Trang chủ / Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm để không bị các công ty tư vấn lừa đảo khi sang Nhật du học

Kinh nghiệm để không bị các công ty tư vấn lừa đảo khi sang Nhật du học

Thực sự là mình thấy rất buồn khi có rất nhiều bạn đi qua các công ty tư vấn du học rồi hị lừa nhiều tiền, trong khi tiền đó là tièn mồ hôi nước mắt của bố mẹ hoặc đi vay. Mình muốn nhắn nhủ tới các công ty tư vấn du học lừa đảo là: Tuy rằng tiền thì ai cũng thích và đã làm kinh doanh thì phải có lời, nhưng cái gì cũng nên một vừa hai phải thôi. Người ta có câu lấy của người giàu chia cho người nghèo. Đằng này toàn những người hoàn cảnh mới muốn sang Nhật để đổi đời mà các bạn còn hút máu người ta để làm giàu cho bản thân thì bất nhân quá đấy.
<Mình viết cái này không phải để vạch phốt một công ty nào, cũng chẳng phải để giới thiệu công ty nào uy tín vì mình không đi qua công ty nên không biết, thậm chí mình cũng chẳng ở Việt Nam nên các bạn đừng nói là mình dìm hàng chơi xấu công ty ban nhé.>

1. Hoàn toàn không cần thiết phải đi qua trung tâm.
Các bạn hoàn toàn có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký xin học và các giấy tờ nộp lên đại sứ quán,… mà không cần qua trung tâm.
Nếu bạn muốn đi học nhưng chưa biết trường tiếng nào uy tín, chỉ càn lên google search “Các trường Nhật ngữ uy tín ở….” là ra quá nhiều kết quả. Bạn nào biết tiếng Anh có thể search tiếng Anh để cho kết quả khách quan hơn.
Sau khi tìm hiểu về uy tín của trường các bạn lọc ra khoảng 4-5 trường để tìm hiểu kĩ hơn về chi phí, thời gian nộp hồ sơ,… bằng cách vào website của trường.
Vì có nhiều trươngf chỉ có website tiếng Nhật mà k có tiếng Anh hoặc có nhưng các bạn không biết tiếng Anh, nên tốt nhất là thuê 1 người biết tiếng Nhật ngồi với các bạn làm việc này. Việc này cực kì đơn giản nên cũng không càn thuê phiên dịch chuyên nghiệp, các bạn chỉ cần thuê sinh viên biết tiếng Nhật, giá cho 1 buổi như vậy mình nghĩ khoảng 500k là ok.
Tất cả các trường có website đều có phần dơnload mẫu hồ sơ xin học. Nếu không ít nhất cũng có contact để liên lạc để xin. Còn nếu trường nào đến website còn không có thì cần xem lại về độ uy tín và đáng tin cậy, tính hợp pháp của trường.

Từ khi download hồ sơ đến việc điền các thủ tục và trao đổi khác, các bạn cần thuê thêm phiên dịch thêm 1-3 lần nữa.

Các loại dịch giấy tờ, công chứng, các bạn tự mang ra hàng công chứng mà làm. Giá chỉ 200k/bản dịch+ phí công chứng vài chục k.

Tóm lại, nếu tự làm các bạn chỉ mất khoảng 5 triệu cho tất cả là maximum. Nếu trung tâm nào lấy các bạn khoảng 10 triệu – 1,000$ cho việc này thì có thể chấp nhận được.

2. Có bắt buộc phải qua trung tâm thì trường mới nhận vào học không?

Chắc chắn là không. Bởi vì trường rất cần học sinh (giáo dục cũng là một loại kinh doanh trong đó học sinh chính là khách hàng mà). Trường còn phải trả tiền cho trung tâm khi trung tâm giới thiệu được học sinh sang học. Cho nên nếu trung tâm nào nói với bạn không qua trung tâm thì trường không nhận thì chắc chắn là lừa đảo. Cứ cho là hãn hữu có trường nào bị học sinh trốn ra ngoài làm thêm nhiều quá nên muốn thông qua công ty để đảm bảo đi, thì khi bạn chủ động liên lạc, chắc chắn họ sẽ giới thiệu cho bạn trung tâm chính thức mà họ đang hợp tác cùng. Trong trường hợp đó bạn hãy hỏi trực tiếp luôn trường là mất tổng cộng bao nhiêu chi phí khi qua trung tâm để đỡ bị lừa đảo nhé!

