Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản và bài học quý giá về “chữ hiếu”

Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản và bài học quý giá về “chữ hiếu”

Với nhiều người Nhật Bản, ký ức và những bài học từ bữa cơm trưa tuổi thơ đã trở thành hành trang theo họ suốt cuộc đời. Đó không đơn giản chỉ là hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà thông qua đó, người dân xứ sở hoa anh đào muốn giáo dục những đứa trẻ về lòng biết ơn ngay từ khi còn nhỏ.

Tại đất nước mặt trời mọc, học sinh tiểu học sẽ ăn bữa trưa tại trường, còn trẻ em mẫu giáo thường mang theo những hộp cơm được mẹ chuẩn bị từ nhà. Những hộp cơm đó được gọi là “bento” và rất đẹp về hình thức. Có bento được trang trí dễ thương với cơm nắm hình con gấu mặt cười, một ít xúc xích nhỏ được cắt giống hình con bạch tuộc. Lại có bento được trang trí những nhân vật hoạt hình bắt mắt, nhiều màu sắc…

Mỗi một hộp cơm Bento luôn có ít nhất một loại rau và một loại thực phẩm giàu protein như trứng hoặc thịt để đảm bảo cân bằng và đẩy đủ chất dinh dưỡng.

Giờ ăn trưa là cơ hội để các bạn nhỏ học hỏi nhiều điều hay lẽ phải, đặc biệt là các bài học về dinh dưỡng và đạo đức. Đầu tiên các bé học giữ gìn vệ sinh, rửa tay trước khi ăn bằng cách tập hợp bên các bồn rửa tay ở khắp mọi nơi xung quanh trường.

Sau đó, chúng chia thành từng nhóm, ngồi xuống sàn nhà và đọc thuộc lời về lòng biết ơn mà thầy cô dạy rằng khi có thể được ngồi ăn trưa cùng nhau và để có được bữa ăn ngon thì phải biết ơn bố mẹ, những người nông dân… Tiếp đó, bọn trẻ sẽ hát một bài hát. Một trong những bài hát được sử dụng trong các trường mầm non nhiều thập kỷ qua là bài: “Obento Obento Ureshiina” (Obento, Obento, Tớ thật hạnh phúc) với ca từ như sau: “Obento, Obento, tớ thật hạnh phúc. Bàn tay tớ thơm tho, sạch sẽ. Hãy cùng hát vang. Itadakimasu!”. “Itadakimasu” là một cụm từ trong tiếng Nhật, được nói trước khi ăn nghĩa là “Tớ rất vinh dự khi có bữa ăn này”. Sau khi cùng hô vang “Itadakimasu”, lũ trẻ sẽ chỉ tập trung vào phần ăn của mình.

Những đứa trẻ sẽ ăn hết suất và mang hộp cơm lên khoe với giáo viên một cách đầy tự hào. Những đứa trẻ chưa hoàn thành có thể cảm thấy xấu hổ vì điều đó, tuy nhiên, giáo viên luôn quan tâm đến những học sinh nhí thường xuyên gặp rắc rối đối với bữa trưa. Khi tất cả lớp “đánh bay” hộp cơm, bọn trẻ hô vang “Goshisosamadeshita!”- đây là câu nói truyền thống được thực hiện với ý nghĩa “Cảm ơn vì bữa ăn”. Tiếp đó, lũ trẻ đi đánh răng, thu dọn bàn chải, cốc và hộp cơm bento lại rồi mới được chạy chơi cùng nhau.

Theo bà Sumie Kato – hiệu trưởng của trường mầm non Shin Yoshida tại Nhật Bản – cho biết: “Giờ ăn trưa không đơn thuần chỉ là mang lại những bữa ăn đẩy đủ dinh dưỡng mà thông qua đó, chúng tôi dạy dỗ những em nhỏ lòng biết ơn cha mẹ. Bọn trẻ cũng sẽ được tìm hiểu các nghi thức cơ bản. Tuy nhiên, quan trọng nhất đó là thời gian vui vẻ và thú vị mà bữa ăn mang lại”.

Theo: cafef

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply