Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Bắt đầu như thế nào tại nhà hàng Nhật bản và Hàn Quốc

Bắt đầu như thế nào tại nhà hàng Nhật bản và Hàn Quốc

Ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc có những nét tương đồng như gói và cuốn là phong cách chủ đạo của hai nền ẩm thực, tuy nhiên mỗi nơi lại đem đến những món ăn hấp dẫn, đặc sắc mang những ý nghĩa rất riêng. Nếu Nhật Bản nổi tiếng với món sushi và sashimi thì BBQ Hàn Quốc là một thể loại thực phẩm phổ biến đạt được tốc độ phát triển nhanh trong những năm qua. Bạn cần tìm hiểu văn hóa và những nguyên tắc cơ bản cần có trong ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc để có cách thưởng thức ẩm thực như người bản xứ và có được những trải nghiệm thú vị khi đến làm khách tại các nhà hàng này.

Nhật Bản là một đất nước với một lịch sử của những nghi thức và họ mang cả những nghi thức này vào văn hóa ẩm thực. Người Nhật có những món ngon dành riêng cho người yêu ẩm thực như sushi, sashimi và nikogori. Trong ăn uống, người Nhật luôn quan trọng đến nghệ thuật thưởng thức ẩm thực chứ không đơn giản chỉ là nếm thử các món ăn hoặc ăn lấy no. Do đó, để thực sự trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản, trước hết, nhớ dùng câu “itadakimasu” – có nghĩa là “Hãy cùng bắt đầu bữa ăn” ngay trước khi bắt đầu một bữa ăn và nói “gochisosama deshita” – có nghĩa là “Đó là một bữa tiệc” vào sau bữa ăn. Hãy luôn nhớ nói những câu này với đầu bếp và nhân viên nhà hàng Nhật để tỏ lòng biết ơn về sự phục vụ và những món ngon mà họ đã chuẩn bị cho riêng bạn.

van hoa 2

Với món cơm hoặc súp, hãy cầm đũa bằng tay phải và chén bên tay trái. Bạn có thể nhâm nhi súp hoặc mì từ chén nhưng với cơm thì hãy sử dụng đũa để xới phần cơm bạn muốn ăn và cho vào miệng. Ngoài ra, khi ăn cơm, bạn không nên để đũa dọc theo chén bởi với người Nhật đây là nghi thức chỉ dành cho người đã khuất. Không nên dùng đũa để ghim thức ăn, chỉ trỏ vào người khác hoặc chuyền thức ăn sang một đôi đũa khác. Khi muốn gắp thức ăn cho người khác, bạn hãy trở đầu đũa để gắp hoặc sang thức ăn trực tiếp từ đĩa. Và cuối cùng, đừng bỏ thức ăn dư lại bàn và đừng yêu cầu đầu bếp phục vụ một món nào khác ngoài những món có trong thực đơn.

Ngoài những nghi thức trên, ăn sushi theo cách của người Nhật cũng có những lưu ý mà bạn cần quan tâm. Người phục vụ sẽ mang lại cho bạn một oshibori (khăn nóng) ngay sau khi bạn ngồi vào bàn ăn, hãy lau tay của bạn trước khi chạm vào thực phẩm. Đũa gỗ của bạn sẽ dính liền ở một đầu, hãy tách chúng ra theo chiều dọc, so đũa với nhau nếu cảm thấy thân đũa chưa mịn và còn những miếng vụn, đừng bao giờ chà xát những đôi đũa đã mịn màng, có chất lượng cao vì như thế đồng nghĩa với việc bạn xúc phạm nhà hàng. Bạn có thể ăn sushi bằng tay hoặc bằng đũa, tùy theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái và thích thú nhất. Dùng đũa gắp một miếng sushi từ đĩa và dùng các ngón tay của bàn tay kia để đưa chúng vào miệng. Đừng bao giờ nhúng cơm sushi vào trong nước tương, nên quay miếng sushi để cho phần cá hoặc phần nhân ở trên chạm vào nước sốt. Không nên dùng nước tương nếu phần sushi đã có nước sốt trang trí trên đó, giống như unagi (cá chình nước ngọt phục vụ với nước sốt Teriyaki và rắc hạt mè lên). Gừng ngâm sẽ được phục vụ để ăn giữa các món sushi khác nhau nhằm làm sạch vị giác của bạn cho món mới.

Ẩm thực Hàn Quốc tương đối khác với các món ăn châu Á khác, sẽ gây ra một chút khó khăn cho bạn nếu đây là lần đầu tiên bạn đến một nhà hàng món nướng Hàn Quốc. Đây là một hướng dẫn đơn giản để ăn món thịt nướng BBQ theo đúng chuẩn Hàn Quốc khi bạn muốn thưởng thức món này tại một nhà hàng Hàn Quốc.

Thịt tươi hoặc đã được tẩm ướp sơ thường sẽ được trình bày thô trên bàn và nướng trên các vỉ nướng với bếp than. Các nhà hàng Hàn Quốc có xu hướng dọn món xương sườn ngắn (kalbi hoặc ju mu luhk), thịt ba chỉ (sam gyub sal) và bít tết thái lát mỏng (cha dol Beh gi). Bạn có thể chọn thịt đã được ướp hoặc thịt tươi để tận hưởng hết hương vị từ các món ăn phụ và nước sốt đi kèm với bữa ăn. Ngoài thịt heo và thịt bò, có thể có thêm món bao tử, ruột, lưỡi bò, lòng bò và nhiều món hơn nữa. Bữa ăn còn có món canh trứng (gye ran chim), các món ăn phụ (ban chan) bao gồm ớt xanh Hàn Quốc thái lá, tỏi, củ cải xắt lát mỏng, lá xà lách để cuốn thịt.

Người phục vụ sẽ nướng thịt và phục vụ bạn, họ có thể tự mình xoay sở với những miếng thịt thấm đẫm gia vị trên bếp. Nếu bạn thấy thịt của bạn bắt đầu hơi khét một mặt, hãy nhanh chóng yêu cầu họ trở mặt thịt sang bên kia cho đến khi đạt được độ chín mà bạn thích. Sau khi thịt được nấu chín kỹ, bạn có thể để nó sang một bên của vỉ nướng, gắp ra một dĩa nhỏ hoặc ăn ngay khi còn nóng với các loại sốt đi kèm. Ba loại nước sốt phổ biến nhất là nước sốt thịt nướng làm từ tương đậu nành, sốt ớt, hoặc dầu mè với muối và hạt tiêu. Có thể sử dụng tất cả các loại sốt này hoặc từng loại riêng biệt tùy theo khẩu vị của bạn. Sau khi có thịt nướng, dùng rau xà lách gói củ cải, ớt và thịt bên trong. Nếu dùng xà lách để cuốn, bạn nên cho một ít tương đậu (ssamjang) lên trên miếng thịt, thêm một lát tỏi nướng và ớt xanh, cuốn lại và tận hưởng hương vị tươi ngon. Có thể ăn kèm những món ăn chơi (ban chan) đã được dọn ra cho bạn. Thông thường những món này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể yêu cầu thêm món ăn chơi khi đã dùng hết. Hãy tận hưởng bữa ăn và để mùi thịt nướng theo bạn về đến nhà nhé

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply