Trang chủ / Chia sẻ / Bài viết giành cho những bạn sắp qua Nhật

Bài viết giành cho những bạn sắp qua Nhật

Nó khá dài và khá khó nghe nên không dành cho những bạn thiếu kiên nhẫn!
Mình chuẩn bị nói những điều rất đơn giản nhưng một bộ phận to đùng các bạn toàn bỏ qua, lười suy nghĩ. Nếu các bạn chịu khó để tâm thì đi bất kì quốc gia nào bạn cũng thành công được. Mình nghĩ sẽ nhiều bạn đọc xong coi cái chuyện này là đơn giản thậm chí còn không xem trọng nhưng hi vọng sẽ có được 10% số bạn hiểu và thay đổi!
Đầu tiên mình ko cần quan tâm số tiền các bạn nợ là bao nhiêu nhưng chắc chắn 1 điều khi đặt chân đến nước Nhật bạn đã đóng ít nhất 6 tháng đến 1 năm tiền học phí rồi. Như vậy ít nhất trong 6 tháng đầu bạn không phải quan tâm đến học phí.
Vậy mấu chốt của vấn đề là gì?
Đó là việc làm + thời gian. Ta chia nó làm 2 ẩn lớn và giải nó ra. Vậy để có việc làm thì phải làm sao?
Khi bạn mới sang, bạn mất 3 ngày để làm đầy đủ giấy tờ, sổ ngân hàng và có được một cái smart phone trên tay. Và làm ơn đừng dùng smartphone để chơi game. 1 đống ứng dụng cài vào mà dùng!
Xin việc thì cần Jikoshokai và người shokai. Khi bạn mới sang thì cho dù bạn N1 đi nữa xác xuất bạn tự phỏng vấn mà đậu cũng rất thấp do người ta nhìn vào thẻ lưu trú sẽ thấy bạn mới sang. Do đó tốt nhất TỪ Ở NHÀ bạn phải dùng GOOGLE, FACEBOOK tìm hiểu trước và đánh dấu những công việc mà mình có khả năng làm được, tìm bạn và kết bạn đi.
Mình sang Nhật trình độ cũng bình thường, nhưng mình jikoshokai cực chuẩn (chuẩn ở đây không phải là ngữ pháp mà là cách nói lưu loát, có cảm xúc, nhìn vào mặt người nghe và đặt cảm xúc trong đó chứ không phải là trả bài học thuộc lòng). Bạn có đến cả nửa năm, 1 năm ở VN mà ko chuẩn bị được cho mình 1 bài giới thiệu bản thân ah?
Còn việc bỏ tiền cho người shokai là quá bình thường. Do các bạn chưa đi làm nhiều chứ xin lỗi các bạn cái thực tế xã hội ở đâu cũng vậy. Thông tin chính là tiền bạc, việc bạn trả tiền cho họ cũng chẳng có gì là sai cả. Còn việc một số bạn giả làm nhân viên công ty hay là shokai vào những công việc ngắn hạn cái này bạn ko đc phép trách họ vì bạn có quyền tìm hiểu trước công việc đó mà? Bạn không biết cách kiểm tra thông tin hai chiều ah? Mình ngày trước qua Nhật ngày thứ 3 là có việc làm, cũng mất 2,5 man shokai.
Các bạn có quá nhiều thời gian chuẩn bị trước khi đi nhưng lạ thay không 1 kế hoạch cụ thể, không một sự chuẩn bị nào rõ ràng. Các bạn đi qua mọi thứ đều mới toanh như một đứa trẻ thì lại chả bị lừa, bị cám dỗ.
Apps tra ga tàu có, apps bản đồ có, ứng dụng nào cũng có. Google images hình ảnh ga tàu có, streetview địa chỉ cũng hình ảnh vệ tinh. Mà xuống đến sân bay các bạn như kiểu lạc vào thế giới cổ tích. Các apps này các bạn bảo các bạn không biết tiếng Nhật. Mình hỏi nhé các bạn biết cách gõ ko? Nửa năm chuẩn bị trong khi các apps này ngồi nghiên cứu dịch (chỉ cần biết cách gõ) chỉ mất 1 tháng là cùng dành cho người lù đù lắm luôn. Xin lỗi các bạn thằng em mình lớp 7 nó học xong bảng chữ cái, mới học được tiếng Nhật 2 tuần. Mình đánh cược vs ba mẹ mình là nó sẽ dịch được hướng dẫn sử dụng của cái lò vi sóng Nhật Bản. Mình đưa cho nó các apps sau Google translate, Sổ tay tiếng Nhật, chế độ gõ Chinese drawing và romanji. Mình ngồi phiên âm toàn bộ hiragana ra romanji cho nó xong hướng dẫn nó dùng các apps dịch. Nó dịch xong mất 7 tiếng đồng hồ và mình thưởng nó 1 chầu KFC trong cái nhìn ngạc nhiên của ba mẹ. Vậy các bạn năm nay bao nhiêu tuổi rồi, học tiếng Nhật ít cũng mấy tháng trời mà không biết cách dùng các ứng dụng, không biết cách dùng google, facebook sao cho đúng?
Không cần phải qua đến Nhật ngồi ở nhà nếu bỏ thời gian chuẩn bị tốt bạn đã có địa chỉ các siêu thị, địa chỉ trường, địa chỉ nơi bạn sẽ ở thậm chí là hình chụp của chúng. Bạn có thể lên kế hoạch xếp đồ này, đồ kia ở đâu, phải mua những gì khi qua đó. Ngày đầu tiên làm gì, ngày thứ 2 làm gì, mua gì bla…bla…
Nói tiếp đến MY NUMBER! Tại sao phải làm 2 việc khi 1 việc là đủ rồi.
Nếu các bạn chuẩn bị tốt thì chỉ trong tháng đầu tiên bạn đã có 1 việc làm chân tay rồi (xưởng, cơm hộp, rau bla.. bla). Và chắc chắn Nhật có 4 kì nghỉ Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bạn xin việc xong thì phải lên kế hoạch cho kì nghỉ gần nhất xem đến kì nghỉ đó thì đi làm ở đâu (vì sẽ được double thời gian), phải chuẩn bị trước chứ đợi đến kì nghỉ mới tìm thì còn lâu.
Như vậy sau 4 tháng đầu tiên (cứ cho bạn nào đầu óc lù đù sang tháng thứ 2 mới có việc). Bạn có được 3 tháng lương + gần 1 tháng kì nghỉ. Ít nhất bạn cũng được 25 – 27 man. 3 tháng tiền nhà ban đầu và 6 tháng học phí là các bạn đã đóng rồi. Nên 25-27 man này bạn chỉ phải trả tiền điện thoại, tiền sinh hoạt ăn uống, mua sắm chăn gối. Tốn khoảng 10 man. Như vậy bạn vẫn còn dư 15-17 man. Số tiền này đủ để bạn ra kí túc và tìm công việc mới.
Trong 3 – 4 tháng đầu. Bạn phải tìm công việc tiếp theo = cách nghiên cứu và lựa chọn. Ví dụ bạn chọn sukiya ở gần nhà thì bạn phải lui tới đó ăn thử, quay clip ghi âm xem nhân viên họ nói những gì khi gặp khách, xem menu đọc như thế nào, có những món gì. Đem về phân tích và học cho nhớ. Trong 3-4 tháng bảo đảm bạn phỏng vấn sẽ đậu vì bạn đã có sự chuẩn bị tốt (Bằng N chả liên quan, giỏi 1 nửa mina no nihongo mà chuẩn bị trước, nói lưu loát cảm xúc là đủ).Khi bạn phỏng vấn đỗ rồi làm khoảng 1 tháng thì bạn nghỉ luôn công việc cơm hộp hay rau đầu tiên kia đi.
Cứ thế bạn chỉ cần làm 28 tiếng/ tuần. Thời gian còn lại dùng để học tiếng, tìm hiểu xung quanh và lên kế hoạch. Bạn tìm những công việc mà nó có khả năng thăng tiến. Ví dụ ở các ga lớn như ike có những quán lương dành cho staff chính thức 1k4 1k6. Nhưng phải làm bao lâu mới lên được. Bạn phải xác định được cho mình cái đường dài. Và để đi được đến cái đường dài đó bạn phải viết những kế hoạch ngắn hạn. Chứ đùng 1 cái đòi xin vào 1 cái cty thì còn lâu. Ở VN cũng vậy thôi, muốn ra trường không thất nghiệp thì từ năm 1 đã phải lên kế hoạch xin việc ở đâu rồi (Không xét những đứa có điều kiện và quan hệ).
Viết kế hoạch càng chi tiết càng tiết kiệm thời gian thì bạn càng sướng. Giặt đồ, nấu ăn, di chuyển tàu xe, mua sắm phải lên thời gian tiện lợi nhất tránh làm một cách tuỳ tiện dẫn đến lãng phí thời gian. Kể cả đi chơi cũng lên plan hết.
Bạn chỉ cần thực hiện tốt, tận dụng các kì nghỉ thì bạn chỉ cần làm 28 tiếng/ tuần là bạn đã đủ chi phí gia hạn visa cho năm tiếp theo.
3 tháng đầu -> dư 15-17 man.
3 tháng tiếp theo viêc 1000/h trong đó có 1 kì nghỉ tổng thu 40 man trừ đi tiền nhà, sinh hoạt, ăn uống, đt , đi chơi thì cũng dư ra thêm 20 man nữa.
3 tháng tiếp theo việc 1100/h hoặc như cũ 1000/h tổng thu 45 – 50 man trừ chi phí dư ra 20 – 25 man.
Cứ tiến cấp thì sau 1 năm bạn dư sức tiết kiệm được 60 – 80 man để gia hạn visa mà vẫn đảm bảo được sức khoẻ, việc học tốt.
Sau 1 năm bạn lên kế hoạch tốt như thế thì trình độ tiếng Nhật bạn cũng rất khá rồi. Bảo đảm năm thứ 2 bạn sẽ có công việc tốt hơn nữa và tiết kiệm được nhiều hơn. Bạn nào nhanh nhẹn buôn bán lặt vặt thì còn dư giả nữa.
Mình sang Nhật 1 năm kiếm được hơn 1 tỷ (chưa bao giờ làm quá 28 tiếng). Cái này có rất nhiều người bạn của mình biết. Lương của mình thì do mình đổi việc liên tục nên nó dao động, ngoài ra mình còn buôn bán lặt vặt thêm nữa. Suốt 1 năm bên Nhật mình chưa để ba mẹ mình phải chu cấp cho mình 1 đồng nào cả.
Mình tin chắc đọc đến đây nhiều bạn sẽ đổ thừa. Ôi thằng đó nó hên thôi! Ah không phải ai cũng giỏi như bạn! Ah không phải nhà ai cũng có điều kiện như bạn!
Tất cả những gì mình vừa chia sẻ,cách sử dụng các ứng dụng, cách tìm kiếm thông tin. Các bạn đều làm được. Không ai thu phí của các bạn cả. Các bạn đừng dùng internet, smartphone để chơi game, để tán tỉnh nhau, để ăn nhậu, hẹn hò quá nhiều là được.

nhat ban

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1079535598729783

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply