Trang chủ / Chia sẻ / Cảm nhận cách nuôi con của người Nhật

Cảm nhận cách nuôi con của người Nhật

Nửa đêm trông con trong viện tâm sự với mọi người một chút chuyện mắt thấy tai nghe:
3 ngày ở viện cùng con gái thật sự rất bất ngờ trc cách chăm sóc và giáo dục trẻ em của người Nhật. Trc giờ luôn dạy MH theo cách tự lập như vậy. Nhưng mấy ngày ở viên mới nhận thấy mọi chuyện ko chỉ dừng lại ở việc ngã thì tự đứng dạy nữa.
Tự nhìn lại mình và những đứa trẻ xung quanh mình và con mình. Hỏi rằng mình đã gặp đứa nào mới 2 tuổi ( hay chính xác hơn là 25 tháng ) mà từ 7h sáng tới 8 h tối một mình trong viện. Tự ăn, tự chơi, bỉm nặng hay ị thì gọi y tá, hay hộ lý thay cho. Tắm rửa thì trc lúc đi làm mẹ nó đã đăng ký sẵn giờ tắm. Tới giờ y tá tới đưa nó đi tắm. Lúc đi ra sảnh chơi với các bạn thì lúc nào cũng phải đẩy theo cái cây treo chai nước biển. Vậy mà thấy mấy đứa chả đứa nào buồn, với chúng đây là việc quá bình thường rồi.
Áp lực công việc ở Nhật rất cao, một năm muốn xin nghỉ liên tục 2 tuần còn khó huống chi nghỉ cả tháng. Và trẻ con thì đâu phải 1 năm chỉ ốm có một lần. Khi trẻ đã tự làm đc thì bố mẹ chúng để chúng tự quyết định hết. Nếu muốn chúng có thể tự để mình đói, tự để mình bẩn.
Rồi chuyện em bé sơ sinh nằm ngay sát giường MH cũng vậy. Bé sinh non và bị hở hàm ếch. Mình rất ít khi gặp bố hay mẹ nó. Chỉ gặp 1-2 tiếng đồng hồ 1 ngày. Bé đã đc chuyến từ lồng kính ra nằm giường bình thường nhưng bé vẫn phải đeo dưỡng khí và truyền nước. Nhưng bố và mẹ của bé chỉ vào với bé đc 1-2 tiêng 1 ngày còn lại 2 người phải đi làm ko thể nghỉ quá lâu. Ko biết mẹ bé làm gì? Và tại sao mới sinh bé đc vài tuần đã phải đi làm. Ko biết có phải do họ quá tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ ở bệnh viện hay không? Nhưng bản thân mình mỗi khi thấy bé khóc mà ko ra tiếng mặt đỏ nhăn nhó chỉ muốn bế lên ôm ấp ngay thôi.
Phải công nhận dịch vụ y tế ở đây quá tốt. Y bác sĩ tận tình chu đáo. Họ theo dõi đầy đủ trẻ ngày đái hay thay bỉm mấy lần. Tới bữa ăn ntn ? Khi dọn mâm thì xem trẻ ăn đc bao nhiêu % thức ăn. Nếu thấy 2,3 bữa trẻ đều ăn dưới 70% suất ăn của mình thì y tá sẽ hỏi gia đình trẻ thích ăn gì? Ăn thịt hay cá? Loảng hay đặc… Trc lúc nhập viên bố mẹ phải liệt kê xem trẻ thích ăn gì? Có dị ứng gì không? …
Nhưng thật sự nêu là mình và cả các bà mẹ hiện đại ở VN bây giờ chắc chắn chắn sẽ rất có ít người dám để nhiệm vụ chăm con lại hoàn toàn cho y tá.
Ko phải chỉ vì dịch vụ y tế của Việt Nam kém mà còn nhiều nguyên nhân khác từ phong tục tập quán của người Việt xưa nay luôn vậy. Trẻ em thì phải nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, phải chăm sóc ôm ấp, nâng niu chiều chuộng.
Các bà mẹ Việt luôn nói rằng chăm con theo kiểu hiện đại hoặc dạy con kiểu Nhật… Nhưng hầu như chẳng mẹ nào làm tới đc như cách người ta làm. Luôn làm theo kiểu dở dở ương ương.
Như mình chẳng hạn dạy con theo kiểu VN 100% dù cho đang sống tại Nhật. Ko Phải mình ko tiếp thu, mà mình tự thấy bản thân mình ko cứng rắn đc như họ. Nếu thấy con ngã nhẹ trên sàn gỗ hay trên thảm thì ko sao nhưng đang đi ở đường hay nền gạch mà thấy con ngã là lại vội vàng bế lên coi trên dười trái phải có sao không?
Mình ko ca ngợi cách làm của họ tốt, tốt cho con cái về sau, cũng ko chê bai cách giáo dục của người Việt. Vì các nào cũng có mặt tốt và mặt hạn chế.
Cũng giống như người Nhật trẻ hiện nay, hầu như họ đều sống tự lập 1 mình. Bố mẹ muốn tới thăm con hay con muốn về thăm bố mẹ đều phải gọi điện hỏi xem bên kia có bận gì ko? Có đồng ý cho gặp ko? Như mẹ chồng mình. Muốn qua thăm cháu đều gọi điện hỏi con có nhà ko? Mấy giò con ra ngoài, mấy giờ con về? Mấy giờ mẹ tới thì đc?
Với mình hiện giờ mình đang rất thoải mái nhưng nghĩ xa hơn một chút khi nghĩ mình ở vị trí của mẹ ck thì lại bắt đầu ko thoải mải.
Tuỳ vào xh mà con người có cách giáo dục con cái khác nhau. Thôi tốt nhất phát biểu một câu giống như mấy nhà Văn hoá Việt Nam hay nói. ” biết tiếp thu, chọn lọc, và phát triển.”
Hôm nọ đọc đc một bình luận của một bạn về sự khác biệt ở Việt Nam và Nhật thấy cũng hơi hơi đúng:
” ở VN người già dẫn cháu đi dạo, ở Nhật người già ôm chó đi chơi công viên”
Mỗi lần đứa hai Hy đi chơi công viên là luôn gặp cảnh này. Công viên chỉ toàn trẻ em, người già và chó hay mèo.
:)) kết thúc 1 sờ ta tút quá dài.

nguoi nhat nuoi con

Link  nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1009103132439697/

Đọc thêm

Nhật phát hiện kho hàng ăn cắp lớn của nhóm người Việt

Ba người Việt bị bắt khi khoảng 1.700 sản phẩm ăn cắp được phát hiện …

Leave a Reply