3. Học phí và phí kí túc xá:

Các trường đều công khai minh bạch học phí. Các bạn có thể tìm hiểu trên website của trường hoặc nhờ người biết tiếng Nhật viết mail hỏi trường. Phí kí túc xá cũng vậy

Có hai loại kí túc xá:
Loại 1: rẻ hơn so với thuê nhà ở ngoài. Là do trường đã trợ cấp giá. Với loại này thường bạn chỉ đc ở tối đa 1 năm là phải ra ngoài để dành chỗ cho các em mới sang bỡ ngỡ
Loại 2: Kí túc xá chất lượng cao, đắt hơn so với thuê nhà ở ngoài. Loại này thì muốn ở bao lâu thì ở nhưng thường là mọi ng sẽ tự chuyển ra ngoài khi tìm được người share nhà cùng

4. Không ở ký túc xá thì ở đâu? Thuê nhà như thế nào?

Mình khuyên tất cả các bạn là: Trong thời gian mới sang dù đắt dù rẻ vẫn cố ở ký túc xá ít nhất là vài tháng. Trong thời gian đó mình hỏi han tìm nhà. Có 2 dạng thuê nhà.

Dạng 1:
Thuê nhà mới.

Nhà mới tức là vào thời điểm thuê bạn phải kí hợp đồng với bên bất động sản. Và trong trường hợp này thường bạn sẽ mất khoảng 3 tháng tiền nhà bao gồm 3 loại tiền, mỗi loại tương đương 1 tháng: Tiền đặt cọc (chủ nhà sẽ giữ tiền này đến khi bạn trả nhà, nếu có hư hại gì sẽ trừ vào đó, thừa bao nhiêu sẽ trả lại. Theo kinh nghiệm của mình thì hội môi giới cứ nói là sẽ trả lại nhưng khi bạn chuyển ra sẽ kiếm đủ mọi lý do để trừ tiền, nhà càng mới, đẹp thì tiền bạn nhận lại càng k đáng bao nhiêu đâu :D). Tiền cảm ơn chủ nhà (gọi là oreikin): Mình cũng chả hiểu vì sao mình thuê nhà chủ nhà k cảm ơn mình thì thôi mình lại phải cảm ơn chủ nhà. Nhưng Nhật là như vậy đấy. Tiền trả phí môi giới. Trong 3 loại tiền này tiền môi giới là loại có thể mặc cả được
Và tất nhiên, trong trường hợp kí hợp đồng này, nhân thân của bạn phải sạch, visa còn hạn, thậm chí phải có ng bảo lãnh (ở đây thường là trường bạn học).

Dạng 2:
Thuê 1 phòng trong nhà đã được thuê sẵn.

Khi có người ơr trong nhà về nước thì nhà trống phòng, ng trong nhà đó sẽ tìm thêm người vào. Đây là cách thuê nhà dễ nhất, mình cũng khuyên các bạn nên làm, vì các bạn vào ở ngay được, tiền điện nước đóng như thế nào cũng có ng ở cùng hướng dẫn, và hầu như chỉ cần hợp đồng miệng với nhau, không cần kí kết hợp đồng gì phức tạp (tuy nhiên vẫn có một số trg hợp bên bất động sản yêu cầu bạn kí hợp đồng phụ/cam kết với họ).

Nhà kiểu này thường không trống quanh năm, sẽ chỉ trống nhiều vào thời gian kết thúc 1 kì học. Nhưng ng trong nhà sẽ đăng thông tin tuyển ng từ trc 1-2 tháng. Vì vậy bạn nên ghi danh vào các forum/group fb của du học sinh trường/thành phố bạn đang học để nắm đc thông tin nhanh chóng nhé.

5. Đăng ký điện thoại như thế nào?

6. Trung tâm nói sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm. Có thật như vậy không?

7. Đi làm thêm có đủ để trả học phí và sinh hoạt phí không?

Trung tâm nói rằng vừa học vừa làm thu nhập 1 tháng 30-40 triệu, có thật không?

8. Không thông qua trung tâm thì khi trả lời phỏng vấn ở đại sứ quán có khó khăn hơn không?

Mình khẳng định luôn: Không một trung tâm nào có khả năng can thiệp lên quyết định của Đại sứ quán.
Không tin á, các bạn nhìn kết quả phỏng vấn của các bạn đi theo trung tâm là biết, vẫn rớt đều!
Lý do vì sao. Chuyện quan hệ riêng tư rất thân thiết nhờ xin 1-2 cái visa thì có, nhưng chuyện công ty làm visa cho hàng trăm người, làm liên tục, lại có thể móc nối với người ĐSQ để tác động là hoàn toàn không thể. Ng quen của mình làm trong ĐSQ có nói sếp ở ĐSQ toàn người Nhật, cực kì nguyên tắc. Ở trong ĐSQ camera quay mọi lúc mọi nơi, nhân viên người Việt mình thậm chí ra gặp người nhà hay nghe điện thoại còn hết sức tránh để đỡ mang tiếng chứ đừng nói móc nối với bên ngoài.

Các trung tâm giúp các bạn, nếu có, chỉ là ở phần khai hồ sơ sao cho chính xác và chứng minh tài chính. Phần khai hồ sơ, chỉ cần cẩn thận là k có vấn đề gì hết. Phần chưngs minh tài chính lại phải giải thích dài hơn.

Thông thường để có visa các bạn sẽ đc yêu cầu phải có tài sản (bất động sản…) hoặc tài khoản trong ngân hàng trên mấy trăm triệu đó, mở tài khoản trước xxx ngày, và duy trì tài khoản trong xxx ngày. Cái này mình đi lâu rồi nên k nắm đc quy định hiện giờ cụ thể là bao nhiêu ngày, bạn nào biết có thể chia sẻ giúp mọi ng nhé.

Nhiều bạn hỏi nếu gia đình không có tiền gửi ngân hàng thì làm sao?

Số tiền các bạn cần có trong tài khoản cũng chỉ tương đương hoặc ít hơn số tiền nộp cho công ty du học thôi, nên thay vì vay mượn người quen, họ hàng, thế chấp đất vay tiền ngân hàng trả cho công ty, thì hãy lấy tiền đó để lập tài khoản. Như vậy sau thời hạn quy định các bạn vẫn rút được nguyên tiền gốc ra, chỉ phải trả tiền lãi vay thôi, kinh tế hơn hẳn đúng không?

9. Em chưa biết tiếng Nhật có đi được không?

10. Nếu không thông qua trung tâm thì làm thế nào để xin việc?

11. Sau khi học xong/ tu nghiệp xong, có thể đổi từ visa du học sinh sang visa làm việc hoặc ngược lại được không?

Có nhiều điều cần giải đáp quá mà mình cũng bận nên mỗi hôm sẽ update một chút nhé. Các bạn muốn biết thông tin thì cứ comment đánh dấu vào hôm sau mình update sẽ thông báo nhé.

duhocnhatban

Chú ý: Mình không làm cho công ty du học nào, cũng không quen biết công ty nào, ngày xưa đi học cũng là tự xin không qua công ty nào, nên các bạn đừng hỏi mình lời khuyên về vấn đề này. Mình cũng khá bận nên các bạn có vấn đề gì cần hỏi cứ comment ở dưới này, khi nào mình có tgian sẽ trả lời hoặc sẽ có các anh chị đi trc trả lời giúp các bạn chứ đừng gửi tin nhắn cho mình nhé.

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1184641788219163/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply