Trang chủ / Chia sẻ / Những thủ tục phải làm khi muốn kết hôn với người Nhật

Những thủ tục phải làm khi muốn kết hôn với người Nhật

Hiện nay với số lượng du học sinh cũng như tu nghiệp sinh sang Nhật Bản học tập và làm việc rất nhiều. Nhiều bạn đi làm cùng người Nhật và nảy sinh tình cảm cộng với  mong muốn ở lại Nhật lâu dài nên tiến tới kết hôn . Sau đây  xin hướng dẫn giúp các bạn biết các thủ tục để kết hôn với người Nhật dành cho người Việt Nam như nào nhé !

Thủ tục kết hôn với người Nhật cần phải được thực hiện nghiệm túc tại cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản thì pháp luật mới công nhận quan hệ vợ chồng của hai bạn.

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản

Công dân Việt Nam cư trú tại Nhật có nhu cầu đăng ký thủ tục kết hôn với người Nhật bản tại cơ quan có thẩm quyền thì cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam cấp theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản đã được pháp luật quy định như sau:

1. Vợ hoặc chồng là công dân người Việt Nam đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Hồ sơ gồm có:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kết hôn.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Xác nhận về tình trạng hôn nhân gia đình đối với công dân người Việt Nam tạm trú ở Nhật Bản do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi đương sự xuất cảnh.
  • Tờ khai sơ yếu lý lịch.
  • Giấy khai sinh.
  • Giấy chứng nhận địa chỉ cư trú
  • Giấy chứng nhận khám sức khoẻ không quá 6 tháng.
  • Bản chính giấy Passport của công dân Việt Nam .
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Bản sao Passport của vợ/chồng là người Nhật
  • Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật

2. Hai bên đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai đăng kí kết hôn.
  • Bản sao hộ tịch
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam.
  • Giấy khai sinh của vợ/chồng là người Việt Nam (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

3. Đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp giấy chứng nhận kết hôn, Trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

4. Vợ hoặc chồng người Việt Nam đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục thay đổi cách cư trú tại Nhật Bản.

Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam được pháp luật quy định như sau:

1. Vợ/chồng người Nhật cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Phiếu công dân
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài
  • Bản sao Passport
  • Giấy chứng nhận sức khoẻ (về thần kinh, bệnh truyền nhiễm…)

Sau khi chuẩn bị những giấy tờ này, vợ hoặc chồng người Nhật mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.

2. Mang các giấy tờ này đến Việt Nam và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn với vợ/chồng người Việt tại Sở tư pháp. Ngoài các hồ sơ trên còn có:

  • Tờ khai đăng kí kết hôn
  • Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú, CMND của vợ/chồng công dân người Việt Nam.

Sau khi hoàn thành thủ tục kết hôn với người Nhật Bản, Sở tư pháp sẽ gửi lịch hẹn đến phỏng vấn và sau đó sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Lệ phí: 1.000.000VND/trường hợp.

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoàikhông quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ đăng ký thủ tục kết hôn với người Nhật hợp lệ và lệ phí.

Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc

3. Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, vợ/chồng người Nhật quay trở về Nhật Bản, đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. Hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai đăng kí kết hôn.
  • Bản sao hộ tịch
  • Giấy khai sinh của vợ/chồng là người Việt Nam (có kèm bản dịch tiếng Nhật).
  • Giấy chứng nhận kết hôn (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

4. Vợ hoặc chồng người Nhật đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục xin xác nhận đủ tư cách cư trú cho vợ/chồng người Việt Nam.

5.Vợ hoặc chồng người Việt Nam nhận giấy tờ cần thiết từ vợ/chồng người Nhật và đến xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trên đây là Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật Bản Thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về các thủ tục kết hôn. Chúc các bạn có cuộc sống hạnh phúc ở xứ sở hoa anh đào tươi đẹp !

Đọc thêm

Thủ tục đăng ký cho con đi nhà trẻ ở Nhật – Phần 1

Xin cho con (dưới 3 tuổi) đi nhà trẻ ở Nhật như nào là nỗi …

Leave a Reply