Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / 109 lý do Nhật Bản là đất nước độc đáo (p1)

109 lý do Nhật Bản là đất nước độc đáo (p1)

Mỗi đất nước đều có một nền văn hóa riêng. Không có nghĩa lý gì khi nói nền văn hóa này độc đáo hơn nền văn hóa khác. Nhưng văn hóa Nhật Bản là một ngoại lệ. 

Nhật Bản có nhiều điểm chung với các nước khác ở châu Á. Tuy nhiên, theo những cách khác nhau, đất nước này du nhập văn hóa từ châu Âu và Mỹ. Văn hóa Nhật Bản thực sự có một không hai trên thế giới. Dưới đây là một vài ví dụ.

1. Sự dễ thương 

1

Japan không phải lúc nào cũng dễ thương như hiện nay. Nỗi ám ảnh từ văn hóa kawaii bắt đầu những năm 1970 trong thời kỳ Nhật tăng trưởng kinh tế mạnh. Vào những năm 70, các hãng quảng cáo của Nhật hoàn thiện nghệ thuật marketing đại chúng. Để lấy được lòng khán giả, các hãng này dùng các nhân vật dễ thương khác nhau. Nếu bạn chọn một ngân hàng vì các biểu tượng hoạt hình dễ thương của ngân hàng này thì các bạn đã gần giống với người Nhật rồi đấy.

2

Ngay cả khi đưa ra các cảnh báo, Nhật cũng thích dùng các nhân vật dễ thương.

2. Otaku 

3

Otaku là những fan nam người Nhật. Người Nhật không thích hình ảnh quái dị mà các otaku mang đến. Sự thực là Nhật Bản không phải là đất nước quái dị.

3. Dịch vụ của Nhật 

4

Nhật Bản có dịch vụ tốt nhất thế giới. Dịch vụ của Nhật thường luôn nhã nhặn và lịch sự. Điều hay nhất là nhân viên không bị ám ảnh bởi tiền tips. Cung cấp dịch vụ tốt nhất là mục tiêu duy nhất của ngành dịch vụ nước này.

4. Hosuto 

5

Má mì nam (hosto) là một khái niệm đặc biệt độc đáo. Rất ngạc nhiên, khách hàng chủ yếu của các má mì nam là các má mì nữ (hostestes). Có vẻ như khá luẩn quẩn.

5.  Tinh thần đồng đội 

6

Có một câu ngạn ngữ cổ của người Nhật: cái đinh nào bị nhô lên sẽ bị đánh xuống ( 出る釘は打たれる). Người Nhật đánh giá cao tinh gần gắn bó với tập thể của mỗi cá nhân. Ở Nhật Bản, làm việc nhóm là ưu tiên hàng đầu.

Sự hi sinh cá nhân cho tập thể rất được đánh giá cao.

6. Người đi làm

7

Người đi làm ở Nhật có nhiều điểm khác biệt so với ở Mỹ và châu Âu. Họ ít khi ở nhà, trừ khi để ngủ.

7. Lễ hội

8

Nhật Bản có cả ngàn lễ hội độc đáo. Rất nhiều người Nhật tham gia một vài cái trong số đó.

8. Đồng phục

9

 

Người Nhật mặc đồng phục từ khi còn bé. Trong một số nghề, có người cả đời chỉ mặc một bộ đồng phục.

9 . Truyện tranh và hoạt hình 

10

Truyện tranh và manga Nhật Bản là một thế giới văn chương nghệ thuật. Trong thế giới đó, người ta tưởng tượng ra đủ thứ, từ golf cho đến chiến tranh tương lai giữa các robot.

10. Hài kịch Nhật Bản 

11

TV Nhật Bản tràn ngập các show hài mà phương tiện truyền thông phương Tây thường cho rằng hơi nghiêm túc.

11. Samurai

12

Tâng lớp samurai bị xóa bỏ vào cuối thế kỷ 19 bởi hoàng đế Minh Trị. Ngày nay văn hóa, tư tưởng, nghệ thuật Samurai vẫn hiện hữu mạnh mẽ trong Nhật Bản.

12. Tàu

13

Nhật Bản là thiên đường của những người thích đi tàu. Phần đông người Nhật thích đi học, đi làm bằng tàu. Mặc dù có thể mua xe nhưng với nhiều người Nhật, xe chỉ như một sở thích cá nhân hơn là một phương tiện đi lại.

13. Karaoke

1

 

Karaoke bắt nguồn từ Nhật Bản và được phổ biến rộng rãi ra thế giới.

14. Onsen

14

Đây là sở thích đặc biệt của người Nhật.

15. Kimono và Yukata 

15

Trang phục tương tụ kimono hiện đại của Nhật được mặc cách đây 1200 năm. Kimono rất đắt. Ngày nay, nó được mặc bởi phụ nữ, trẻ em, và cả đàn ông trong những dịp đặc biệt như cưới xin. Nó cũng được các Geisha và nhân viên tại các nhà trọ Nhật sử dụng như đồng phục.

Yukata là bản mùa hè của Kimono, được mặc nhiều trong các lễ hội. Nó được làm từ vải cotton, mặc đơn giản và rẻ hơn rất nhiều so với Kimono.

16. Động đất

16

Nhật Bản là đất nước hứng chịu động đất nhiều nhất thế giới. 20% số trận động đất trên 6 độ diễn ra tại đây. Thảm họa động đất tại Tohoku năm 2011 gần như là điều khó tránh khỏi ở đất nước như Nhật Bản.  Mối đe dọa từ động đất ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa Nhật Bản theo nhiều cách khác nhau.

17. Nấu nướng 

17

Không chỉ Sushi, có rất nhiều thực phẩm chỉ có ở Nhật.

18. Võ thuật 

18

Nhật có nhiều loại võ thuật khác nhau, bao gồm Judo, Karate, Kendo, Kyudo, Yabusamne và Aikido.

19. Ninja

19

Các Samurai có những luật lệ hà khắc khi tham gia trận chiến. Ninja thì linh hoạt hơn.  Ninja là một loại gián điệp trong thời phong kiến. Họ được huấn luyện các kỹ năng đặc biệt nhất trong chiến đấu. Ninja được dùng nhiều để ám sát, bắt cóc, phá hoại.

Ở nước Nhật ngày nay, nhiều gia đình xưa là Ninja giờ chuyển qua điều hành các công ty dược phẩm lớn.

20. Ukiyo-e

20

Trong vòng 300 năm, Ukiyo-e là một dạng nghệ thuật phổ biến ở Nhật Bản.

Ukiyo-e là ấn phẩm in hình gheisha, diễn viên, kỹ nữ hạng sang. Cuối thời Edo,công nghệ cho phép Ukiyo được in hàng loạt bằng màu. Ukiyo truyền cảm hứng cho truyện tranh Nhật Bản sau này.

(Còn tiếp )

Theo Japan Talk

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply