Trang chủ / Nhật ngữ / Bí quyết học ngoại ngữ cực kỳ “nhanh chóng, hiệu quả” của Người Nhật

Bí quyết học ngoại ngữ cực kỳ “nhanh chóng, hiệu quả” của Người Nhật

Bên dưới và bài viết của giáo viên tiếng ANh nổi tiếng thế giới khi đến dạy ở Nhật. Ông đã phát hiện ra 1 phương pháp học ngoại ngữ cực hay của Người Nhật. Các bạn share về tham khảo học tâp nhé.

Tôi vẫn còn nhớ ngày đầu tiên lên lớp ở Nhật Bản. Tôi ngồi trước lớp cạnh giáo viên chính là người Nhật. Khi học sinh vào lớp, các em thấy tôi và cười khúc khích có vẻ lo lắng. Các em ngồi xuống và tiếp tục ngoái mắt nhìn tôi một cách ngại ngùng. Các em trông rất đáng yêu và đầy sự tò mò.
Sau đó lớp học bắt đầu. Giáo viên chính viết một câu lên bảng :” The little girl goes to school” và chỉ vào câu đó, nói bằng tiếng Nhật. Mọi người đều có vẻ rất nghiêm túc.
Sau đó giáo viên đó khoanh tròn từ “ goes”. Cô ấy chỉ vào từ đó và tiếp tục nói tiếng Nhật. Cô ấy nói gì đó bằng tiếng Nhật. Học sinh viết lại nhanh các lời giảng vào vở. Cuối cùng giáo viên kẻ một đường thẳng từ “goes” với từ “girl”. Và sau đó cũng nói một hồi bằng tiếng Nhật.
Tôi hoàn toàn bối rối. Tôi là một người Mỹ, và tôi đang ngồi trong lớp học tiếng Anh. Nhưng tôi hoàn toàn không thể hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra trong lớp học ngoại trừ một câu tiếng Anh được ghi trên bảng. Tôi tự hỏi : “ Giáo viên đó đang nói chuyện gì mà nhiều vậy? Nó chỉ là một câu thôi mà”. Nhưng giáo viên đó dành cả tiếng đồng hồ để phân tích, lý giải, chia tách một câu đơn giản. Cuối cùng, khi buổi học kết thúc, giáo viên đó mời tôi “phát âm” to câu đó lên. Tôi đọc câu đó vài lần, và đó là câu tiếng Anh duy nhất mà các học sinh học được trong ngày hôm đó.
Mô hình này lặp đi lặp lại nhiều ngày . Hàng ngày tôi nhìn thấy sự nhiệt huyết và trí tò mò của các học sinh biến mất. Các em dần bị chán nản , bị áp lực và bối rối. Hàng ngày các em ghi bài giảng vào vở bằng tiếng Nhật. Tại sao lớp học tiếng Anh mà 95% thời gian các em nghe giảng và ghi chú bằng tiếng Nhật? Và thời gian trên lớp chủ yếu học ngữ pháp và chữa bài tập bằng tiếng Nhật. Các em hầu như không nghe tiếng Anh, không bao giờ học nói, vì vậy các em hay bị thất vọng và bối rối.
Thành thật mà nói tôi rất buồn khi các lớp học như thế này làm mất đi tình yêu học tập tự nhiên của các em. Thật khủng khiếp khi phải chứng kiến các em trở nên buồn chán, thất vọng và áp lực. Sau 6 tháng, không ai trong số các học sinh đó có thể nói chuyện với tôi, thậm chí là 1 cuộc hội thoại đơn giản nhất. Tình huống này diễn ra phổ biến ở hầu hết tất cả các lớp tiếng Anh ở Nhật, Và đó chính là bí quyết học tiếng Anh của người Nhật.
Trong khi đó, sau khi trải qua quá trình dày công nghiên cứu, tôi phát hiện ra rằng những người nói được tiếng Anh thành công là học viên độc lập, họ học nói tiếng Anh ngoài trường học. Họ đều tránh sử dụng các phương pháp truyền thống tập trung ngữ pháp và văn phạm, bài tập, kiểm tra giấy vốn sử dụng trong hầu hết các trường học.

Bạn nào thấy phương pháp nhà trường ở trên hay thì tiếp tục theo học nhé. Còn với Chữ Hán Đơn Giản là luôn bỏ hết ngữ pháp, chỉ học từ vựng và nghe nói, khi nào gần thi mới cần học 1 số ngữ pháp cơ bản nhất thôi.
Minna san, ganbare.

Nguồn: Fanpage Chữ Hán đơn giản – I Love Kanji

Đọc thêm

Minna no Nihongo bài 1 – Tên tôi là Mira

Chào các bạn. Chào mừng các bạn đến với Series 50 bài Minna cơ bản. …

Leave a Reply