Việt Nam về cơ cấu nguồn vốn hợp lý nhất (và cách thức để đạt được cơ cấu đó) là bài toán khó, nhưng nhất định phải có lời giải

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply