Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Bí ẩn nơi công sở ở Nhật Bản – Phần 3

Bí ẩn nơi công sở ở Nhật Bản – Phần 3

Phần này lí giải vì sao những ông chủ Nhật bản lại xen vào cuộc sống riêng của nhân viên cấp dưới.

cong so phan 3
Một người Mỹ làm việc cho một công ty Nhật Bản than phiền rằng ông quản lí người Nhật Bản can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân của các nhân viên cấp dưới.

Không lâu sau khi anh ta gia nhập công ty, ông chủ mời anh ta ra ngoài ăn tối khi đó ông hỏi anh nhân viên có bạn gái chưa, bao giờ định đám cưới. Rồi khi anh nhân viên trả lời câu hỏi về việc thanh toán căn hộ thuê mất bao nhiêu, ông chủ càu nhàu:”Sống ở nơi mắc như vậy thật là quá xa xỉ với những người còn trẻ như chú. Còn trẻ thì phải chịu khó, nếu không sẽ không thành công”. Anh người Mỹ suy nghĩ, đây đâu phải là vấn đề của ông ta,”Đây là chuyện của tôi chứ không phải ông ta. Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều khi làm việc ở công ty Nhật Bản, một môi trường hoàn toàn xa lạ”

Tại Nhật Bản, khoảng cách giữa công việc và vấn đề cá nhân rất hẹp. “Sempai” (cách gọi nhân viên cao cấp) và quản lí sẵn sàng can thiệp vào đời sống của những nhân viên trẻ. Người phương Đông tách biệt giữa đời sống cá nhân và công việc nghĩ rằng đây là xâm phạm đời tư.

Tất nhiên, người Nhật có lí do riêng. Nó trẻ nên rõ rệt hơn khi nhìn vào mối quan hệ giữa ông chủ- nhân viên cấp dưới. Ở Nhật được xem là thông thường khi một người nỗ lực giúp mối quan hệ giữa mình và ông chủ tốt đẹp hơn.

Ông chủ, “sempai”, thường rất được kính trọng. Đây là một sự thật hiển nhiên ở các công ty Nhật lớn có chế độ thuê mướn nhân viên suốt đời. Một mối quan hệ với ông chủ kéo dài cho tới khi người đó về hưu. Hãy tưởng tượng tính mật thiết của nó đi.

Thông thường, qua bao nhiêu năm, nhiều sự việc diễn ra như thay đổi nhân sự, chuyển sang chi nhánh nội địa khác. Ông chủ, “sempai”, thường vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với nhân viên cho dù bất kì sự kiện trên có xảy ra.

Ông chủ quản lí bộ phận của mình như là một gia đình. Một ông chủ tốt là người được cấp dưới kính trọng như anh/ chị cả hay là mẫu hình tượng cha mẹ. Những nhân viên trẻ tích lũy kinh nghiệm bằng cách quan sát những thói quen làm việc của ông chủ. Trong trường hợp này, ông chủ can thiệp vào chuyện riêng của nhân viên cấp dưới là điều không lạ gì.

Ông chủ người Nhật có thể giới thiệu đối tượng kết hôn cho nhân viên mình và đóng vai trò là ông mai trong buổi lễ đám cưới. Với nhân viên nhỏ tuổi, ông chủ có thể tiến xa đến việc chỉ dạy họ cọ xát với cuộc sống hằng ngày.

Một ông chủ có thể quản lí tốt nhân viên của mình công ty đánh giá là có năng lực. Khả năng quản lí êm xuôi bộ phận của mình ảnh hưởng đến việc thăng chức trong sự nghiệp. Nếu nhân viên mắc lỗi, có khi trong tình trạng tệ nhất họ phải phạm tội, thường thì cả ông chủ lẫn nhân viên đều phải chịu trách nhiệm. Khi có việc gì xấu xảy ra, ông chủ bị xem như là bậc cha mẹ đã không nuôi dạy con cái mình cẩn thận.

Kiểu quan hệ ông chủ/ nhân viên theo truyền thống đã xuất hiện ít dần gần đây. Những nhân viên trẻ đang sống trong bầu không khí tự do và ít bị áp lực kinh tế. Họ không nghĩ quá nhiều về kiểu quan hệ này. Kiểu quan hệ “công việc” đang chiếm ưu thế hơn.

Sự thật, những người trẻ tuổi đặt dấu chấm hỏi lớn về hệ thống công việc cả đời, nhiều người phát biểu, họ sẽ nhân công việc khác nếu thấy quá chán. Những người trẻ này không còn theo ông chủ một cách không điều kiện bởi vì ông chủ chỉ là ông chủ thôi

Đọc thêm

Bữa cơm của người Nhật Bản có gì?

Chén đĩa đủ màu sắc cùng nghệ thuật bày trí là những ấn tượng đầu …

Leave a Reply