Trang chủ / Tin tức cập nhật / Người Nhật tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần năm 2011

Người Nhật tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần năm 2011

Ngày 11/3, người dân trên khắp Nhật Bản đồng loạt tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần cách đây 8 năm.

Thân nhân thắp nén nhang cho một người thiệt mạng tại nghĩa trang ở Fukushima, được xây cho những nạn nhân trong vụ thảm hoạ hồi tháng 3/2011. Khi đó, vào lúc 14h46 ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ Richter, mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản và là một trong năm trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trên thế giới, đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Tâm chấn ở vùng đông bắc Nhật Bản, cách Tohoku khoảng 70 km về phía đông.Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cúi đầu mặc niệm trong lễ tưởng niệm quốc gia diễn ra ở thủ đô Tokyo đêm 11/3. Thảm hoạ kép đã gây tổn thất nặng nề nhất cho đất nước mặt trời mọc kể từ sau Thế chiến II, khiến khoảng 19.000 người thiệt mạng và mất tích, gần 160.000 người mất nhà cửa.Hoàng tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đại diện hoàng gia trong lễ tưởng niệm ở Tokyo.Người dân ném hoa xuống biển ở thành phố Soma, tỉnh Fukushima. Những người bạn của họ đã thiệt mạng trong trận thiên tai cách đây 8 năm. Chưa kịp hoàn hồn sau những cơn dư chấn, Nhật Bản đã phải gồng mình trước những nguy cơ xảy ra với nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khi bộ phận làm mát của các lò phản ứng hạt nhân không hoạt động. Đây được coi là thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau “cơn ác mộng” tại nhà máy điện Chernobyl ở Ukraine năm 1986.Một khu tưởng niệm với nến và đèn vàng được dựng lên ở thủ đô Tokyo. Theo ước tính, thảm hoạ năm 2011 đã gây thiệt hại lên đến 300 tỷ USD cho Nhật Bản. Chính phủ và người dân Nhật Bản vẫn đang nỗ lực tái thiết và xây dựng cuộc sống trong những năm qua.

Khẩu hiệu với ý nghĩa “Không bao giờ quên lãng” được xếp từ những chiếc đèn nhỏ trước đền Senjuin ở thành phố Kamaishi, tỉnh Iwate.Người dân ở Natori, tỉnh Miyagi, thả bóng bay tưởng niệm các nạn nhân vào sáng 11/3

Một người dân ở Tokyo tham gia biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân. Sau sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hàng chục nghìn người được yêu cầu sơ tán khỏi phạm vi 20 km quanh các lò phản ứng của nhà máy Fukushima I. Tám năm sau, quá trình xử lý các lò phản ứng vẫn là thách thức lớn với Nhật Bản.

Vào thời điểm gần 15h ngày 11/3, người dân Tokyo đồng loạt mặc niệm những nạn nhân trong vụ thảm hoạ kép. Trong ảnh là người dân thủ đô đang tập trung trước trung tâm mua sắm Ginza để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Đọc thêm

Nhật đau đầu vì tỷ lệ sinh chạm mức thấp nhất lịch sử

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử khiến …

Leave a Reply