Trang chủ / Chia sẻ / Cách giảm bớt tiền bảo hiểm tại Nhật Bản

Cách giảm bớt tiền bảo hiểm tại Nhật Bản

Tiền bảo hiểm thì đương nhiên tính theo mức lương của năm ngoái.
Du học sinh năm đầu thì không có mức lương để tính nên năm đầu là rẻ nhất. Vấn đề là sau đó nên mình sẽ giải thích theo trường hợp.

1. Du học sinh được ở năm thứ hai mà tiền bảo hiểm tăng lên cao.
Xin bạn hãy coi hoá đơn tiền bảo hiểm lại, nếu trong đó không có ghi mức lương thì bạn có thể bị quên báo cáo mức lương năm trước của bạn. Trường hợp này kuyakusho sẽ tính cao theo trung bình mức lương người dân vùng đó. Cách giải quyết rất đơn giản, không biết bạn có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, bạn cứ dùng một tài khoản nào đó khai lương của bạn thì họ sẽ giảm theo mức lương đó. Vì họ không biết bạn làm ra bao nhiêu tiền…

2. Du học sinh kiếm tiền quá mức bị họ tính cao.
Xin bạn hãy xem trong hoá đơn, họ có ghi mức lương của bạn không? Nếu không thì cách giải quyết giống như bên trên. Nếu có thì cứ đến kuyakusho một lần khiếu nại bạn đang kẹt tiền, không thể nào mà trả. Cách chứng minh cho những bạn đang làm ở yamato thì có thể có cơ hội vì hợp đồng của yamato chỉ 2 tháng thôi. Khi bạn làm xong 2 tháng bạn mang hợp đồng đó đến kuyakusho nói là hết hợp đồng không được tiếp tục ký hợp đồng mới và hiện tại đang thất nghiệp, thu nhập không cao giống như năm ngoái, xin họ giảm tiền bảo hiểm theo trường hợp thất nghiệp. Trường hợp không làm ở yamato thì kiếm hợp đồng nào đó bạn đã nghỉ 2-3 tháng trước.

Tốt nhất khi khai thuế thu nhập, khai bạn có gửi tiền về Việt Nam. Có nghĩa là bạn cứ ghi tên địa chỉ gia đình bên Việt Nam vào 扶養家族 thì họ sẽ trừ tiền thuế và tiền bảo hiểm của bạn rất nhiều.
Đây là mình lựa ra một số trường hợp phổ biến và cách giải quyết đơn giản, bạn nào có kinh nghiệm xin cùng góp ý vào. Cảm ơn các bạn.

立場上これ以上はあまり詳しくは書けないので、許して。

baohiemyte

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1039303416086335/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply