Trang chủ / Nhật ngữ / 5 chiến lược giúp bạn học ngoại ngữ thành công

5 chiến lược giúp bạn học ngoại ngữ thành công

Five-winning-strategies
(có thể chinh phục tiếng Nhật)
1. Hãy dám mắc lỗi sai
Tôi gặp rất nhiều học sinh sợ mắc lỗi sai, thậm chí sợ đến mức không bao giờ dám thử. Sự hoàn hảo có thể là tốt, tuy nhiên sự hoàn hảo sẽ làm chậm lại quá trình học ngoại ngữ của các bạn. Nếu bạn không mắc lỗi sai, nghĩa là bạn chưa học được cái gì cả. Mắc lỗi sai sẽ giúp cải thiện quá trình học ngoại ngữ nhanh chóng. Chúng ta đều là con người, chúng ta đều không hoàn hảo.

Micheal Yolden có thể nói 9 ngôn ngữ khác nhau. Anh ta cho lời khuyên rằng chúng ta cần phải thường xuyên mắc lỗi sai để có thể học nhanh hơn, và với việc mắc lỗi sai, chúng ta đang giải phóng đứa bé sơ sinh trong người chúng ta, học một cách tự nhiên nhất. Mắc lỗi sai khi học những điều mới là điều sống còn trong quá trình phát triển.

“There is no learning without trying lots of ideas and failing many times” –
” Sẽ không thể có được những học hỏi nếu không thử rất nhiều ý tưởng và thất bại nhiều lần”
Jonathan Ive – nhà thiết kế vĩ đại của Apple đã thiết kế ra Iphone, Ipad…

2. Đừng so sánh bạn với người khác
Tôi có rất nhiều học sinh nghĩ rằng trình độ ngoại ngữ của họ không tốt, không đáng với trình độ đáng lẽ họ có thể đạt tới. Họ cảm thấy bạn bè, anh chị em hoặc đồng nghiệp giỏi hơn họ rất nhiều ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Nhưng bạn cần nhớ rằng, mỗi người đều khác nhau, và cách học ngoại ngữ của mọi người cũng khác nhau. Họ có thể học ngoại ngữ nhanh hơn bạn, nhưng không có nghĩa là họ luôn luôn “tốt hơn” bạn.

Mark Twain, nhà văn nổi tiếng người Mỹ đã nói rằng “ so sánh sẽ giết chết mọi niềm vui”. Một nghiên cứu từ đại học Michigan, Mỹ cũng cho biết, so sánh bạn với người khác sẽ làm bạn mất tự tin, ghen tỵ, thậm chí tuyệt vọng. Học ngoại ngữ là một quá trình vất vả, vì thế ngoài việc cố gắng hết mình, bạn không cần thiết phải tạo thêm gánh nặng cho mình.

3. Đặt mục tiêu
Với tất cả mọi điều trong cuộc sống, nếu bạn muốn có sự tiến triển, bạn cần đặt ra những mục tiêu thực tế. Đôi khi bạn cảm thấy rất ít tiến triển, hay cảm thấy đi chệch đường, nhìn lại mục tiêu sẽ giúp bạn lấy lại nguồn cảm hứng đã mất.

Michael Phelps, vận động viên bơi lội vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, người đã giành 22 Huy Chương Vàng Olympic luôn luôn viết ra giấy mục tiêu rất rõ ràng, và để cạnh chiếc đồng hồ báo thức giúp anh luôn luôn nhìn thấy mục tiêu mỗi ngày. Phelps nói rằng : “ không gì là không thể, việc nhìn thấy mục tiêu hàng ngày giúp bạn vượt qua stress, vượt qua khó khăn và tràn đầy năng lượng”.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nếu bạn viết mục tiêu ra, công khai nó với bạn bè hoặc người thân của bạn, như vậy bạn đã có 75% khả năng đạt được mục tiêu đó. Như vậy nếu Mục tiêu giúp Phelps trở thành vận động viên bơi vĩ đại nhất thì mục tiêu cũng sẽ giúp các bạn chinh phục tiếng Nhật.

“ Setting goals is the first step in turning the invisible into visible” – Tony Robbins.
” Đặt mục tiêu là bước đầu tiên trong việc biến những thứ vô hình, mơ hồ, thành những thứ hữu hình, hiện thực”

4. Luôn luôn lạc quan
Đôi khi bạn cảm thấy học ngoại ngữ thật khó, bạn không thể tiếp tục, bạn muốn bỏ cuộc. Bạn nghĩ lại những khi nói chuyện với người Nhật,và họ không hiểu bạn nói gì. Điều đó làm bạn nản lòng . Tuy nhiên thật khó khăn để học một ngôn ngữ mới, và nó sẽ không thể trong một sớm một chiều. Đó là một quá trình. Hãy nhớ: Việc bạn đang học một ngôn ngữ mới là một việc rất ấn tượng và đáng được tôn trọng. Không phải ai cũng làm được điều này. Bạn xứng đáng tự hào về mình , vì tất cả những quyết tâm, kiên định và cả những khó khăn trong quá trình học.

Đại học North Carolina chỉ ra rằng: khi bạn có một thái độ lạc quan, bạn sẽ thấy mình có khả năng làm được nhiều việc hơn trong đời, và tâm trí bạn sẽ mở rộng với nhiều sự lựa chọn hơn. Về lâu dài, bạn có thể phát triển được những kĩ năng mới, ví dụ như khả năng học ngoại ngữ tốt. Hãy nghĩ về tất cả những tiến bộ bạn đã đạt được, nghĩ về những khi mọi người ngưỡng mộ bạn khi bạn nói được ngoại ngữ, nghĩ về những niềm vui nho nhỏ khi bạn có thể nghe được vài từ tiếng Nhật trong 1 bài hát yêu thích. Bạn sẽ làm được. Hãy tự tin và lạc quan.
“ A bad attitude is like a flat tire. You won’t get anywhere until you change it”
” Một thái độ tiêu cực giống như một cái lốp xịt. Bạn không thể đi đâu trừ khi bạn thay lốp”

5. Đừng xấu hổ khi tập nói
Học tiếng Nhật thực sự là khi bạn mở rộng miệng ra và tập nói nó. Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng giỏi lên. Đương nhiên sẽ cần rất nhiều dũng cảm để nói tiếng Nhật, nhất là khi bạn không cảm thấy thoải mái với nó. Nhưng đó là cách duy nhất giúp các bạn tiến bộ. Đừng lo lắng quá nhiều về ngữ pháp nếu bạn không biết. Quan trọng là tập nói và xây dựng vốn từ vựng,và quan trọng nhất là các bạn dám nói.

Kết luận: Những ai dám mắc lỗi sai, đặt ra mục tiêu thực tế, luôn luôn lạc quan, tập trung, và dám nói tiếng Nhật, đó là những người học thành công nhất. Họ cảm thấy có được niềm vui trong việc học và nói tiếng Nhật. Và tôi tin là các bạn, những người đang đọc bài viết này hoàn toàn có thể chinh phục được tiếng Nhật. Minna san, Ganbare.

Nguồn: http://www.lingholic.com/

Chia sẻ: Fanpage Chữ Hán đơn giản – I Love Kanji

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply