Trang chủ / Chia sẻ / Thủ tục giấy tờ xin VISA gia đình tại Nhật Bản

Thủ tục giấy tờ xin VISA gia đình tại Nhật Bản

Chắc đang có rất nhiều người đang sống và làm việc tại Nhật đang muốn bảo lãnh đưa Vợ/chồng/con sang sống cùng. Cao Cường xin tổng kết và hướng dẫn về giấy tờ và thủ tục xin “Visa Gia Đình” theo hướng dẫn của Cục quản lý xuất nhập cảnh và theo kinh nghiệm thực tế (mới làm xong).

 

I. Giấy tờ phía Việt Nam (Người được bảo lãnh: Vợ/chồng/con) cần chuẩn bị.

1. Đơn xin cấp tư cách lưu trú (在留資格認定証明書交付申請書)        1 bộ

– Download mẫu đơn (Có bản Excel để nhập máy or bản PDF để viết tay) tại link:

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html

Mục 11 【家族滞在】・【特定活動(ハ)】・【特定活動(EPA家族)】.

– Điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn.

2. Ảnh 3x4cm (写真)          1 ảnh

Để dán vào đơn

3. Giấy chứng nhận kết hôn (婚姻届受証明書)            1 bản  (Bản copy, kèm bản dịch tiếng Nhật)

Đối với trường hợp người được bảo lãnh là vợ/chồng. Để xác nhận mối quan hệ vợ chồng.

4. Giấy khai sinh (出生証明書)          1 bản (Bản copy, kèm bản dịch tiếng Nhật)

Đối với trường hợp người được bảo lãnh là con. Để xác nhận mối quan hệ Bố/mẹ và con.

5. Copy hộ chiếu của người được bảo lãnh (旅券のコピー)          1 bản

6. Ảnh chụp chung (写真)

Có mặt của cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh. (Không yêu cầu bắt buộc phải nộp nhưng nên có sẽ thuận lợi hơn)

 

II. Giấy tờ phía Nhật (Người bảo lãnh: Vợ/Chồng) cần chuẩn bị.

 

7. Copy thẻ tư cách lưu trú (在留カードのコピー)            1 bản

8. Copy hộ chiếu (旅券のコピー)          1 bản

9. Giấy xác nhận cư trú (住民票)          1 bản

Xin tại Tòa thị chính thành phố, quận, cửa tiếp dân tại khu mình sống (市役所・区役所・住民窓口で取得)

10. Giấy xác nhận đang làm việc tại Nhật hoặc Copy Giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người đang kinh doanh tại Nhật (在職証明書又は営業許可書の写し)            1 bản

Xin công ty nơi bạn đang làm việc.

11. Giấy xác nhận thuế, đóng thuế   (住民税の課税証明書及び納税証明書)        1 bản

– Xin tại Tòa thị chính thành phố, quận (市役所・区役所で取得)

– Trường hợp ở nhật chưa đủ 1 năm, chưa xin được giấy này thì thay thế bằng: Giấy xác nhận thu nhập, bảng lương (賃金台帳・給料明細)1 bản.    Xin công ty nơi bạn đang làm việc.

12. Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (銀行口座の残高証明書)     1 bản

– Xin tại ngân hàng nơi bạn có tài khoản.

– Cố gắng để số dư tầm 800,000 ~ 1,000,000 yên cho chắc và yên tâm (dù không có quy định cụ thể)

13. Phong bì thư trả kết quả có ghi sẵn địa chỉ người nhận và dán sẵn tem 392 yên 返信用封筒(定形封筒に宛先を明記の上,392円分の切手(簡易書留用)を貼付したもの)

       Mua tại bưu điện.

III – Địa điểm nộp hồ sơCục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh (入国管理局及び入国管理局の出張所) có ở tỉnh, tình phố nơi bạn sống. Cụ thể xem link: http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/

IV – Một số thông tin khác

1. Nếu nộp 1 lần đủ các giấy tờ trên và cục kiểm tra không có vấn đề gì thì sau ngày nộp 1 tháng có thể sẽ nhận được giấy “Tư cách lưu trú”. Nếu hồ sơ thiếu… thì có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Nếu hồ sơ, thông tin (của người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh) có “Vấn đề” thì có thể sẽ không xin được.

2. Thông tin khai trong tờ đơn xin visa nộp cho đại sứ quán Nhật tại VN cần phải trùng khớp thông tin đã khai trong tờ khai xin tư cách lưu trú. (Đã có trường hợp khai thông tin sai lệch mà không được cấp visa dù đã có tư cách lưu trú và rất mất thời gian)

3. Người sống tại Nhật bằng “Visa gia đình” muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục để xin 「資格外活動の許可」 (Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú) và khi được chấp nhận thì sẽ được làm việc 28h/ 1 tuần (làm thêm).

