Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Cách tuyển dụng nhân sự kì quặc của Nhật Bản

Cách tuyển dụng nhân sự kì quặc của Nhật Bản

Xuất phát từ một xưởng sản xuất nhỏ, sau mười năm hoạt động, một công ty điện tử rất uy tín của Nhật đã đạt được những thành công khiến nhiều người phải thán phục. Tuy nhiên cách công ty này tuyển nhân sự cũng hết sức đặc biệt. Có thể chưa ở đâu và chưa một công ty nào có cách tuyển dụng kỳ lạ và thú vị đến như vậy. Năm nào bài thi của công ty cũng khiến cho ứng viên đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dưới đây là một số bài thi của công ty uy tín này.

tuyen dung Nhat Ban

1. Đầu tiên, công ty sẽ chuẩn bị sẵn một văn bản đã được đánh máy. Vòng loại, các ứng viên lần lượt đứng trước nhà tuyển dụng đọc to và rõ ràng văn bản đã được chuẩn bị để thử giọng nói. Người nào có giọng nói to, rõ ràng và mạch lạc sẽ được đi tiếp vào vòng trong. Đây mới chỉ là giai đoạn đơn giản nhất. Tiếp sau đó để thử độ tự tin, công ty sẽ cho các ứng viên tập trung tại ga tàu điện ngầm đông đúc và huyên náo. Ở nơi đông người và ồn ào này, các ứng viên lần lượt đọc to bản sơ yếu lý lịch của mình hoặc đọc một văn bản bất kỳ do phía công ty đã chuẩn bị sẵn. Hình thức tuyển dụng này yêu cầu các ứng viên phải có giọng nói đủ lớn để mọi người nghe rõ đồng thời thử độ tự tin trước đám đông của từng ứng viên. Nếu bất kỳ ai có thái độ ngại ngùng hay tỏ ra khó chịu thì đương nhiên người này sẽ bị loại ra ngay từ vòng thi đầu tiên.

2. Kiểm tra tốc độ ăn uống cũng là một trong những hình thức tuyển dụng đặc biệt của công ty . Những ứng viên đã qua được vòng thử giọng và độ tự tin tiếp tục dự thi ở phần 2 có tên gọi là “ăn uống”. Tuy nhiên ở phần này, các thí sinh không biết là mình đang tham gia thi mà chỉ được biết đó là bữa ăn công ty chiêu đãi các ứng viên tham gia. Phần thi diễn ra như sau: Những ứng viên sẽ được tập trung ở một phòng ăn với thức ăn đã được chuẩn bị từ trước. Mỗi người sẽ được phát một phần cơm và thức ăn riêng. Cơm thì nấu vừa khô vừa cứng, rau và thức ăn được xào nấu sao cho người ăn khó mà nuốt trôi. Trước khi bữa ăn diễn ra, người đại diện cho nhà tuyển dụng đứng lên phát biểu: “Xin chào các ứng viên đã tham gia đợt tuyển dụng của công ty chúng tôi. Các bạn đã khá vất vả vì đã trải qua vòng 1, vì vậy công ty chúng tôi sẽ thiết đãi các bạn bữa trưa để các bạn có đủ sức khỏe thi tiếp ở vòng sau. Thời gian dành cho các bạn là 1 tiếng trước khi vòng 2 bắt đầu. Vậy các bạn cứ ăn uống thong thả và thoải mái, chúng ta còn rất nhiều thời gian. Ứng viên nào sau khi ăn xong phần ăn của mình thì mời các bạn sang hội trường bên cạnh để chuẩn bị cho phần thi thứ 2, tránh làm ồn và ảnh hưởng đến những người bên cạnh ”. Mặc dù rất nhấn mạnh vào cụm từ “ăn uống thong thả và thoải mái” nhưng một số ứng viên đã ăn rất nhanh phần ăn của mình và vội vàng sang hội trường bên cạnh. Đó chính là sai lầm của họ. Nhà tuyển dụng cho biết: “Sở dĩ chúng tôi nhấn mạnh vào cụm từ ăn uống thong thả là mong những ứng viên phải biết quý trọng sức khỏe của mình. Với xuất cơm khô và cứng như vậy thì chỉ có ăn chậm, nhai kỹ mới đảm bảo sức khỏe cho họ. Ứng viên phải biết tận dụng thời gian để ăn uống và nghỉ ngơi, như vậy mới đảm bảo sức khỏe. Chỉ có đảm bảo sức khỏe thì hiệu quả công việc mới ổn định, nhân viên ít bị bệnh, ngày nghỉ phép ốm đau của họ vì thế cũng bớt đi. Như vậy tốc độ và hiệu quả công việc của công ty sẽ luôn ổn định. Do đó tốc độ ăn chậm hay nhanh cũng quyết định bạn có được tuyển dụng hay không”.

3. Một phần thi khác không kém phần kỳ lạ là Cọ rửa nhà vệ sinh. Mỗi ứng viên sẽ không đựợc phát bất kỳ dụng cụ cọ rửa chuyên nghiệp nào như bàn chải hay giẻ lau mà chỉ được sử dụng tay khi tham gia phần thi này. Sau khi buổi thi kết thúc, nhiều ứng viên chắc chắn mình đã vượt qua xuất sắc phần thi nhưng khi nhà tuyển dụng kiểm tra những nơi khó nhìn thấy và những nơi mọi người không hay để ý tới thì mọi thứ vẫn bẩn y nguyên như cũ. Qua phần thi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ứng viên nào có ý thức làm việc tốt, hết mình với công việc dù cho đó là công vịệc khó khăn đến mức nào. “Một ứng viên thực sự có ý thức làm việc sẽ để ý và lau sạch cả những nơi khó nhìn nhất” -một nhà tuyển dụng nói.

Đọc những cách tuyển dụng kỳ lạ này của người Nhật mới thấy họ tuyển nhân viên cẩn thận và kỹ càng đến mức nào. Đây cũng là một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi: “Vì sao nước Nhật lại có tốc độ phát triển thần kỳ như thế?”.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply