Trang chủ / Nghề nghiệp / Đôi nét về cơ hội việc làm ở Nhật Bản

Đôi nét về cơ hội việc làm ở Nhật Bản

Từ hôm có bài viết của mấy bạn đi làm kỹ sư ở Nhật thông qua công ty giới ở VN, đọc comment của member, mình mới nhận thấy rằng thông tin ở VN quá là mù mờ, và nhiều người cũng không hiểu gì về thị trường lao động cũng như luật lao động ở Nhật cả, thật đáng tiếc.

Mình nói kết luận trước. Một người làm kỹ sư ở Nhật có thể có lương ít nhất khoảng 22 vạn Yên cho đến cao cỡ 100 vạn Yên cũng có, tuỳ vào năng lực, vào tuổi tác. Năng lực ở đây không chỉ là click chuột, lập trình, sửa chữa máy móc này nọ đâu. Những năng lực đó chỉ là của những người làm ở 現場 (genba), tức là làm việc trực tiếp, chỉ đâu đánh đó. Có năng lực mềm khác đương nhiên lương sẽ cao hơn: thiết kế, đàm phán, nêu ý tưởng, ngoại giao, làm được nhiều việc khác nhau, làm công ty nhỏ nhưng ăn theo thành tích…, làm quản lý hay không… Những điều này đúng ở mọi nơi, mọi quốc gia. Ở Nhật, những người này không bao giờ bị kém lương hơn người Nhật ở cùng vị trí, tức là cùng công ty, cùng công việc. Nếu có khác thì chỉ là khác công ty, khác kỹ năng mềm thôi. Nếu ở VN, mọi người có biết rằng chỉ nhận lương thôi cũng có thể lên đến 10-20 ngàn USD/tháng không? Tất nhiên số đó ít nhưng không phải quá hiếm. Còn cỡ 2-5 ngàn USD/tháng cũng kha khá đó.

Nói tiếp ý trên, những người kỹ sư đi từ VN sẽ có thể kém lương những người Nhật cùng làm vì kém khả năng tiếng Nhật. Nhưng một khi mà công ty Nhật chấp nhận thuê nhân công VN bất chấp người VN đó không nói rành rọt tiếng Nhật trong công ty chứ chưa nói đi nói chuyện trực tiếp với khách hàng, thì nghĩa là công ty đó thiếu nhân lực. Khi đó họ hầu như không phân biệt đối xử với nhân viên người nước ngoài. Giả sử có đi chăng nữa thì cũng chỉ trong một khoảng lương nào đó. Ví dụ nếu khoảng lương chung của thị trường là 22-25 thì sẽ du di ở mức thấp của khoảng lương đó, cố tiếng Nhật thì công ty bonus riêng. Đó là nói về những người đi từ VN, không rành tiếng, không rành thị trường Nhật, có nhiều ràng buộc.

Còn những người rành tiếng, rành thị trường Nhật, có kỹ năng đàm phán, thì họ có cơ hội tự tìm công ty tốt cho mình nếu công ty hiện tại không trả lương hợp lý. Muốn vậy, chỉ có cách là học trường ĐH tốt (có tiếng tốt). Các ĐH đó hầu như đều yêu cầu thi EJU cả, cố gắng lên nhé.

Còn tại sao những người khác đi từ VN không được lương như vậy? Thứ nhất, du học sinh thì chỉ làm công việc chân tay arubaito chủ yếu, nên lương của arubaito thì đã cố định trên dưới 1000 Yên/h rồi. Thứ hai, thực tập sinh (tu nghiệp sinh) là những người làm việc của công nhân, nông dân nhưng lại có ít kỹ năng, hoặc dù có kỹ năng riêng cá nhân thì cũng không có cơ hội để đàm phán, bởi vì chế độ thực tập sinh là chế độ ĐI HỌC VIỆC Ở NHẬT RỒI VỀ VN, do đó lương bổng cũng là lương tối thiểu của thị trường Nhật. Các công ty thuê TTS cũng là các công ty chỉ làm việc Genba, các công ty nghèo, các công ty thứ cấp…. Thứ ba, các “kỹ sư” đi các ngành xây dựng, cơ khí từ các công ty môi giới VN hoặc công ty tiếp nhận ở Nhật mà vốn có truyền thống xuất khẩu lao động, cũng phần nhiều chỉ cần người làm việc như công nhân/nông dân, chỉ muốn trả tiền như cho nhân công công nhân, nông dân, nên các visa “kỹ sư” đó thực chất là nhằm tránh diện TTS (chỉ được 3 năm) và muốn trả lương thấp.

Còn về chi phí đi làm ở Nhật, theo luật lao động thì các công ty môi giới không được phép lấy tiền của người xin việc, chỉ được lấy tiền của công ty tiếp nhận, cho dù là việc arubaito. Vì vậy, chi phí mà người lao động VN phải trả cho công ty môi giới Nhật là bằng 0, nhưng nếu đi qua công ty VN, qua bọn cò mồi shoukai người Việt, sẽ là khác 0, có thể là rất đắt, vì bọn đó làm bậy hoặc lợi dụng việc chính phủ Nhật không theo sát được. Thực tế là như vậy, nên nếu có thể thì hãy tìm các công ty tốt nhé. Phần lớn các công ty môi giới Nhật sẽ nhận tiền phí môi giới đến 3 tháng lương của người lao động cơ, nhưng phải sau khi qua giai đoạn thử việc, thường là từ 1 đến 6 tháng, trung bình 3 tháng.

Mọi người thử xem lương TRUNG BÌNH của thị trường lao động Nhật năm 2014 ở đây. Nên nhớ, đây là trung bình các lứa tuổi, nên vẫn có thể kiếm nhiều hơn nếu đủ thông minh.

http://doda.jp/guide/heikin/2014/gyousyu/

IT, viễn thông, Internet (IT/通信/インターネット): 465 vạn Yên / năm
Sản xuất (メーカー): 490 vạn Yên / năm
Tài chính (金融): 468 vạn Yên / năm
Xây dựng, bất động sản (建設/不動産): 428 vạn Yên / năm
Thương mại, lưu thông phân phối (商社/流通): 405 vạn Yên / năm
Truyền thông (メディア): 408 vạn Yên / năm
Y tế (メディカル): 564 vạn Yên / năm
Bán lẻ, nhà hàng (小売/外食): 362 vạn Yên / năm
Dịch vụ (サービス): 396 vạn Yên / năm

Ai muốn đi theo diện kỹ sư từ VN thì đọc bài cũ ở đây.

http://vijaexpress.com/lam-ky-su-tai-nhat-ban-hoi-uc-cua-mot-ky-su-cntt-phan-1/

http://vijaexpress.com/lam-ky-su-tai-nhat-ban-hoi-uc-cua-mot-ky-su-cntt-phan-2/

https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1198073296876012/

Trong thực tế thì những người kiếm được công việc tốt ở Nhật hầu như không chia sẻ gì ở bất cứ group hay page nào, kiểu như “sống chết mặc bay”, “khôn sống mống chết” vậy. Nên hy vọng mọi người có thêm động lực để kiếm việc làm. Có năng lực thì dù có về VN cũng vẫn kiếm được việc tốt.

ky su tai nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/1198711170145558/?ref=notif&notif_t=group_activity

Đọc thêm

Lịch trình khái quát khi xin việc tại Nhật Bản

Xin việc ở Nhật thành công -80% nằm ở sự chuẩn bị. Và việc nắm …

Leave a Reply