Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Cái cúi đầu xin lỗi của Thủ tướng Nhật và suy ngẫm về nông dân Việt

Cái cúi đầu xin lỗi của Thủ tướng Nhật và suy ngẫm về nông dân Việt

Bạn nghĩ gì về bức ảnh được chụp từ năm 2012 này? Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cúi đầu trước một người nông dân bên một cánh đồng.
Bạn đã nhìn thấy một cái cúi đầu nào như thế ở Việt Nam? Người Việt Nam có lẽ chỉ ước thẻ ngân hàng của mình cũng như thẻ rút kinh nghiệm của lãnh đạo, tức là rút… hoài không hết.

Thủ tướng Nhật Bản cúi đầu xin lỗi nông dân nước mình, vì Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông ra sức đốc thúc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân Nhật Bản. Bởi vì khi gỡ bỏ hàng rào thuế quan, nông dân Nhật biết mình không cạnh tranh lại với những nông dân nước khác, như Mỹ, Australia hay cả Việt Nam. Bởi vì chi phí sản xuất của nông nghiệp Nhật cao gấp ba lần chi phí của Mỹ, con số này so với Việt Nam có lẽ gấp mười. TPP sẽ giảm giá nông sản và mở rộng nhập khẩu, người Nhật không thích điều này.
Suốt một thời gian dài, người làm nông Nhật Bản xem công việc họ làm như một thứ đạo. Người Nhật lên Đà Lạt, mua đất, bỏ ra 5 năm để cải tạo, rồi trồng organic và nhập ngược trở về Nhật cho dân họ ăn, dân ta khỏi có mà xơ múi. Chi phí sản xuất cao sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng cao. Nông dân Nhật không coi nông dân nước khác ở cùng đẳng cấp với họ, chuyện ấy là dễ hiểu.
Nhưng TPP khiến cho nông dân Nhật phải bước xuống và đứng ngang hàng với những nước khác. Điều này khiến họ phẫn nộ. Và sự phẫn nộ ấy sẽ ảnh hưởng đến vị thế chính trị của Thủ tướng Shinzo Abe. Nếu Mỹ đình chỉ tiến trình phê chuẩn theo ý của Donald Trump, vị thế của Mỹ ở châu Á sẽ giảm, Trung Quốc có thể sẽ mỉm cười. Nhưng nếu mọi thứ theo kế hoạch, Nhật có khả năng sẽ bị chia rẽ về chính trị.
Mà Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp không ít bê bối, liên quan trực hoăc gián tiếp đến TPP. Đầu tháng này, ông đã phải chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản Takehiko Endo. Vị này đứng về phía nông dân bởi ông từng đứng đầu một quỹ hỗ trợ nông dân trước khi được bổ nhiệm. Trên vai trò ấy, ông nhận trái phép 1,1 triệu yên để hỗ trợ nông dân trồng nho.
Còn nông dân mình thì vẫn chật vật bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bị thương lái từ trong nước cho đến Trung Quốc quay như chong chóng. Thấy ai trồng cái gì có lời thì mình cũng về xới đất lên trồng cái ấy. Nông dân vào hợp tác xã, xong giữa chừng bị lấy lại đất canh tác, bơ vơ không biết kiện ai.
Một người gieo cà thì cả xã cùng gieo. Một người trồng bắp thì cả làng toàn bắp. Thế nên có mặt hàng thì lên giá chót vót, mặt hàng thì giá chạm đến đáy, bởi vì làm gì có định hướng gì. Nuôi con bò nhập sữa cho Vinamilk, cực hơn nuôi con mọn. Không may con bò hôm ấy có bệnh, sữa không đạt, lập tức bị cho vào sổ bìa đen, từ đó khỏi nhập sữa vào đâu được nữa. Thế là phải bán tống ra chợ trời, sữa dỏm kém chất lượng cứ thế mà tràn ngập thị trường. Nông dân bị lãng quên quá nhiều dù họ là động lực của nền kinh tế.
Có ai nghĩ là mình nợ họ một cái cúi đầu?

Nguồn: Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply