Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm phỏng vấn / Khi được công ty làm thêm ngỏ lời nhận vào làm việc

Khi được công ty làm thêm ngỏ lời nhận vào làm việc

Có một số du học sinh và thực tập sinh VN làm thêm hoặc làm việc tại công ty, được công ty quý mến muốn nhận vào làm việc chính thức hoặc hợp đồng lâu dài. Muốn làm việc lâu dài thì phải chuyển từ visa du học, visa thực tập sinh sang visa có thể lao động (có lẽ phần lớn là loại visa 技術・人文知識・国際業務: kỹ thuật / tri thức nhân văn / nghiệp vụ quốc tế). Du học sinh muốn chuyển được visa này thì cần các điều kiện sau (Còn thực tập sinh thì bắt buộc phải kết thúc hợp đồng thực tập sinh trước thời hạn, về VN một thời gian đã thì mới làm được các bước dưới đây)

1. Đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc ĐH của VN, semmon hoặc ĐH của Nhật Bản, hoặc của một nước nào khác.

2. Được một công ty tuyển nhận. Với điều kiện này thì công ty nói trên cần cấp hợp đồng lao động (雇用契約書 koyoukeiyakusho) cụ thể. Nếu hợp đồng ngắn han thì có lẽ khó xin visa.

3. Nội dung công việc phải là việc chuyên môn, văn phòng chứ không phải là việc tay chân. Nếu nội dung công việc và ngành học quá khác nhau, ví dụ như học xã hội lại làm việc kỹ thuật, học kỹ thuật là lại làm phiên dịch… thì nên viết sẵn bản tường trình về trình độ, kỹ năng, kihh nghiệm của người lao động, và nhu cầu của công ty, lý do tại sao công ty lại muốn nhận người lao động đó cho công việc này… Nếu lo lắng thì người lao động có thể xin tư vấn tại chính Cục Nhập Cảnh (入国管理局 nyukoku-kanrikyoku). Các cơ quan hành chính của Nhật chỉ giám sát sự gian lận chứ không phải là đánh đố người dân, nên họ sẽ chỉ dẫn nhiệt tình.

4. Bản thân công ty nói trên cũng phải là công ty bình thường, tức là có địa chỉ cụ thể, đóng thuế đầy đủ, có hoạt động bình thường, có nội dung hoạt động kinh doanh cụ thể… Vì vậy mà trong hồ sơ xin visa đều được yêu cầu nộp các giấy tờ đăng ký kinh doanh, số liệu nộp thuế, ấn phẩm giới thiệu công ty…

Đọc thêm bài này của tác giả Dao NgocTìm việc làm chính thức tại Nhật Bản

tim viec lam tai nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1257078370975504/

Đọc thêm

Lịch trình khái quát khi xin việc tại Nhật Bản

Xin việc ở Nhật thành công -80% nằm ở sự chuẩn bị. Và việc nắm …

Leave a Reply