Trang chủ / Chia sẻ / Mang giấy tờ tùy thân theo người

Mang giấy tờ tùy thân theo người

Các bạn du học sinh, thực tập sinh và … các bạn đang ở Nhật chú ý nhé.
Gần đây thông tin về người nước ngoài trong đó có người Việt Nam ở Nhật vi phạm pháp luật, bị bắt do: ăn trộm ăn cắp, đá tàu, chuyển tiền tay ba… rất nhiều trên các báo, tivi và trên mạng. Do đó và suy nghĩ và lòng tin về người Việt Nam chúng ta trong mỗi người Nhật đang thay đổi và xấu đi rất nhiều.

Nó ảnh hưởng đến hầu hết người Việt Nam đang ở Nhật khi học hành ở trường, kiếm việc làm thêm, làm việc ở công ty, tìm thuê nhà, hay kể cả lúc đi siêu thị thức ăn…

Và một thực tế mà có thể có rất nhiều người đã biết là:
– Hiện tại ở hầu hết các nhà ga đặc biệt là các nhà ga lớn đều được tăng cường thêm nhân viên có những nơi có cả cảnh sát đứng để quan sát và kiểm tra, cùng với camera an ninh.
– Tại các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn đều được cài đặt thêm các thiết bị an ninh, camera giám sát, nhân viên an ninh. Họ để ý nhiều hơn khi thấy có khách nước ngoài vào.
– Trên khá nhiều tuyến đường, các điểm vui chơi giải trí… cũng thường xuyên bắt gặp cảnh sát đi tuần, kiểm tra. Và họ có thể kiểm tra giấy tờ cá nhân…
– Đã có cả trường hợp cảnh sát vào khu ký túc xá người Việt Nam, người nước ngoài để hỏi thăm và kiểm tra giấy tờ.

Vì vậy chúng ta cần phải chú ý:
– Khi đi ra ngoài thì luôn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân (thẻ lưu trú) dù là đi gần hay xa, nhanh hay lâu. Để trường hợp nhỡ may bị cảnh sát hỏi thăm và kiểm tra thì sẽ không bị gặp rắc rối.
Vì dù người ta có bất chợt kiểm tra mà chúng ta có đủ giấy tờ, giải trình đầy đủ thì cũng không vấn đề gì. Trong trường hợp bạn quên giấy tờ thì khả năng bị mời về đồn để kiểm tra và xác minh là tương đối cao.
– Luôn cố gắng nhớ địa chỉ mình ở, nơi mình học tập làm việc…. (đặc biệt là đối với bạn mới sang) để khi bị hỏi còn biết đường trả lời.
– Và tốt nhất là làm sao để tránh được việc bị kiểm tra. Muốn như thế thì chúng ta cũng cần chú ý hơn nữa đến: Cử chỉ, hành động, cách ăn mặc, cách nói chuyện (đặc biệt những khi đi mấy người cùng nhau thì tránh nói lớn tiếng…) khi chúng ta đi ra ngoài, đi mua sắm, đi chơi, đi tàu… làm sao để tránh bị hiểu lầm, tránh bị nghi ngờ…

Chúc các bạn học tập và làm việc tốt

giayto

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/850167131666632/

Đọc thêm

Hướng dẫn thủ tục xin visa đoàn tụ gia đình ở Nhật

Sau khi đã ổn định công việc – cuộc sống tại Nhật, làm thế nào …

Leave a Reply