Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật Bản ngầm phản đối chính sách “Một Trung Hoa”

Nhật Bản ngầm phản đối chính sách “Một Trung Hoa”

Hiệp hội giao lưu của Nhật Bản đặt tại Đài Loan (hòn đảo mà Trung Quốc luôn tuyên bố chủ quyền) sẽ được đổi tên thành Hiệp hội giao lưu Nhật Bản – Đài Loan từ ngày 1/1/2017. Trung Quốc cho rằng đây là “động thái tiêu cực của Nhật Bản”.

Japan’s Prime Minister Shinzo Abe, right, walks past Chinese President Xi Jinping during a welcome ceremony for the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) summit at the International Convention Center in Yanqi Lake, Beijing, China Tuesday, Nov. 11, 2014. (AP Photo/Ng Han Guan)

Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị hạt nhân. Ảnh: AP


Đối tên cơ quan đại diện tại Đài Loan

Trong cuộc họp báo hàng ngày diễn ra vào 2 ngày trước, bà Hoa Xuân Oánh (phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc) đã bình luận sau khi phía Nhật Bản phát đi thông tin chính thức về việc sẽ dổi tên Hiệp hội giao lưu của nước này đặt tại Đài Loan.

Bà Oánh cho biết: “Đối với động thái tiêu cực của Nhật Bản về vấn đề Đài Loan, chúng tôi vô cùng bất bình”. Reuters dẫn lời bà Oánh, Trung Quốc phản đối những hành động tạo ra “Một Trung Quốc, một Đài Loan” hoặc “Hai Trung Quốc” và khẳng định nước này có lập trường nhất quán đối với Đài Loan.

Đồng thời, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản duy trì nguyên tắc “Một Trung Quốc”, xử lý thích hợp các vấn đề liên quan đến Đài Loan và không gửi thông điệp sai lầm cho Đài Loan hay cộng đồng quốc tế. Bà Oánh nhấn mạnh Nhật Bản không nên tạo ra các lo ngại mới trong mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản.

Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới có duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan trong khi vẫn giữ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Điều này khiến chính quyền Bắc Kinh không hài lòng vì Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Nhật Bản – Trung Quốc gần đây đang nảy sinh những mâu thuẫn, nhất là vụ tranh chấp lãnh thổ tại Biển Hoa Đông và mở rộng sức ảnh hưởng trong khu vực.

Tiết lộ ảnh tàu sân bay Liêu Ninh

Hình ảnh chụp tàu sân bay Trung Quốc đang được hoàn thiện tại cảng Đại Liên trên báo Nhật. Ảnh: Kyodo News.

Sự tồn tại của tàu sân của quân đội Trung Quốc được giữ bí mật khá lâu và chỉ được xác nhận từ năm ngoái. Rất ít thông tin nhắc đến tàu sân bay này cũng như đơn vị phụ trách đóng tàu này là Công ty Đóng tàu Trung Quốc (CSI).

Việc tờ Kyodo của Nhật Bản công bố những bức ảnh chụp tàu sân bay nội địa đang được Bắc Kinh sản xuất này khiến truyền thông Trung Quốc tức giận và ngghi đây là hành động gián điệp.

Theo thông tin tờ Kyodo đăng tải, đây là tàu sân bay duy nhất do Trung Quốc tự đóng và sẽ gia nhập hải quân cùng tàu sân bay Liêu Ninh. Công tác chế tạo tàu sân bay này hiện đã gần hoàn thành.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói trên đài truyền hình Phoenix rằng những bức ảnh tuy được chụp bằng máy ảnh có độ phân giải cao, nhưng chụp từ xa và không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng Trung Quốc.

Đây cũng không phải lần đầu thông tin liên quan đến tàu sân bay nội địa Trung Quốc được tiết lộ. Tháng 10/2015, tạp chí quốc phòng Anh IHS Jane’s đã công bố ảnh chụp vệ tinh chiếc tàu sân bay đang được xây dựng ở khu vực gần cảng Đại Liên, đông bắc Trung Quốc.

Theo ông Song, nhà chức trách đã tiến hành nhiều biện pháp bảo mật thông tin về các bộ phận chính của tàu, bao gồm hệ thống radar. Ông nhận định, Bắc Kinh đang muốn gửi một thông điệp tới Nhật Bản về việc phải hành động thận trọng. “Điều Trung Quốc thực sự cần được cảnh báo là khả năng Nhật Bản xâm nhập hệ thống mạng để đánh cắp bí mật quân sự hoặc mua chuộc công dân Trung Quốc nhằm có được những thông tin mật” – ông Zong nói.

Đọc thêm

Việt Nam bị xếp đầu bảng về số vụ phạm pháp ở Nhật

Cảnh sát Nhật cho biết số vụ phạm pháp do công dân Việt Nam gây …

Leave a Reply