Trang chủ / Chia sẻ / Thủ tục kết hôn tại Nhật

Thủ tục kết hôn tại Nhật

(Thông tin qua tìm hiểu thôi nhé, miễn suy luận linh tinh)

Nhiều người hỏi về vấn đề này, và có một số người đã có kinh nghiệm, nên xin tóm tắt ở đây để tiện tham khảo. Nếu có gì sai đề nghị comment ở dưới.

– Nên làm thủ tục ở Nhật cho đơn giản. Làm ở VN thì có vẻ rất phức tạp, người ở Nhật phải đi VN những 2, 3 lần. Để làm thủ tục ở Nhật thì người ở Nhật cần phải mời người ở VN sang Nhật với visa ngắn hạn 3 tháng. Tất nhiên nếu cả 2 đang ở Nhật rồi khỏi cần ai mời ai sang Nhật cả.

– Cần các giấy tờ sau:
(1) Giấy chứng nhận độc thân ở VN (chỉ người Việt cần).
Đề nghị cấp ở UBND phường nơi đăng ký hộ khẩu. Vất vả nếu như hộ khẩu khác với nơi sinh sống ở VN.

(2) 住民票 Jyuminhyou (cả hai cần)
Nếu người Việt đang sinh sống ở Nhật từ 3 tháng trở lên, tức là ai có 在留カード là có thể đề nghị cấp ở 市役所 Shiyakusho、区役所 Kuyakusho. Giấy này tương tự như khái niệm sổ hộ khẩu ở Nhật vậy, nên trong đó không có thông tin vợ chồng mình có nghĩa là đang độc thân (ở Nhật).

(3) Có thể cần giấy kết quả khám sức khỏe. Nếu làm thủ tục ở VN thì cần nhưng ở Nhật thì có vẻ là không cần. Cẩn thận thì làm, nhưng thực ra là nên làm nhỉ, nhỡ đâu mắc bệnh HIV gì thì sao nhỉ?

– Cầm các giấy tờ trên đến ĐSQ VN ở Tokyo, hoặc LSQ VN ở Osaka, Fukuoka nộp, và làm thủ tục đăng ký kết hôn về phía VN tại đây. Sẽ được cấp giấy “結婚具備証明書” (giấy chứng nhận đầy đủ tiêu chuẩn kết hôn).

– Cầm 結婚具備証明書 đến 市役所、区役所 đề làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản(入籍 Nyuseki) về phía Nhật. Xin cấp giấy chứng nhận hôn nhân 婚姻証明書 Konin-shoumei-sho luôn tại đó.

– Đến đây thì đã xong thủ tục kết hôn về cả 2 phía VN và Nhật. Tiếp theo là các thủ tục cho ai có nhu cầu.

– Nếu người Việt muốn ở Nhật (chắc đa phần là vậy) thì cầm giấy 婚姻証明書 lên Cục Quản Lý XNC (入国管理局 Nyukoku-kanri-kyoku, gọi tắt là 入管 Nyukan), làm thủ tục đăng ký mới hoặc chuyển đổi visa 日本人の配偶者在留資格 (visa vợ/chồng công dân Nhật).

– Ai cần thủ tục chứng nhận giấy đăng ký kết hôn về phía VN thì mang 婚姻証明書 được cấp tại 区役所, 市役所 lên ĐSQ/LSQ VN (hoặc gửi qua bưu điện) đề nghị cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Đừng có tốn tiền vì cò mồi hoặc để ĐSQ VN bóc lột. Theo thông tin lệ phí ở đây thì chỉ mất có 70USD đối với việc đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Phí và lệ phí lãnh sự áp dụng tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Link tham khảo thêm trên Facebook

kethon

Đọc thêm

Hướng dẫn thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật

Sau khi đã ổn định công việc – cuộc sống tại Nhật, làm thế nào …

Leave a Reply