Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / 109 lý do vì sao Nhật Bản là đất nước độc đáo (p2)

109 lý do vì sao Nhật Bản là đất nước độc đáo (p2)

21. Cúi đầu

1

Nhật có một văn hóa khiêm tốn. Sự khiêm tốn được xây dựng thành ngôn ngữ và thói quen.  Cúi người là một cách chào ở Nhật. Đó cũng là cách để thể hiện lòng hối lỗi.

22. Văn hóa tuổi trẻ

2

Rất nhiều thanh niên Nhật có nhiều thời gian rảnh rỗi và nguồn tài chính dồi dào. Khi lớn hơn, áp lực và trách nhiện xã hội khiến họ bớt tự do hơn.  Do đó, giới trẻ Nhật tận dụng quãng thời gian này trong cuộc đời để thể hiện bản thân.

23. Khách sạn tình yêu

3

Khách sạn tình yêu không ủy mị như cái tên của nó. Nhà và căn hộ của Nhật thường nhỏ. Các cặp đồi cần một không gian riêng tư cho họ, thế nên khách sạn tình yêu ra đời.

Thường thì các cặp đôi đã kết hôn không đến chỗ này.

24. Ma và yêu quái Nhật

4

Văn hóa dân gian Nhật tràn ngập các hình ảnh ma, quỷ, quái vật.

25. Xe hơi Nhật

5

Nước Nhật là nơi sản sinh ra những mẫu xe hơi nổi tiếng thế giới.

Lấy chiếc LS 400 làm ví dụ. Trong nhiều năm liền, các hãng sản xuất xe châu Âu đã thống trị phân khúc xe cao cấp trên thị trường, chiếc Lexus 400 là chiếc xe cao cấp đầu tiên của Nhật trình làng thế giới. Nó được coi là một trong những mẫu xe mang tính cách mạng nhất từng được sản xuất. Chiếc xe này khiến các nhà sản xuất xe châu Âu phải tự xem lại mình.

26. Geisha

6

Geisha là những kỹ nữ truyền thống của Nhật. Họ chuyên mua vui cho đàn ông trong các bữa nhậu. Về khía cạnh này, họ có vẻ giống với các má mì (hotesses). Họ đặc biệt giỏi các nghệ thuật truyền thống và là những người tiếp chuyện xuất sắc.

Geisha thường xuất hiện nhiều trong các bộ phim, video âm nhạc, tạp chí hoặc truyện tranh. Họ là những người nổi tiếng nhỏ bé, họ thu hút sự chú ý ở mọi nơi họ đến.

27. Purikura

7

Purikura là điểm chụp ảnh nghệ thuật rất phổ biến trong giới nữ sinh Nhật Bản. Purikura cũng khá nổi tiếng trong các nước châu Á. Chiếc purikura xuất hiện lần đầu năm 1995. Đến cuối những năm 1990, tất cả cô gái trung học trên khắp nước Nhật đều có một cuốn album đồ sộ các bức ảnh purikura.

8

Purikura đã thay đổi theo năm tháng. Nó có thể che đi những điểm xấu trên mặt, khiến mọi người trở nên xinh đẹp hơn trong mỗi bức ảnh. Ngày nay, nó còn có thể khiến đôi mắt của bạn to hơn.

28. Hanami

9

 

Mỗi mùa xuân, hoa anh đào nở khắp Nhật Bản và mọi người muốn ra ngoài.  Bữa tiệc Hanami diễn ra khắp nơi trên đất nước. Bạn có thể nghĩ rằng, ngắm hoa là một hành động mang tính tương tư trầm lặng. Nhưng thực sư, đó là một bữa tiệc rất sôi động.

29. Nhà vệ sinh kiểu Nhật

10

Nhật bản là quê hương của cả loại nhà vệ sinh hiện đại nhất và truyền thống nhất. Toilet hiện đại Nhật Bản có cả tá nút bấm để sưởi ấm, tạo tiếng ồn, chùi mông. Kiểu toilet truyền thống của Nhật là kiểu ngồi xổm.

30 . Sumo

11

Sumo đang dần biến mất khỏi Nhật Bản. Không ai dưới 60 tuổi còn nhiều hứng thú với nó. Các trận đấu được lấp đầy bởi các đoàn khách du lịch và những khán giả trên 80 tuổi. Bên cạnh, các võ sỹ sumo chuyên nghiệp cũng dính đến nhiều vụ scandal hàng năm.

31.  Văn hóa tập đoàn Nhật Bản

12

Ở Nhật, bạn không bao giờ được phép về nhà trước ông chủ của bạn. Ông chủ được làm ông chủ bởi ông ta làm nhiều thời gian hơn, vì thế mọi người cũng phải làm nhiều thời gian.

Việc ra quyết định trong công ty Nhật Bản không phụ thuộc vào cá nhân nào. Mọi quyết định phải nhận được sự ủng hộ từ tất cả các thành viên cao cấp nhất.

Chế độ làm việc suốt đời vẫn rất thịnh hành. Việc rời công ty sau chưa đầy 5 năm làm việc không được hoan nghênh ở Nhật. Quá trình phỏng vấn để được nhận vào một công ty của Nhật thường dài và phức tạp. Với những sinh viên mới ra trường, quá trình này bao gồm một loạt các bài kiểm tra từ công ty.

32. Đũa Nhật

13

Nhật bản có một văn hóa dùng đũa phong phú. Ở Nhật, người ta dùng đũa để gắp những thứ khó dùng như cá, cơm và các thức ăn trong soup. Có cả một tập hợp các thao tác để điều khiển chiếc đũa Nhật.

33. Trường đại học

14

Chương trình trung học của Nhật khá khó. Kỳ thi vào đại học cũng rất khắc nghiệt. Một khi bạn được nhận vào trường đại học của Nhật, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Rất khó để không thể tốt nghiệp, cho dù bạn chơi bời thế nào.

Các trường đại học Nhật Bản dạy bạn về mạng lưới xã hội, xây dựng lòng trung thành bạn cần có cho sự nghiệp. Mỗi sinh viên đều tham gia một câu lạc bộ nào đó của trường. Bề ngoài, đây là những câu lạc bộ theo sở thích. Ví dụ, một trường đại học có thể có câu lạc bộ golf. Tuy nhiên, dù bạn vào một câu lạc bộ nào đi nữa, đó cũng là những câu lạc bộ của những buổi tiệc đêm.

34. Siêu nhân Nhật Bản

15

Nhật Bản có những siêu nhân của mình: Ultraman, Astro Boi, Kamen Rider và Kinrtaro.

35. Thời trang đường phố Nhật Bản

16

Bạn có thể nhìn thấy các bạn trẻ ăn mặc thời trang ở khắp nước Nhật. Thời trang đường phố Nhật là một khái niệm rất khó định nghĩa.

36. Ngày thành nhân

17

Ngày thành nhân là thứ hai thứ 2 của tháng giêng mỗi năm, giành cho tất cả những ai đủ tuổi trưởng thành trong năm trước đó. Tuổi trưởng thành ở Nhật là 20.

Các cô gái mặc trang phục truyền thống Kimono, và các nam thanh niên mặc bộ Hakama. Ngày đó người ta  tổ chức một buổi lễ nhanh gọn tại các  hội trường khắp đất nước. Sau buổi lễ, mọi người tỏa ra uống rượu cùng bạn bè. Đó thực sự là một ngày hội quốc gia.

37. Tiền lễ nhà

18

Tiền lễ nhà là món tiền mà người thuê nhà phải trả cho chủ mới như một món quà. Tuy nhiên, không phải là quà tự nguyện, đó là một sự bắt buộc.

Quá trình thuê một ngôi nhà ở Nhật khá phức tạp và tốn kém. Bạn cần một người bào lãnh và một bên trung gian. Điều này gây khó khăn cho người nước ngoài thuê nhà tại Nhật.

Nhiều căn hộ yêu cầu tiền nhà một tháng cho môi giới , tiền nhà 2 tháng cho lễ, tiền nhà hai tháng để đặt cọc, tiền nhà tháng đầu. Tổng cộng phải trả tiền nhà 6 tháng để bắt đầu thuê một ngôi nhà.

Trong những năm gần đây, rất nhiều chủ nhà bỏ khoản tiền lễ này.

38. Genki

19

Genki tiếng Nhật có nghĩa là sức khỏe hay năng lượng. Ở Nhật, người ta thường chào hỏi nhau bằng từ Genki (khỏe không).

39. Cảnh sát Nhật.

20

Cảnh sát Nhật bị ám ảnh bởi các vụ trộm cắp xe đạp. Họ sử dụng rất nhiều thời gian của mình để kiểm tra giấy phép xe đạp.

Họ cũng sử dụng rất nhiều thời gian để diễu hành và xuất hiện thường trực trong cộng đồng. Những trạm cảnh sát nhỏ rải rác khắp Nhật Bản để đảm bảo sự hiện diện của cảnh sát. Khi bạn lạc đường, bạn nên hỏi cảnh sát. Mọi người đều làm thế.

40. Engrish

21

“lady love the word sweat” và “Whatever you do, don’t get into the train.”

22

(Còn nữa)

Nguồn Japan Talk

Đọc thêm

Làm việc tới chết: Đến bao giờ người Nhật mới thức tỉnh?

Làm việc quá sức ở Nhật Bản vẫn là vấn đề đáng báo động, khi …

Leave a Reply