4. Người sống tại Nhật bằng “Visa gia đình” muốn đi việc bình thường thì cần phải tìm được việc làm, ký hợp đồng lao động và làm thủ tục xin đổi “Visa gia đình” sang “Visa lao động”. Thông tin về hồ sơ thủ tục xin visa gia đình (bằng tiếng nhật) xem chi tiết tại

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/ZAIRYU_NINTEI/zairyu_nintei10_19.html

5. Thời gian visa sống tại Nhật của người được bảo lãnh phụ thuộc và giống như thời gian visa của người bão lãnh.7. Trường hợp bảo lãnh sang sống cùng bằng “Visa gia đình” chỉ có thể bảo lãnh được vợ/chồng/con

Đọc thêm

Thủ tục xin VISA ở lại Nhật sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn sắp tốt nghiệp mà mãi vẫn chưa xin được việc phù hợp ở …

23 comments

  1. Chào bạn, hiện mình đang làm thủ tục bảo lãnh vợ sang ,mình có down đơn xin cấp tư cách lưu trú về nhưng nó rất nhiều chỗ để điền , tiếng nhật mình cũng ko giỏi cho lắm , bạn có thể hướng dẫn cách điền thông tin khai báo đc ko đơn đó rất dài bai gồm 5 trang lận , trang đầu dễ điền nhưng mấy trang sau mình ko rõ lắm , cám ơn bạn

    • Bạn có thể gửi mail cho mình các tài liệu và thông tin không. Mình sẽ nhờ cộng đồng giúp sức cho bạn, thực sự thì mình chưa tiếp sức với giấy tờ này bao giờ. Ngoài ra bạn có thể dùng điện thoại để dịch bằng google thông qua camera, mình nghĩ là sẽ giúp ích được phần nào

      • Chào anh, e cũng đang có ý định bảo lãnh cho vợ con nhưng trường hợp của em như thế này, a cho e xin ý kiến với ạ.
        2 vợ chồng e sang nhật học cùng nhau, và tháng 3/2016 là e và vợ cùng ra trường. Cả 2 visa hết vào tháng 4, e hiện tại đã đỗ trường senmon và muốn hỏi anh và mọi người là liệu có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ e luôn được không ạ, hay vợ e phải về nước rồi mới bắt đầu làm hồ sơ. Mong a và mọi người cho e ý kiến với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều

      • Về mặt thủ tục chính thức đối với mọi nước thì vợ bạn sẽ phải quay về VN một thời gian và chờ giấy tờ của bạn nhưng hiện tại ở Nhật thì mình không rõ thủ tục này lắm. Có thể nếu trước tháng 4 bạn đã làm xong VISA dài hạn tại Nhật Bản thì nên đến hỏi trực tiếp tại cục xuất nhập cảnh vì cái này không có quy định rõ.
        Nhưng lưu ý là về mặt bản chất, vợ bạn sẽ là thủ tục chuyển đổi visa chứ không còn là thủ tục gia hạn visa nữa, nếu visa của bạn đủ điều kiện bảo lãnh để vợ bạn chuyển đổi thì chắc cũng không có vấn đề gì. Thủ tục của Nhật thì khá là nhanh gọn và chi tiết. Những gì quan trọng thì bạn nên lên hẳn cục xuất nhập cảnh để hỏi

      • a ơi..bạn gái e mới đi sang đó học..bây giờ muốn bảo lãnh e sang đó làm để nuôi bạn e đi hcj thì như nào ạ..rất mong được sự giúp đỡ.

    • Chào bạn Qui Huynh,

      Mình nghĩ bạn nên liên lạc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để hỏi về các thủ tục cần thiết; còn các giấy tờ cần thiết bảo lãnh gia đình có ở link dưới này, bạn tham khảo nhé.
      http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/ZAIRYU_NINTEI/zairyu_nintei10_19.html

      Mình tìm được link file pdf về thủ tục bảo lãnh như ở link sau, có đúng với giấy bạn đang điền ko?
      http://www.moj.go.jp/content/000103474.pdf

      Có vấn đề gì cần trao đổi bạn cứ post comment ở đây nhé!

  2. CÁC anh cho em hoi vợ em đi du học được 5 tháng rồi có thể bảo lãnh em được không ạ.và thủ tục ra sao ạ.chân thành cảm ơn.

  3. Dear admin,

    Mình xin chia sẻ về tình trạng của mình mong được ad giúp đỡ.
    Hiện tại mình đang đi làm theo diện kỹ sư ở Nhật, visa mình mới được công ty gia hạn thêm. Mình muốn cho vợ mình sang để sống cùng theo visa gia đình. Mình cũng muốn vợ mình có thể đi làm như ad đã nói trên (28h/ tuần). Mình hỏi là thủ tục để đổi tư cách làm 28h/tuần thì vợ mình cần phải làm những gì. Mình nghe có người nói là vợ mình cần phải có chứng nhận làm việc ở một công ty bên VN thì mới chuyển được. Rất mong được giúp đỡ.

    Cảm ơn nhiều!

    • Nếu bình thường với tư cách như du học sinh hay người lao động tự do đều có thể xin làm thêm được bạn ạ. Việc đó không càn phải lăn tăn lắm đâu. Vì visa của bạn là visa kỹ sư nên vợ bạn sẽ đi theo visa gia đình, chỉ cần biết tiếng thì xin việc rất dễ, kể cả full time

      • Cảm ơn ad nhiều nhé. Cho mình hỏi thêm câu nữa là khi mình làm thủ tục cho vợ thì làm luôn thủ tục xin làm thêm được không? Hay là khi nào sang được rồi ra cục xuất nhập cảnh cập nhật lên thẻ ngoại kiều sau?
        Cảm ơn nhiều!

      • Nếu không có my number thì không làm thêm được đâu nhé. Mà cái đó thì phải sau khi cấp thẻ ngoại kiểu một thời gian mới được cấp. Tất nhiên là vẫn đi làm được nhưng gọi là làm chui, nếu bị bắt thì sẽ bị đuổi cả 2 về nước

      • chào bạn, Mình hiện đang theo visa lao động tại Nhật bản, vk mình đang học trường tiếng, mình muốn bảo lãnh cho vợ mình thì vợ mình chỉ cần làm thủ tục đổi visa bình thường thôi phải ko ban ? Vẫn khai vào tờ shinsei giống với khi đổi visa du học sang visa lao động phải ko? Hay là có form riêng cho các du học sinh muốn đổi visa gia đình nhi ? Ad có thể inbox giúp mình được ko ?

      • Đúng rồi bạn ạ, không cần phải thủ tục gì rắc rối lắm đâu

  4. add cho em hỏi. em có visa kỹ sư 3 năm nhưng trước công ty haken chỉ nói hợp đồng 3 năm, không cho bảo lãnh, không cho đổi việc.
    vậy thủ tục bảo lãnh của em có làm được không.mình tự làm hay cần sự giúp đỡ gì của công ty hay không ạ?

  5. Ai có thể tư vấn giúp mình về luật bảo lãnh vợ tại nhật k ạ. Mình và ny đều đang học trường tiếng. Sắp tới vào đại học. Muốn một ng học và bảo lãnh người còn lại.
    Ai làm bên luật sư thi càng tốt ạ. Có thể đc thì làm luật sư cho e luôn ạ

    • cũng là bảo lãnh theo dạng gia đình bạn nhé, với trường hợp của bạn thì sẽ dễ dàng hơn vì 2 người đang ở nhật, nhưng thủ tục phải đảm bảo, bên luật sư thì bọn mình không rành bạn ạ :v

  6. chào bạn. cho mình hỏi trường hợp đã kết hôn với người nhật (kết hôn lần 2)và sống ở nhật 14 năm. bây giờ muốn bảo lãnh con cái qua nhật định cư(con riêng , con năm nay 35 tuổi đã lập gia đình) thì trường hợp đó có bão lãnh dc ko bạn.
    và cách làm thủ tục. nếu có công ty tư vấn và làm thủ tục thì càng tốt. thanks bạn nhiều

  7. Giúp e với add ơi !!!!
    2 đứa e đều đang ở bên nhật , e thì đang học trường tiếng tới tháng 4-2017 là tốt nghiệp , a ng yêu thì đang học senmon ( visa 2 năm ) bọn e lỡ có e bé đc 1 tháng rồi , bây h chúng e muốn đăng kí kết hôn bên này và muốn sinh con bên này thì phải làm sao a ? Mong add chỉ giúp e cách tốt nhất ạ !! E cán ơn nhiều

  8. Anh ơi. E đã có giấy kết hôn bên đại sư quán việt nam ở Nhật cấp. Em đang xin visa ngắn hạn qua bên chồg e. Chồg e cũng người nhật . Ômg ấy đag làm visa theo dạng vợ chồg cho e nhưg bây giờ chồg e bị bênh nên cần e ở bên cạnh và 2 người qua đó làm visa sẽ dễ hơn. Chồg e có nhờ ông 行政書士làm giấy mà ông ấy đưa cho chồg e một cọc giấy kêu chồg e làm theo, ông ấy đọc mà phát sốt luôn. Nên giờ trường hợp của e như thế nào a. Nếu e đến nhật thì e sẽ xin visa ghi như thế nào a

  9. Ad cho mình hỏi chút vs ạ . E đang học đại học bên nhật còn ck e vừa tốt nghiệp semmon nhưng chưa tìm đc việc visa chồng e lại sắp hết nên e muốn làm bảo lãnh thì ntn ạ .

Leave a Reply