Trang chủ / Chia sẻ / Cảm nhận đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Cảm nhận đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Hôm qua có việc ra đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Lần đầu tới đại sứ quán nên lơ ngơ không biết gì hết. Ấn tượng đầu tiên của mình là cách làm ăn chẳng khoa học tẹo nào. Vì bình thường ở Nhật tới những nơi làm thủ tục giấy tờ đều lấy số, có người hướng dẫn cụ thể đàng hoàng. Còn ở đây thì 30 con người ngồi chờ trong 1 cái phòng bé tẹo mà nhân viên chỉ có duy nhất 1 người. Thái độ làm việc thì hách dịch và như kiểu ban ơn cho người xin giấy tờ.

Chắc người nước ngoài sẽ giật mình với cách làm việc của mấy ông ” đầy tớ của dân ” này. Đợi cả tiếng đồng hồ mới có thêm người nữa ra làm việc. Đợi 3 tiếng đồng hồ chỉ để nghe hướng dẫn 2 câu rồi về mà chẳng được tích sự gì lại chuốc bực mình. Lúc này mới hiểu cảm giác của người dân thường khi đi xin giấy tờ ở nhà. Tại sao 1 đất nước luôn ra rả câu ” lấy dân làm gốc “, ” đầy tớ của nhân dân ” nhưng có đầy tớ nào lại dám đối xử với chủ nhân như vậy không ?

Trong khi đó Nhật là 1 nước tư bản chủ nghĩa nhưng mọi người đều được đối xử bình đẳng như nhau. Công chức nhà nước được trả lương rất cao và họ làm việc cũng rất chu đáo tận tình. Họ coi mỗi người dân là 1 khách hàng, từ cách ăn nói sử dụng kính ngữ cho đến tác phong làm việc rất chuyên nghiệp hiệu quả. Thấy mấy a làm việc ở đsq nói được tiếng Nhật thì chắc cũng đã từng học tập ở Nhật. Mất công học ở 1 nước văn minh như vậy mà chẳng học được cách làm việc của người ta cho người dân đỡ khổ. Hay các anh ấy cứ thích cố tình hành dân như vậy để ra oai ? Bây giờ mình mới thấy thấm thía câu ” sinh ra là người Việt Nam đã là 1 gánh nặng “!

Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình nên mong mọi người ném đá nhẹ tay.

dai su quan

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/814549821895030/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply