Trang chủ / Cuộc sống / Câu chuyện nước Nhật: Đồng 1 yên

Câu chuyện nước Nhật: Đồng 1 yên

1. Giới thiệu

Đồng 1 yên là tiền xu có mệnh giá thấp nhất hiện đang được lưu thông tại Nhật. Nguyên liệu làm bằng nhôm, 1 mặt có hình cây non, còn 1 mặt có hình số 1 và năm sản xuất.

Điều thú vị là chi phí để sản xuất 1 yên lên tới 2-3 yên.

2. Hộp quyên góp tiền

Tại cửa hàng tiện lợi hay các quán ăn thường đặt hộp quyên góp tiền xu lẻ cho trẻ em các nước nghèo, hoạt động từ thiện. Mình chưa bao giờ thấy ai không nhận lại tiền xu thừa và bo lại cửa hàng.

Ở Việt Nam có 1 số tài xế taxi khi trả tiền dư thì đưa tiền chẵn trước, còn tiền lẻ thì thong thả đưa từ từ, giống như đang chờ nói là không cần tiền lẻ.

3. Cửa hàng cho khách hàng tối đa 3 đồng 1 yên khi tính tiền

Mình có thấy 1 số cửa hàng có để hộp 1 yên ở chỗ thanh toán, nếu kẹt như khi cần trả 1001 yên thì có thể lấy 1 yên.

1,2 yên không đáng là bao nhưng khách hàng sẽ yêu mến cửa hàng và sẽ nhiều người quay lại mua hàng. Quả thật họ rất tâm lý và nghĩ xa khi tiếp đãi khách hàng như vậy.

4. Tiền 1 xu dư ở nhà nhiều

Nhiều bạn hay than có quá nhiều xu 1 yên ở nhà. Có lẽ vì 1 trong 2 lý do, thứ 1 là không có túi đựng xu riêng. Khi tính tiền thì mò túi này túi kia không ra xu nên đưa tiền 1 ngàn yên cho lẹ, và nhận được thêm 1 nắm xu lẻ. Thứ 2 là chưa biết cách tiêu tiền. Nếu mua món hàng 98 yên thì có thể đưa 103 yên và nhận lại xu 5 yên. Làm như vậy vừa làm nhẹ túi, và có thể tiêu hết xu 1 yên còn dư.

1 yen nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1145728992110443/

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply