Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Bí ẩn nơi công sở ở Nhật Bản – Phần 1

Bí ẩn nơi công sở ở Nhật Bản – Phần 1

Phần này nói về lí do vì sao người Nhật bản không về nhà ngay sau giờ làm và họ cư xử khác nhau theo từng môi trường.

cong so 1
Người Nhật Bản không về nhà ngay sau giờ làm
Người phương Tây thường tự hỏi vì sao người Nhật Bản vẫn ở lại công sở rất lâu. Theo người Nhật Bản, 5 giờ chỉ là giờ tan sở mang tính chính thức. Giờ làm không chính thức thường được tiếp tục đến tối- nếu không có ngoại lệ nào. Hiếm khi nào, “sau 5 giờ” chỉ đến thời gian riêng tư.

Tại sao người Nhật thường làm rất trễ? Điều đó có nghĩa là với việc ở lại công sở lâu, hiệu suất làm việc người Nhật Bản cao hơn người phương Tây?

Thông thường, người phương Tây không hiểu được hành vi này. Cho dù người phương Tây có trung thành với công ty nhiều đi chăng nữa, họ không thể từ bỏ bữa tối cũng như thời gian dành cho gia đình để hoàn thành xong công việc.

Ở Nhật Bản nói riêng và người châu Á nói chung, người ta phải hiểu rõ nhau trước khi làm ăn chung. Do vậy, dù bạn có hiểu rõ bản chất công việc, nếu bạn là người lạ, bạn vẫn không thể được xem là một phần của mọi người.

Người Nhật Bản phải thường xuyên đến công ty của đối tác và khách hàng. Thường thì người bán hàng hay quản lí dành ra một ngày cho công việc đó. Do vậy, họ không có nhiều thời gian trên bàn làm việc cho những công việc văn phòng như làm hóa đơn và nghiên cứu sản phẩm, cho đến tận buổi tối. Ngoài ra, người Nhật luôn cố gắng đạt được sự chấp thuận từ nhiều người càng tốt trước khi đưa ra quyết định. Điều đó yêu cầu nhiều cuộc gặp mặt thảo luận để đạt thỏa thuận. Do vậy, thời gian làm việc trong ngày đều bị “nuốt trọn”.

Đó là lí do vì sao người ta thường trở về công ty lúc 5 giờ chiều để nghỉ ngơi và thực hiện các công việc trên bàn máy.

Khi trời chập tối, nhiều người trở về văn phòng bao gồm những nhân viên ra ngoài gặp khách hàng, quản lí tham gia cuộc họp và những nhân viên mới dự buổi đào tạo. Đó là khi nhân viên ở các bộ phận khác nhau gặp gỡ, như một gia đình.

Ở Nhật Bản, tỉ lệ thôi việc khá thấp so với phương Tây dù mấy năm gần đây, chỉ số đó đã tăng lên. Nhiều người đã làm việc cùng nhau rất lâu. Họ đã tạo ra mối quan hệ không chỉ đồng nghiệp trong công sở mà còn mở rộng sang đời tư cá nhân.

Các nhân viên ở các bộ phận thường gặp nhau sau 5h chiều để nghỉ ngơi và thảo luận về những gì xảy ra trong ngày. Họ có thể đàm đạo về chuyện khách hàng hay nội bộ công ty.

Người Nhật Bản ở lại sau giờ làm để giao tiếp và hòa nhập vào một cộng đồng. Chừng 7h, ông chủ và nhân viên sẽ ra ngoài uống rượu… Cũng chưa hẳn người Nhật ở lại văn phòng vì công việc. Do đó, chuyện hiệu suất làm việc cũng chưa thể khẳng định được.

Người Nhật Bản cư xử khác nhau theo từng môi trường
Người phương Tây thường rất ngạc nhiên khi ra ngoài uống nước với người Nhật. Người Nhật thông thường khá cứng nhắc, lịch sự bỗng dung trở nên cởi mở sau vài chai bia. Giống như họ đã hoàn toàn biến mình thành một người lạ khác.

Thực tế rằng, người Nhật thường thể hiện bản thân nhiều hơn khi ra ngoài uống bia. Điều đó có liên quan đến khái niệm “ba” (địa điểm) rất quan trọng trong việc làm ăn tại Nhật Bản.

Người Mỹ thường có cụm từ “Người quản lí một phút”. Điều đó có nghĩa là rất tốt khi một người quản lí có thể cảnh báo, khen ngợi và đưa ra lời chỉ dẫn cho nhân viên trong khoản thời gian ngắn ngủi đó. Người Mỹ thấy rằng người quản lí nào có thể đưa ra lời chỉ dẫn dễ hiểu nhanh chóng ngắn gọn là người làm được việc.

Tuy nhiên, “người quản lí một phút” có thể không hiệu quả tại Nhật Bản nơi mà con người phân biệt rõ nơi nào “trang trọng” hay “không trang trọng”. Những nơi chính thức, “trang trọng” là công sở, phòng họp hay hội thảo. Những nơi không chính thức, “không trang trọng” là những nơi bình dân mà mọi người gặp gỡ, thảo luận, trao đổi ý kiến với nhau. Rõ ràng, quầy bar chính là những nơi thích hợp.

Hãy tưởng tượng đến một tình huống giữa cuộc thảo luận, bạn bất đồng ý kiến với một người. Bạn công khai bất đồng ý kiến với họ, có thể làm họ mất mặt, đặc biệt nếu người đó là cấp trên hay khách hàng quan trọng của bạn.

Vì thế, trong cuộc thảo luận, bạn đừng nên phản đối ý kiến người khác. Tuy nhiên, nếu bạn cứ khăng khăng giữ vững lập trường của mình, bạn hãy làm theo cách khác: yêu cầu hòa giải. Sau đó, trao đổi ý kiến ở một nơi bình thường với sự có mặt của bên thứ ba. Đừng làm điều đó ngay tại công sở. Tại Nhật Bản, đối với những trường hợp như thế này, tạo ra thời điểm thích hợp vô cùng quan trọng.

Khoảng cách giữa ông chủ và nhân viên cũng được rút ngắn. Vì thế, những người ở vị thế thấp hơn có thể bày tỏ được những ý kiến thành thực của mình về vấn đề của công ty.

Những công việc quan trọng thường được trao đổi trong khi uống. Trong phong thái thường ngày, họ có thể bàn bạc về về việc quyết định ý kiến nào đó.

Ngày sau mọi người sẽ trở về “ba” (địa điểm) thường ngày cũng như chẳng có gì xảy ra, ngoại trừ một chuyện. Những rắc rối ngày hôm trước đã được giải quyết, những chuyện tưởng chừng như bế tắc đã hoàn thành xong xuôi.

Những địa điểm không chính thức hay “không trang trọng” thật kì diệu. Không ai nhắc về những lời hứa miệng trong lúc uống rượu hay trên đoạn đường về nha. Cuộc gặp mặt vẫn tiếp diễn như thường lệ và mọi người vẫn chú ý lắng nghe, ngồi lịch sự trong suốt thời gian đó.

Người quản lí Nhật Bản thường nói rằng, “Nhiệm vụ của tôi là chuốc say khách hàng”. Anh ta nghiêm túc từng lời. Việc bạn khéo léo sử dụng giao tiếp không chính thức hay mối quan hệ có vai trò quan trọng trong việc làm ăn thành công tại Nhật Bản.

Người phương Tây theo đuổi khái niệm “Người quản lí một phút” thường thấy định nghĩa “ba” rất khó hiểu. Vì thế, đó là một bí ẩn vẫn chưa thể giải quyết.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply