Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / 6 điều mà những bà mẹ người Nhật khuyến khích con mình làm trong mùa hè

6 điều mà những bà mẹ người Nhật khuyến khích con mình làm trong mùa hè

Đó là những hoạt động thiết thực như làm vườn, dã ngoại, luyện tập thể thao, học ngoại ngữ… các mẹ Việt nên áp dụng.

Những phương pháp dạy con hiệu quả, nhất là việc giúp trẻ tự lập và sống có nguyên tắc, trách nhiệm từ nhỏ của mẹ Nhật luôn được nhiều bà mẹ các Đông Á hâm mộ và học hỏi. Vào mùa hè, dù vẫn bận rộn với công việc, nhưng các bà mẹ xứ sở hoa anh đào luôn cố gắng sắp xếp công việc để đồng hành với con trong mùa hè. Dưới đây là những việc họ khuyến khích con làm trong thời gian không phải tới trường.

Làm vườn

Ngay trong trường học, trẻ em Nhật đã được tham gia vào nhiều hoạt động thú vị, trong đó có việc làm vườn nhằm xây dựng niềm yêu thích của trẻ với thiên nhiên. Nghỉ hè, mẹ Nhật tiếp tục cho con thực hiện chương trình này bằng cách khuyến khích trẻ trồng, chăm sóc cây trong khu vườn hoặc có khi chỉ là những chậu cây nhỏ trên ban công.

Sau tháng rưỡi nghỉ hè (theo thông lệ của các trường học Nhật), trẻ có thể khoe những thành tích này với bạn bè, thầy cô.

Dã ngoại nhìn ngắm thiên nhiên

Các chuyến dã ngoại hè thường được mẹ Nhật lên kế hoạch hoàn hảo với các món ăn ngon và điểm đến thiên nhiên phù hợp với con. Hoạt động này sẽ giúp trẻ xa rời tivi, máy tính hay điện thoại và mang lại những giây phút thoải mái cho cả gia đình.

 

ba me Nhat

Thiên nhiên luôn mang đầy những điều thú vị dưới mắt con trẻ…

Qua các chuyến đi, các mẹ tranh thủ dạy con những kỹ năng sống như khám phá thiên nhiên, ham học hỏi, thích nghi với thời tiết, xử lý các tình huống xảy ra và năng động trong cuộc sống hằng ngày.

Học ngoại ngữ

Các lớp ngoại ngữ mở ban ngày với phương pháp dạy vui nhộn, chơi là chính cũng thu hút sự chú ý của mẹ trong kỳ nghỉ hè của bé. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ được nhìn nhận đơn thuần là một hoạt động mùa hè cho bé nên thành tích học tập hè của bé không bị các mẹ đặt nặng, quan trọng là con được phát triển ngôn ngữ trong môi trường phù hợp với con.

Cùng vào bếp

Bếp là nơi mẹ có thể dạy con những kiến thức mới và đặc biệt cách để yêu thích với món ăn. Đây cũng là mẹo để xua tan chứng biếng ăn của con.

Theo kinh nghiệm của những bà mẹ này, việc trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị, chế biến thức ăn sẽ giúp trẻ hào hứng và thấy được vai trò, công sức của mình trong từng món ăn nên sẽ ăn ngon và nhiều hơn.

Luyện tập thể thao

Luyện tập thể thap, rèn luyện cơ thể là một trong những yếu tố được người Nhật đặt lên hàng đầu. Ngoài việc ăn uống khoa học, chế độ tập luyện đã giúp người dân đất nước này trở thành nơi có độ tuổi trung bình cao nhất thế giới.

Tinh thần thể dục này được các bà mẹ và nhà trường khởi động cho con từ rất sớm, nhất là các chương trình hội thao ở trường. Nghỉ hè, để con giữ được thói quen này, các gia đình Nhật thường đưa con đến lớp học nhảy múa, học võ, bóng rổ hay học bơi. Đây là hoạt động rèn luyện bản thân được trẻ yêu thích, vừa rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao tinh thần.
Ngoài các hoạt động, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc và giáo dục con cái của tất cả bà mẹ, đặc biệt là mẹ Nhật.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Không vì tâm lý nghỉ xả hơi mà mẹ Nhật cho con ăn những món có hại cho sức khỏe. Bữa ăn mùa hè thường được các mẹ chuẩn bị rất chu đáo, cân bằng dinh dưỡng, sạch sẽ và ngon miệng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng họ vẫn chiều theo sở thích, để con ăn một vài món mà trẻ muốn.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply