Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Tinh Thần Omotenashi – Niềm Tự Hào Nhật Bản

Tinh Thần Omotenashi – Niềm Tự Hào Nhật Bản

Omotenashi (おもてなし) trong bài blog này, sẽ đề cập đến sự tiếp đãi nồng hậu, được xem như là kim chỉ nam trong phương châm kinh doanh của người Nhật, ” lòng hiếu khách” đã giúp cả thế giới công nhận chất lượng dịch vụ – tinh thần phục vụ không đâu sánh bằng!

Đầu tiên là chăm sóc khách hàng chu đáo trên cả sự mong đợi của họ.

Có lẽ không còn quá nhiều người ngạc nhiên với các câu chào và cử chỉ lịch thiệp khi bước vào một nhà hàng hay cửa tiệm Nhật Bản. Mặc dù nhân viên hay quản lí nhà hàng có lẽ đều biết không phải tất cả khách hàng đều hiểu và đáp lại được các lời chào mừng hay cám ơn ấy nhưng họ vẫn chào to, rõ và nồng nhiệt khiến cho khách hàng cảm thấy được tiếp đón nồng hậu và ấp áp, tức là, tất cả các nhân viên sẽ quan tâm tới bạn, ngay từ giây phút bạn bước vào. Đó lại chính là nét thú vị không lẫn vào đâu được của phong cách Nhật, hay cũng chính là “Omotenashi”.

Ở các nhà hàng, Bếp trưởng là người thường đứng ở vị trí trung tâm gian bếp và có thể quan sát cũng như giao lưu với khách hàng, vừa thoăn thoắt chế biến món ăn, vừa giải thích cặn kẽ về món ăn ông đang thực hiện khi được hỏi. Từ việc đầu bếp chính tận tình với từng thực khách của mình cho tới sự nhiệt tình của các nhân viên khiến những ai được “chăm sóc” sẽ vừa thích thú lại vừa bối rối. Nhưng sau khi được đi nhiều và thấy nhiều, bạn sẽ hiểu rằng trải nghiệm được phục vụ hết lòng ấy thật ra rất bình thường, vì đó chính là cách thức các nhà hàng Nhật vẫn làm từ xưa đến nay tại xứ sở hoa anh đào này.

Hay ví dụ như thao tác trong công việc hàng ngày của các nhân viên văn phòng chẳng hạn: trao đổi danh thiếp. Những qui tắc chung đã được thực hiện một cách khuôn phép như: không được để tên của hai bên đối tác bị che bởi ngón tay, khi trao phải hướng các dòng thông tin trên danh tiếp ở phía mà đối tác dễ nhìn thấy và có thể đọc được ngay, sau khi nhận danh thiếp, phải đặt theo thứ tự các cấp của đối tác để thể hiện sự tôn trọng thứ bậc của họ…. đã làm nên tinh thần Omotenashi trong từng cử chỉ nhỏ nhất. Chính những nét chuyên nghiệp trong từng hành động nhỏ nhặt ấy giúp cho các đối tác đến từ Nhật luôn được tôn trọng hơn cả.

Điều thứ hai là hết lòng phục vụ khách mà không cần khách phải “hậu tạ” lại.

Ở Nhật Bản, giá của một sản phẩm hay dịch vụ phản ánh đầy đủ giá trị của nó, và bạn được đối đãi ân cần không đồng nghĩa với việc bạn phải chi thêm tiền boa.

Và nếu bạn có quá cảm kích khi được phục vụ tận tình như vậy thì cũng không phải ái ngại cho việc chi thêm tiền cho điều đó. Khái niệm tiền tip hoàn toàn không có ở đất nước Nhật Bản. Điều đó không được khuyến khích, và đơn giản là nó không bao giờ xuất hiện ở quốc gia này. Nếu bạn cứ cố gắng dúi thêm ít tiền vào tay những nhân viên đang giúp mở cửa xe hay đỡ áo khoác cho bạn, họ sẽ vô cùng bối rối.

Điều thứ ba là thái độ tiếp khách nồng hậu như vậy cần đến từ tấm lòng chân thành chứ không phải miễn cưỡng

“Theo Masaru Wantanabe, giám đốc điều hành khách sạn Palace tại Tokyo, thì “mặc dù sự hiếu khách của người Nhật Bản, hay còn được gọi là ‘omotenashi’, đã được biết đến trên khắp thế giới và được xem như một chuẩn mực cho một nền dịch vụ đẳng cấp, rất khó để định nghĩa chính xác khái niệm ‘omotenashi’ của người Nhật. Đối với tôi, đó là lòng hiếu khách đi cùng với sự chân thật tuyệt đối, cùng nét duyên dáng và thái độ cung kính mực thước thể hiện trong từng cử chỉ hành vi nhỏ nhất. Không nên nhầm nó với những hình thái dịch vụ khác, mà sự thể hiện chuyên nghiệp của chúng chỉ đơn thuần là hoàn thành bổn phận với khách hàng và nhằm mục tiêu thu về lợi nhuận.”

“Theo bà Merry White, kỉ niệm của tôi với Park Hyatt Tokyo là một ví dụ điển hình của ofomoiyari: “có nghĩa là sự nhạy cảm ở thể chủ động đối với người khác”, bà nói với tôi, và “nó thể hiện sự quan tâm, săn đón và chú ý sâu sắc tới những nhu cầu và mong muốn của mọi người. Sự quan tâm không chung chung, đại trà, mà nó tỉ mỉ, cân nhắc và hướng đến từng cá nhân.” White cũng giải thích cho tôi rằng, trẻ em Nhật Bản được dạy về ofomoiyari từ trong trường học, và được khuyến khích khen ngợi khi thể hiện đức tính này.”

Có thể thấy thái độ đối với dịch vụ ở Nhật Bản không chỉ là sự thể hiện của tính cách dân tộc. Đành rằng sự thỏa mãn và hài lòng của khách hàng chính là kết quả cho tinh thần Omotenashi, giúp đem lại lợi nhuận hay thành tựu tốt cho kinh doanh buôn bán. Thế nhưng, người Nhật còn xem Omotenashi là một cách sống. Người Nhật bệnh cảm, dù chỉ là cảm nhẹ thì cũng sẽ đeo khẩu trang để tránh lây cho người khác, đêm tối khi đi bộ trên đường sẽ cố tình đi tránh xa để không phải gây cảm giác khó chịu cho họ những người lạ. Tất cả những điều đó cho thấy, Omotenashi, sớm ngay từ đầu không chỉ là gói gọn một nét tinh thần tốt đẹp mà còn là cả một văn hóa đáng được trân trọng và học hỏi.

Nguồn: tổng hợp từ Internet

Đọc thêm

Nếu bạn cho rằng sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản, bạn đã sai!

Những điều chưa biết về Sushi – món ăn nổi tiếng nhất và cũng bí …

Leave a Reply